ตักบาตรเทโว

น้ำผึ้งสนุกกับการกรอกข้าวสาร ทำเสร็จนั่งนับไม่ยอมเลิก แถมเรียกป้าให้ถ่ายรูปเก็บไว้ คงอิ่มบุญ น้ำผึ้งบอกหนูติดเรียนไปไม่ได้ (ส่วนป้าก็ต้องลาพักผ่อนเพื่อไปทำบุญตักบาตรเทโว อยากให้เป็นวันหยุดราชการจัง เพราะเป็นการไปทำบุญที่ต้องลาทุกปี)

น้ำผึ้งช่วยกรอกข้าวสารใส่ถุง 109 ถุง เตรียมทำบุญตักบาตรเทโว งานนี้ส่งกล้วยน้ำว้าให้คุณย่าไปทำข้าวต้มมัดแล้ว 1 เครือ ปีนี้คงไปทำบุญแค่วัดเดียวคือวัดบางประทุนนอก ซึ่งเก็บกระดูกคุณยายของน้ำผึ้งไว้ และบรรพบุรุษฝั่งแม่ อีกทั้ง จัดงานแต่เช้า เสร็จประมาณแปดโมงกว่าๆ เยี่ยมมาก ส่วนวัดฝั่งทางพ่อ ปีนี้คงไม่ไปเพราะส่วนมากไปทีไร ไม่ค่อยประทับใจ เนื่องจากวัดบางประทุนนอกของที่นำไปทำบุญ ท่านเจ้าอาวาสให้เอาไปบริจาค เลยชอบ ส่วนอีกวัด หลวงพ่อเจ้าอาวาสแล้วแต่ลูกวัด ซึ่งมีบรรดาญาติๆ ของลูกวัดมาช่วยหิ้วและเอากลับ เลยไม่ค่อยประทับใจ แต่ที่วัดนี้ พ่อได้ไปสร้างศาลาขายดอกไม้ธูปเทียนและทองคำเปลวไว้เพื่ออุทิศให้ปู่/ย่าและแม่ และทุกปี ที่บ้านจะเอาเทียนพรรษาขนาดใหญ่สุดไปถวายสองวัด วัดละ 1 คู่ ซึ่งหลวงพ่อบอกว่า ทางวัดต้องการมาก แต่คนไปทำบุญน้อยมากในช่วงนี้ ส่วนมากเอาหลอดไฟนีออนไปถวาย ท่านบอกว่า ได้มาเยอะมาก แต่ที่ต้องใช้จริงๆ ในอุโบสถ คือ เทียนพรรษา


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรียนรู้ เพิ่มประสบการณ์ความเห็น (1)

ขอบคุณ คุณเพชรน้ำหนึ่งค่ะ สำหรับดอกไม้ที่ให้กำลังใจ พรุ่งนี้ขอให้ทุกท่านที่มีโอกาสไปทำบุญ ร่วมกันทำบุญตักบาตรเทโว ในวันสำคัญทางศาสนานะคะ ขออนุโมทนาบุญล่วงหน้าค่ะ

หมายเลขบันทึก

596710

เขียน

26 Oct 2015 @ 15:11
()

แก้ไข

26 Oct 2015 @ 16:12
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ดอกไม้: 3, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก