มุมมองการศึกษา จากนักศึกษา


ชีวิตปัจจุบันล้วนเต็มไปด้วยการเเข่งขัน ทั้งแข่งในประเทศตัวเอง ต้องเตรียมพร้อมเข้าสู่สมาคมอาเซียน รวมไปถึงประเทศจากตะวันตกที่เป็นคู่เเข่งกับเราโดยที่เราอาจไม่รู้ตัว ซึ่งนักเรียนนักศึกษาก็คือผู้แบกความหวังของประเทศเอาไว้ ซึ่งเรามองว่าเขาทำได้(จริงหรอ ?)
ในมุมมองของเราที่เป็นนักศึกษาที่ไม่ได้เรียนเก่งอะไร เกรดเฉลี่ยไม่เคยแม้จะถึง3.5 เรารับรู้ได้ถึงแรงกดดันหลายๆอย่างที่พร้อมจะเทมาเมื่อเราสอบไม่ติด สอบตก ทั้งๆที่เรื่องพวกนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของชีวิต เรารู้ว่าการเรียนเป็นเรื่องที่สำคัญกับชีวิตเราจริงๆ แต่เรารู้สึกว่าความสำคัญมันดันไปเกิดที่คนอื่นมากกว่า สำคัญกับพ่อแม่ สำคัญกับประเทศชาติ เรามองว่านักเรียนนักศึกษาในปัจจุบัน 80เปอร์เซ็นต์ ตั้งใจเรียน ขยัน มุ่งมั่น เพื่อที่จะทำให้พ่อแม่ภูมิใจ แต่มีเพียง 20เปอร์เซ็นต์ที่ ขยัน มุ่งมั่น เพื่อความฝันของตัวเอง เเล้วมันเพราะอะไรกันล่ะ? ซึ่งนั้นเราคิดว่าเป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบ การศึกษาไทยครองอันดับรั้งท้ายในบรรดาประเทศทั้งหลายในอาเซียน ทั้งๆที่ประเทศเราเรียนเยอะมาก
เพราะอะไรกัน?
ในมุมมองนักศึกษาอย่างเรา บางทีเราว่า ประเทศเราอาจขาดการเอาใจใส่ในเบื้องลึกอย่างมาก เราไม่เคยรู้ว่าแท้จริงเเล้วเด็กคนนั้น โตขึ้นอยากจะเป็นอะไร?
มุมมองของเรา เราคิดว่าการแก้ไขเรื่องการศึกษา อาจแค่ทำให้นักเรียนหรือนักศึกษาคนนั้น "ค้นหาตัวเองให้เจอ" เปิดใจพูดคุยกับเขา เพราะไม่ต้องห่วง ลึกๆของพวกเรา ล้วนอยากทำให้พวกคุณภูมิใจแน่นอน

เครดิต : นายนครินทร์ พงศ์อมร นักศึกษาชั้นปีที่2 คณะนิเทศศาสตร์ภาพยนต์ ม.กรุงเทพ

หมายเลขบันทึก: 596406เขียนเมื่อ 19 ตุลาคม 2015 06:54 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 ตุลาคม 2015 06:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี