เรียนรู้จากงาน : ทำงานไม่สำเร็จ เสียเวลามาก แต่ได้เรียนรู้

nui
ได้รับโจทย์สั้นๆ ว่า “เขียนโครงการขอเงิน (องค์กรต่างประเทศ) สำหรับโครงการที่ทำอยู่เดิม แต่ลงพื้นที่เฉพาะตามที่เขากำหนด ไม่จำกัดวงเงิน”

ได้รับโจทย์สั้นๆ ว่า  เขียนโครงการขอเงิน (องค์กรต่างประเทศ) สำหรับโครงการที่ทำอยู่เดิม แต่ลงพื้นที่เฉพาะตามที่เขากำหนด  ไม่จำกัดวงเงิน     ดีใจว่าเป็นโอกาสดีที่จะใส่ Input ตามที่เคยฝันไว้ให้เต็มรูปแบบ  โดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณ  ดูสิว่าผลลัพธ์จะออกมาอย่างไร   ทำงาน ๑ เดือน  เริ่มจากหาข้อมูลเพิ่มเติมจากคนที่เคยทำหลายๆ คน  เชิญประชุมคณะทำงาน ทำกรอบงาน  หาตัวอย่างโครงการ  ได้แบบฟอร์มมา เขียนจนเสร็จ  แล้วได้รับคำตอบจากเจ้าของเงินง่ายๆ ว่า   ไม่ตรงกับเนื้องานที่จะสนับสนุน  ขอให้ทำใหม่ เสียดายเวลา   เสียดายสมอง  ไฟ ที่จะทำเรื่องเดิมซ้ำอีกครั้งมันมอดไปแล้ว  แต่มาคิดอีกที  มันก็ไม่สูญเปล่า  เพราะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ที่เอามาเล่าวันนี้  หากคุณได้รับโจทย์แบบนี้  

  ·       ถามหาตัวผู้ประสานงาน     พร้อมเบอร์โทรศัพท์  ซึ่งส่วนใหญ่เขาจะให้มา

·       ขอโจทย์ให้ชัด    ถาม ผู้ประสานงาน ว่า  คุณจะให้เงินสำหรับโครงการแบบไหน   

·       จะให้เงินฉันเท่าไหร่      พยายามให้ได้คำตอบวงเงินคร่าวๆ ก็ยังดี  แต่ส่วนใหญ่จะตอบกั๊กๆ ว่า  เขียนมาก่อนเถอะ   ซึ่งก็ เฮ้อ....น่ารำคาญนะ 

·       หน้าตาโครงการควรเป็นอย่างไร   โดยทั่วไปก็คล้ายๆ กับที่เราทำๆ กันอยู่  แต่ก็มีเยอะ  โดยเฉพาะองค์กรต่างประเทศ  เขาจะมีแบบฟอร์มที่จู้จี้มากเป็นพิเศษ  จู้จี้แบบสมเหตุสมผลบ้าง  จู้จี้แบบไร้สาระบ้าง   ถ้าเป็นอย่างหลัง   ถามกลับไปว่า จำเป็นมากแค่ไหนที่จะต้องเขียนตามแบบฟอร์มนี้   และ    ฉันจะบรรจุหัวข้อที่คุณต้องการให้ครบถ้วนในโครงการ  แต่จะออกแบบแบบฟอร์มเองจะได้หรือไม่   ถ้าไม่ได้คุณก็ต้องทำตามนั้น  

·       มีวิธีคิดเงินหรือไม่     หาข้อมูลว่า มีอัตราที่กำหนดสำหรับการคิดงบประมาณหรือไม่  ถ้ามี ก็ง่าย  ถ้าไม่มี  เขียนตามความเป็นจริงดีที่สุด  การขอเงินมากๆ อย่างไม่มีเหตุผล ไม่ควรทำ

·       จะให้ส่งเมื่อไหร่   มีกำหนดเวลาให้ส่งหรือไม่  ซึ่งเขาก็มีกำหนดเวลาที่จะเสนอเข้าพิจารณา (เช่น สสส. เขามีขอบเขต มีการกำหนดอะไรที่ชัดเจนมาก  เราทำงานง่าย) 

·       ขั้นตอนการพิจารณาโครงการ    เป็นอย่างไร  เราจะได้วางแผนการเสนอโครงการ และ การทำงานได้ถูก

·       วงรอบการทำงานแบบไหน   ตามปีงบประมาณ  หรือ ตามปีปฏิทิน  จะใช้  ตามปีการศึกษา ได้หรือไม่  (ถ้าคุณทำงานกับโรงเรียน)

       คำตอบที่ได้จะช่วยให้ทำงานเสร็จเร็ว  ไม่เสียเวลา ไม่เปลือง   สมอง  เฮ้อ...นี่ละที่เขาเรียก  โง่มา ก่อนฉลาด    และ  การทำงาน คือ  การเรียนรู้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรียนจากงาน

คำสำคัญ (Tags)#เขียนโครงการ#เงินต่างประเทศ

หมายเลขบันทึก: 60165, เขียน: 16 Nov 2006 @ 10:50 (), แก้ไข: 07 Jun 2012 @ 16:08 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

             สวัสดีค่ะ..คุณเสาวลักษณ์..ขอบคุณมากนะคะ..ที่แวะเข้ามาให้กำลังใจ...เรียน ป.โท นี้..ทั้งสนุก..ทั้งเหนื่อยเลยแหละค่ะ...แต่ก็ได้กำลังใจจากเพื่อนสมาชิกและเครือข่าย..หลายท่าน..รู้สึกดีนะคะ..มิตรภาพเสมอค่ะ