(63) ชีวิตเป็นเรื่องที่ดีงาม

Ka-Poom
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

(๖๓) วันที่ ๓ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๙

 • การลดอาหารลงทำให้การตื่นนอนตอนเช้านี่กระฉับกระเฉงมาก แม้ว่าเพิ่งจบการเดินทางเมื่อวานนี้ แต่วันนี้ก็ยังคงมีพลัง ซึ่งข้าพเจ้าเชื่อว่านี่คือ "พลังแห่งพุทธะ" ซึ่งเป็นพลังแห่งการตื่นรู้และเบิกบาน
 • ทำวัตรเช้า...และทำอาหารไปวัด ระหว่างการเดินทางไปที่วัดมีเรื่องแห่งความเบิกบานเกิดขึ้นระหว่างทาง มีคุณยายแก่ๆ ท่านหนึ่งเดิมหาบปิ่นโต(ใช้ไม่คาน)และตระกร้าไปวัด อายุยายประมาณ ๘๑ ปี แต่สดใสและเข็งแรงมาก ข้าพเจ้ารับยายขึ้นรถระหว่างทางสนทนากันอย่างอารมณ์ดี และมีโอกาสได้พบหลวงปู่ก่อนจะถึงวัด
 • ถวายอาหารเสร็จก็มีความสว่างกระจ่างเกิดขึ้นในใจ หาทางออกเพื่อช่วยบ่มชีวิตของคนๆ หนึ่งให้เต็มที่กับการที่จะจากไป โทรไปเล่าให้แม่ฟัง ได้พูดคุยเรื่องคุณธรรมของพ่อ และทำให้ข้าพเจ้าลึกซึ้งลงไปในใจยิ่งขึ้นคือ ความงดงามในจิตใจที่แม่มีและนำพาเราผู้เป็นลูกทุกคน
 • การทำงานที่คลินิกจิตเวชวันนี้ มองเห็นใจตนเองร่มๆ ...และสามารถมากพอที่จะเผื่อแผ่ผ่านการสื่อสารถึงผู้ป่วยและญาติได้
 • วันนี้ในนาม "ต้นกล้าศีลธรรม"...มอบกองทุน 3,000 บาทสำหรับจัดซื้อแพมเพิสสำหรับผู้ป่วยไร้ญาติและขาดแคลน...ในหอผู้ป่วยหนักศัลยกรรม
 • ไปเยี่ยมอาทัยการตอบสนองดีขึ้นจาก score3 กระเตื้องขึ้นมา 5 ไม่ได้คาดหวังถึงการหายหรือปาฏิหารย์แต่...การอยู่กับปัจจุบันดีที่สุดในการดูแล อาทัยประสบกับเส้นเลือดในสมองแตก ... สติของเครือญาติเป็นสิ่งสำคัญและกำลังใจพร้อมทำสิ่งที่เป็นปัจจุบันให้ดีที่สุด จะอยู่หรือจากไปขึ้นกับว่า ณ วันนี้ได้เต็มที่หรือยังได้วางแผนเกี่ยวกับเรื่องผู้ดูแล หรือ care giver มีข้อจำกัดมากมาย ข้าพเจ้าเกิดปิ๊งแว้ปตัดสินใจได้ ...ว่าควรจะทำอย่างไร เพื่อจะตอบสนองความเป็นปัจจุบันให้ดีที่สุด...นึกถึงพ่อ...ถ้าพ่อยังมีชีวิตอยู่ พ่อคงทำสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อน้อง..ยึดหลักที่พ่อบ่มเพาะมาเป็นสิ่งเตือนใจ
 • ตอนเย็นกลับเข้าไปวัด ได้แวะเยี่ยมถามไถ่อาการของแม่อั้วที่โดนสุนักที่วัดกัด ดีใจที่ได้ไปและสัมผัสถึงมิตรภาพที่งดงามได้
 • เมื่อไปถึงศาลาสี่เจ้าอุ๊กปุ๊ก-อั๊กปั๊ก ... วิ่งมารับด้วยความคิดถึง...ทำให้มีสิ่งหนึ่งที่ผุดขึ้นในใจว่า "ชีวิตเป็นเรื่องที่ดีงาม
  เราจึงควรบ่มเพาะ...ความดีงามให้เกิดขึ้นแก่ชีวิต
  หมดชีวิต...คือ หมดโอกาส
  ยิ่งหมดความเป็นคน...ยิ่งยากยิ่งขึ้นไปอีก"

สิ่งที่ได้เรียนรู้ในวันนี้

คือ...บทสรุปของวัน คือ โอกาส...และการสื่อสารระหว่างใจเรากับโอกาสที่มี

ถ้าใจเราเปิด เราจะได้สิ่งต่างๆ ที่ดีงามที่โอกาสมีอย่างมากมาย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน In Mindความเห็น (0)