เปิดตลาดนัด KM R2R


เป็นที่น่าเสียดายมากที่วันนี้การเดินทางเข้าร่วมประชุม Core Team R2R ไปถึงล่าช้ากว่าที่วางแผนไว้

เกิดปัญหาอุปสรรคระหว่างการเดินทาง แต่ข้าพเจ้าก็ได้บอกต่อตนเองว่า "ธรรมะจัดสรร" ทำให้ข้าพเจ้าได้เกิดการเรียนรู้และท่าทีที่ตอบสนองต่อปัญหาและอุปสรรคนั้นในเชิงบวกมากยิ่งๆ ขึ้น

"อารมณ์ดี ใจที่สงบ...และท่าทีแห่งความเป็นมิตร" ข้าพเจ้าเชื่อว่า ทุกคนต่างปรารถนาให้เกิดขึ้นในดวงจิตของตนเอง และข้าพเจ้าก็เชื่อมาตลอดว่าเราฝึกฝนได้ ...

แม้จะมีอุปสรรค แต่ในช่วงท้ายของการเข้าร่วมประชุม Core Team R2R ทำให้ข้าพเจ้าตั้งคำถามต่อตนเองว่า ...การขยายและเปิดโลกทัศน์ของ R2R ให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้นจะทำอย่างไร

ปิ๊งแว้ปที่ผลุดขึ้นมา...คือจะต้องนึกไปถึงตลาด ...ตลาดที่เราเดินเข้าไปจะพบกับผลิตภัณฑ์และสินค้ามากมายหลากหลาย ที่ผู้เดินชมตลาดหรือเลือกซื้อของสามารถที่จะมีทางเลือกให้กับตนเองมากขึ้นและกว้างขึ้น

ปรากฏการณ์ตามแนวคิดนี้ได้มีเกิดขึ้นแล้วหลายปี ที่ยังอยู่ในความทรงจำและประทับใจข้าพเจ้ามาจนถึงทุกวันนี้ ก็คือ ...ตลาดนัด KM หรือการจัดการความรู้ ที่จัดขึ้นที่เรารู้จัก "มหกรรม KM" เป็นพื้นที่ที่ผู้คนหลากหลายที่มา มี Tacit Knowledge มากมายมาแบ่งปัน มาแลกเปลี่ยน ระหว่างกันและกัน และผู้ที่เข้ามาร่วมงานนี้สามารถที่จะเลือกได้ว่าตนเองจะไปเสพสุนทรียทางปัญญาอะไรได้บ้าง

ในวง R2R ก็เช่นกัน...

ตอนนี้วงที่ขีดขึ้นมา ...ล้อมวงเพียงแค่งานในระบบสาธารณสุข

แต่สามารถเปิดเวทีที่กว้างขึ้น เราจะพบว่า ...มีงาน R2R ที่เกิดขึ้นมากมายในทุกสาขาวิชาชีพ ในทุกวงการ

รูปแบบงานวิจัยนั้นมีหลากหลายรูปแบบมาก ถ้าเราไม่ติดกรอบว่ารูปแบบงานวิจัยต้องมีมิติเดียวคือ ...ทางด้านวิจัยเชิงปริมาณ เราจะได้เรียนรู้รูปแบบงานวิจัย (Method) ที่แตกต่างออกไปจากโลกใบเล็กที่เราอยู่ ...

และข้าพเจ้าก็ยังคงเชื่อว่า ..."ความสุขทางปัญญา" จะเกิดขึ้นได้จะต้องมาจากการเรียนรู้ในหลากหลายมิติ

...

31 สิงหาคม พ.ศ.2558


คำสำคัญ (Tags): #r2r#km#ha
หมายเลขบันทึก: 594175เขียนเมื่อ 31 สิงหาคม 2015 13:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 สิงหาคม 2015 13:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี