ครูประจำชั้น :) 23/05/59

23/05/59


สวัสดีวันมาสาย TT

ตั้งนาฬิกาปลุกผิด ชีวิตเปลี่ยน... วันนี้ครูพลอยเกือบไม่ตื่นแล้วค่ะ เนื่องจากเมื่อคืนปั่นแผน หยุดมาสามวันไม่ทำ สมองดันมาแล่นตอนคืนสุดท้ายก่อนไปสอน นั่นแหละค่ะ เพิ่งนคกกิจกรรมออกคืนนี้นี่เอง เนื่องจากนักศึกษาทีม ทุ่งฟ้าบดนัดกันกินหมูกะทะครั้งแรก กินเสร็จเลิกเวลา สามทุ่มกว่า กลับมาหมูเต็มท้องเลยค่ะ เรียกง่าย ๆ ว่าหมูไม่ย่อย เลยยังไม่อาบน้ำและทำแผนวนไปค่ะ แผนคณิตที่จะสอนจันทร์นี้กำลังจะเริ่ม สมองมาคิดกิจกรรมออกตอนเวลา ห้าทุ่ม สื่อและใบงานก็เสร็จในเวลาตีหนึ่งค่ะ ทำของตกแต่งห้องอีก สรุปอาบน้ำตี 1 ครึ่ง และนอนจริงๆก็ตี 2 T^T ...เช้านี้ตื่นมา นาฬิกาไม่ปลุก ยังดีเพื่อนโทรมาปลุกหกโทมงครึ่ง T^T มาดูนาฬิกาใหม่ อ้ออออ ครูพลอยตั้งเป็น PM นี่เองค่า ถึงว่าไม่เคยได้ยินเลย เช้านี้ออกห้องมาก็7.10น.แล้ว ในใจอยากกินข้าวมันไก่ จัดเลยสิคะ หน้าโรงเรียนเจ้าเดิม เข้าโรงเรียนอีกที นักเรียนทำเวรประจำสีกันแล้ว หน้าบุญ เป็นครูเวรวันพุธ แต่ความจริงก็ควรมาเช้า ๆ นั่นแหละ พรุ่งนี้เอาใหม่เนาะ เตรียมของสอนหน้าห้องเรียน 4/2ทุกวันเลย กลัวไม่ทันสอน แล้วก็ลงมาคุมสี วันนี้เปลี่ยนแล้วนะ วันนี้ครูพลอยได้ประจำสีใหม่จากการจับสีเมื่อวันพฤหัวบดี คือ สีเขียว ต้องทำความคุ้นเคยกับเด็กใหม่อีกแล้วค่ะ แหะๆ แต่เด็กชอบมาทำความคุ้นเคยก่อนตลอด 55555


จำได้ตอนประถมก็เคยเป็นแบบนี้ ... วันนี้คุมแถวเคารพธงชาติ เหมือนว่านักเรียนที่พูดนำจะเป็นตัวแทนคนใหม่ สวดมนต์ยังผิดเลยค่ะหนู เห็นครูแบบนี้ครูแอบฟังนะคะ 55555 นักเรียนที่เข้าแถวก็ไม่ค่อยฟัง ครูเวรขึ้นพูดเลยให้ทำกิจกรรมใหม่ทั้งหมด (ตอนครูเด็ก ๆ ครูก็เจอเหตุการณ์แบบนี้ค่ะ ความรู้สึกคือ อื้มมมมมมมม ... ) เด็ก ๆ ก็บ่น และทำกิจกรรมใหม่ตั้งใจทำ เสียงดังกว่าเดิม เปลี่ยนเป็นนักเรียนนำพูดคนเดิม เสียงดังฟังชัด รอบนี้สวดมนต์ถูกแล้ว จากนั้นก็แยกย้าย วันนี้คุมแถวใต้ถุนเหมืออนเดิมนะจ๊ะ (ครูแตงกว่าไม่มีนกหวีดแล้ว แต่ก็คุมแถวกันได้อยู่ แห่ะๆ)

ทำอะไรหลาย ๆ อย่างในเวลาที่จำกัด... วันนี้ถือเป็นวันที่เริ่มต้นสายแล้ว ครูพลอยดันลืมทำสื่อ1 อย่างอีกแล้วค่ะ นาทีนี้ต้องขึ้นมาเก็บเงินออมทรัพย์เด็กห้องตัวเองอีก 5/2 แค่เดินขึ้นมา ก็เลยเวลาสอนคาบแรกมาแล้ว 8 นาที ต้องมาเก็บเงินออมทรัพย์และเขียนบัตรภาพเพิ่มอีก 5 แผ่น OMG! ต้องเรียงลำดับสิ่งที่จะทำและต้องรีบทำอย่างรวดเร็ว เก็บออมทรัพย์เร็วที่สุดเท่าที่เคยทำมาสามครั้ง แลพรีบเขียนบัตรภาพ ภายในสามนาที (บัตรภาพลูกคิด กิจกรรมกลุ่มซะด้วย ) แล้ววิ่งลงไปสอน ป.4/1

วันนี้เกือบเป็นไปตามแผน ... วันนี้เริ่มต้องเลยเวลาเด็ก ๆ มา เหลือเวลาให้วอนแค่ 30นาที เข้าไปก็ทำตัวสบาย ๆ ก่อนเนื่องจากเป็นคาบแรก คาบนี้ดีที่เป็นการทบทวนคาบที่แล้วอีกที เพราะจากการประเมินแล้ว เด็ก ๆ หลายคนยังทำได้ได้ จึงทบทวนให้ใหม่ทั้งหมด เดิมแล้วคาบน้ำจะทำการทำแบบทดสอบเด็ก ทุกคนเพื่อทำการวิเคราะห์เด็ก (ตามคำแนะนำของพ่อที่คุยโทรศัพท์กันเมื่อคืน) คงไม่ทัน...T^T จึงทำกิจกรรมกลุ่มให้เด็กได้ทบทวนจบเข้าใจ และแล้วคาบนี้ก็ผ่านไปแบบ แฮปปี้ เอนดิ้งนะคะ :)

หนักใจแต่จะไฟต์ต่อ ... ตามมาติด ๆ กับการสอนในห้อง 4/2 โดนกินเวลามาอีกแล้วค่ะ แต่เหลือเวลาสอนอีกตั้ง 40 นาที สำหรับห้องนี้แล้วเริ่มพบปัญหา คือเด็กไม่ค่อยเข้าใจที่ครูสอนเอาซะเลย จากการที่คุยโทรศัพท์กับพ่อเมื่อคืนได้ข้อคิดมากมาย สิ่งหนึ่งที่จำได้ดีคือ อย่าสอนเร็ว ให้สอนทีละนิด หลายครั้งที่ครูสอนจบหน่วยไปแล้ว ครูจบแต่เด็กยังไม่จบ ก็แปลว่า ครูสอนตามใจตัวเองจบแล้ว แต่เด็กยังไม่เข้าใจเลย นั่นคือสิ่งที่ย้อนกลับมาคิดและยังดีที่เพิ่งสอนไปได้สองแผนและรู้ตัวเองว่าต้องวิเคราะห์เด็ก แต่แล้วคาบนี้ก็ไม่ทันอีกแล้ว คาบหน้าจะได้รู้กันละว่าจะให้เด็กคนไหนเข้ากลุ่มไหน คาบนี้เด็ก ๆ อยากเล่นเกม ถามหาเกมตลอด ตามคำขอ แต่ก่อนเล่นเกมตอนทบทวนละใจอ่อนเลยค่ะ เด็กตอบไม่ได้ อธิบายซ้ำหลาย ๆที คงต้องมีสอนนอกรอบ สำหรับเด็กบางคน งานเข้าแล้วค่าครูพลอย 55555 แต่ครูก็จะทำให้หนูๆเข้าใจให้ได้นะ ฮึบ ๆ

เพิ่มสีสันขอบหน้าต่าง ... สอนเสร็จสองคาบแล้ว ก็รีบมาตกแต่งห้อง ของที่ทำทั้งคืนได้เอามาติดเลย ง่ายหน่อย ตกแต่งแล้วห้อง 5/2 ของเราก็ดูมีอะไร ๆ ขึ้นมา เด็ก ๆ ของครูพลอยจะเขียนวันเดือนปีเป็นภาษาอังกฤษได้ถูกต้องสักทีนะหนูนะ เมื่อทำการสอบถามแล้วว่า อยากรู้คำศัพท์หมวดไหนเพิ่มเติม คำตอบที่ได้จากการโหวดเสียงประชาธิปไตยคือ หมวดร่ายกายค่ะ แหม เด็ก ๆ งานละเอียดก็มานะคะ งานงอกอีกแล้วค่ะครูพลอยยยยยยย 55555

สังเกตการสอนเพื่อน ตึกมัธยม ... จากคำขอของไมเคิ้ล เพื่อนอ้วน ให้ไปถ่ายรูปตอนสอนเพื่อส่งอาจารย์ ครูพลอยก็ได้ไปตึกมัธยมครั้งแรก ซึ่งการไปนั้น ได้รับเสียงตอบรับจากนักเรียนไม่ใช่น้อย เด็ก ๆ สวัสดีตลอดทาง ราวกับว่าครูพลอยมาหาเสียง และก็นั่นแหละค่ะ พอเข้าไปในห้องก็ไม่พ้นการแซวกัน ระหว่างครูพลอยและครูไมเคิ้ล จากการสังเกตการสอนของเพื่อนพบว่า สอนได้ตลกมากค่ะ 55555 ก็ได้ทำการคอมเมนต์เพื่อนหลังสอน ถือว่าวันนี้มีการนิเทศเพื่อนครูด้วยกันนะคะ เอามาใช้ละนะคะ สำหรับวิชานิเทศ 55555

เที่ยงนี้จัดหนัก ๆ ... เที่ยงนี้นักศึกษาฝึกสอนทุกคนรวมใจคุมนักเรียนทานข้าวเหมือนเดิมค่ะ ไม่ได้แบ่งแยกว่าจะเป็นเวรใคร มันดีตรงนี้แหละ แห่ะๆ หิวแค่ไหนครูก็ต้องรอเด็กได้ทานทุกคนก่อนเนาะ เหมือนเดิมค่ะ ครูพลอยคุมเด็กเข้าแถวให้ไหว้ตอนรับข้าวจากแม่ครัวเหมือนเดิม ปัญหาคือเด็กมัธยม ควมคุมยากนิดหน่อย ก็ก็ถือว่ายังเชื่อฟัง เด็ก เล็ก ๆ เชื่อฟังเป็นอย่างดี แต่ครูพูดเป็นร้อยทีเลยค่ะหนู วันนี้เมนูเราคือก๋วยเตี๋ยว ถึงแม้จะมีเพียง เว้น ลูกชิ้น หมู ผัก ครูพลอนยก็รู้สึกหิวเป็นอย่างมาก นาทีนี้เห็นอะไรก็ดูอร่อยไปหมด ยิ่งวันนี้มีของหวานเป็นลอดช่องแตงไทย อื้อหืออออ ขอพิเศษแตงไทยนะคะ 55555 พอเด็กทานครบพวกเราก็จัดบ้าง แต่ละคนคือเต็มถ้วย ปิดท้ายด้วยของหวานแบบเต็ม ๆ พุง อ้อ ลืมบอกไปว่า ชีวิตครูพลอยที่ทุ่งฟ้าบด อุดมสมบูรณ์ โรงเรียนเลี้ยงดี น้ำหนักตอนนี้ก็เพิ่มขึ้นสามโลแล้วค่ะ แห่ะๆ

บ่ายนี้ต้องสตรอง ... สำหรับบ่ายนี้ กันความง่วงไว้แล้ว ด้วยการสั่งคาปูชิโนหวานน้อยมาไว้แล้ว ครูพลอยจะไม่นั่งง่วงหลังห้องอีกต่อไป นั่งตวรจงานเด็ก ๆ ส่งแบบฝึกหัดแต่ไม่เขียนชื่อซักคน ส่งคืนและบอกให้มาส่งใหม่ทันที แต่ถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีส่งเลยค่ะ ครูต้องไปตามอีกแล้วใช่มั้ยเด็ก ๆ TT นั่งตรวจงานไป ทำงานไปหลังห้องครูวิทย์เข้ามาสอนสองคาบติดเป็นครูมาใหม่ เด็ก ๆ ห้อง 5/2 ของเราเสียงดังมาก ไม่ฟังเลย ครูพลอยก็ไม่ทนแล้วค่ะ ลุกขึ้นแล้วสั่งให้ตั้งใจฟัง แบบหน้าโหดๆ เด็กๆ เงียบกริบได้ 5 นาที เสียงดังอีกแล้ว ทำแบบนี้ประมาณสามครั้ง ครูที่สอนก็เสียงแหบแล้ว สงสารมาก ๆ แต่ก็ช่วยได้เท่านี้ คงต้องอยู่ไปนานๆ และต้องจำชื่อเด็ก จนทำให้เชื่อฟังให้ได้ เด็กห้องเราคุมยากจริง ๆ เลยค่ะ ต้องหาเทคนิคซะแล้ว แต่ก็แอบยิ้มนะ ที่ครั้งนี้เด็ก ๆ แอบสะดุ้งตอนครูพลอยพูดขึ้นมา ดีกว่าครั้งก่อน ๆ เลยแหละ ตอนเด็กไม่ฟัง แค่ครูพลอยมองหน้า ก็หันไปแล้ว ถือว่าประสบความสำเร็จ ไป 1 เปอร์เซนต์แล้ว ค่ะ.... บ่ายนี้ไม่มีความง่วงนะคะ เพราะมีกาแฟ แต่พอกาแฟหมด หนังตาก็เริ่มหย่อนอีกแล้วค่ะ แหะๆ ><

โฮมรูมนี้มีสาระ ... โฮมรูปครั้งนี้ครูวิมาเองค่ะ ได้มติในการเก็บเงินห้อง เก็บเงินวันละ 1 บาท เพื่อนใช้สอยในห้อง ซื้อถุงดำ ตกแต่งบอร์ด และ อื่น ๆ เด็ก ๆดูตื่นเต้นและเสนอให้เก็บเงินวันละเยอะ ๆ บ้างก็ว่า เก็บวันละ 10 วันละ 20 ลืมคิดไปใช่มั้ยคะว่า ต้องออมทรั้พย์ ซื้อขนมอีกนะลูก 5555 สรุปคือแค่วันละ 1 บาทให้รอดก่อนเนาะหนู ๆ :) เวรวันจันทร์ทำเวลและแยกย้ายกลับบ้าน ครูพลอยและครูวิยังทำงานกันอยู่บนห้องอยู่เลยค่ะ ตอนนี้

วันนี้ถือว่าค่อยๆปรับตัว ปรับไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมดทอมนะคะ ครูพลอยยยยยย

#ทีมทุ่งฟ้าบดบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวพลอยณิชชา เศรษฐปิติวงศ์...(ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)