เข้าพรรษา (27) ; วันแห่งความประทับใจ 3 ทีมที่ได้เจอในหนึ่งวัน


กิจวัตรช่วงเช้าดำเนินไปอย่างปกติ ...

ภาวนา และทำวัตรเช้า จากนั้นก็เตรียมหุงข้าวไปวัด จัดการภารกิจส่วนตัว

ส่วนแม่ก็สาละวนในการทำอาหารเพื่อนำไปถวายพระเช่นกัน ...เป็นกิจวัตรอันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตแล้ว ...แม่จะตื่นเช้าเดินไปตลาดซึ่งอยู่ไม่ไกลบ้านมากนัก ระหว่างทางก็เตรียมของใส่บาตรด้วย วิถีชีวิตแม่เป็นเช่นนี้เท่าที่จำได้นับตั้งแต่พ่อเสียชีวิต ไม่สงสัยเลยว่าทำไมในวัยย่างเจ็ดสิบปี แม่จึงดูแข็งแรง ...แม่เป็นผู้หญิงที่มีความคิดที่ทันสมัยมาก แต่วิถีชีวิตแม่ก็เรียบง่ายมากเช่นกัน ขับรถยนต์ไม่เป็น ขี่มอเตอร์ไซด์ไม่เป็น ใช้การเดินและนั่งรถสามล้อ แม่บอกว่านั่งสามล้อเขาจะได้มีรายได้...

ก่อนเจ็ดโมงทุกอย่างก็เตรียมพร้อม ข้าพเจ้ามีหน้าที่นำอาหารไปถวายที่วัดป่าหนองไคร้ ...ที่นี่เป็น วัดพ่อแม่ครูบาอาจารย์ผู้ให้ชีวิตและโอกาสทางธรรม เป็นหน้าที่ของลูกศิษย์ที่พึงนอบน้อมทำถวายเป็นกตัญญูอันรู้คุณในความเมตตาของท่าน เป็นสิ่งที่ดีมากๆ ที่ได้น้อมทำผ่านการฝึกฝนตนเองมาย่างเข้าปีที่เจ็ด...

หลังจากนำอาหารวางไว้ที่ลานธรรม ข้าพเจ้าก็จะมีปิ่นโตที่แม่ห่อข้าวให้นำไปทานที่ศาลา๔ ด้วย บางวันแม่ตึ่งหรือแม่รีก็นำอาหารมาให้ด้วย กว่าจะทานข้าวเสร็จก็เกือบแปดโมงก็ย้อนกลับไปทำงาน ถึงที่ทำงานประมาณแปดโมงกว่าถึงแปดโมงครึ่ง เมื่อก่อนนี้จะไม่คุ้นชินกับการทานอาหารแต่เช้า แต่ในช่วงสมัยที่ยังเทียวไปวัดป่าบ้านตาดที่นั่นพระท่านฉันเช้ามาก ญาติโยมลูกศิษย์ลูกหาก็ได้ทานไปพร้อมๆ ท่าน ...ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นฝึกตนเองในทานมื้อเช้า มาถึงทุกวันนี้ร่างกายก็ดูจะคุ้นเคยและทานได้

ยิ่งเข้าพรรษาในปีนี้ตั้งใจทานมื้อเดียว แต่ก็ดูเหมือนจะไม่สำเร็จ เพราะนับตั้งแต่ไม่สบายก็เจอบททดสอบให้ได้ละความตั้งใจนี้ออกไป วันที่ ๔ ในรอบ ๒๘ วันที่ทานเป็นสองมื้อ พลังแห่งสัจจะก็อ่อนลง ...

เราผ่านสภาวะอันแบบหยาบมาแล้วยังต้องมาเรียนรู้ในสภาวะอันละเอียดอีก

ถือเป็นศิลปะแห่งชีวิตที่ต้องทำให้เกิดการเรียนรู้อยู่เสมอและตลอดเวลา

วันนี้ทั้งวันข้าพเจ้าสาละวนเตรียมความพร้อมรอการมาเยี่ยมของทีม Fa HA และการมาประเมิน 5ส แต่ช่วงเช้าก็มีโอกาสได้ไปร่วมงานโครงการจัดอบรมเรื่องยาเสพติดในกลุ่มผู้นำชุมชนและ อสม. โดยมีท่าน นพ.สสจ. และท่าน สสอ.เมืองมาเป็นประธานในพิธีเปิด ...รู้สึกชื่นชมคณะทำงานมาก ที่สะท้อนถึงความเป็นหนึ่งเดียวและการเกื้อกูลกัน และยิ่งมาทราบว่า เป็น ๑ ใน ๒ จังหวัดที่ยกทีมผ่าน HA ทุกโรงพยาบาลในเขตจังหวัด ... ชื่นชมพี่เลี้ยงจาก สสจ. ชื่นชมทีมงานยาเสพติด ที่ต่างมีความมุ่งมั่นและเป็นหนึ่งเดียวในการทำงาน...

บรรยากาศของการลงมาเยี่ยม HA ของทีม Fa ค่อนข้างสบายๆ มีความเป็นกัลยาณมิตร

ฟังและเรียนรู้ไปด้วยกัน ... ข้าพเจ้าค่อนข้างประทับใจเพราะดูมีความเป็นศิลปะมากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อทีม FA ลงเยี่ยมพื้นที่ต่างก็เกร็งซึ่งกันและกัน ... การลงเยี่ยมรอบนี้ดูทำให้จิตใจนี้ฮึกเหิมต่อการทำการพัฒนางานกันต่อ และยิ่งมาเติมเต็มจากทีม 5ส เป็นที่สนุกสนานมาก นึกชื่นชมในใจว่า ...คณะกรรมการ 5ส คัดเลือกบุคลากรมาช่วยกันทำงานนี้ได้ดีมาก

ทั้งสองทีมที่ได้เจอ หรืออาจรวมทีมยาเสพติดในช่วงเช้าด้วย ก็เป็นสามทีม

ให้ความรู้สึกประทับใจอย่างยิ่ง...

หลังเลิกงาน การเดินจงกลมวันนี้แน่วแน่มากๆ สติดี เดิมแป็บเดียวก็ถึงหนึ่งชั่วโมง แต่ข้าพเจ้าก็นั่งภาวนาต่ออีก จนมืด พอช่วงเดินออกมา เจ้าหมอก-เจ้าทีน ก็วิ่งไล่ โชคดีว่ามีสติทันไม่งั้นถ้าเป็นเมื่อก่อนคงทะเลาะกับเจ้าสองตัวนี้แน่ ...

ความมืดกับไฟฉาย ...ก็ทำให้ไม่คุ้นเคยกันเห่าจนเสียงหลง โชคดีว่าไม่โดนกัด

...

๒๖ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๕๘


หมายเลขบันทึก: 594001เขียนเมื่อ 27 สิงหาคม 2015 14:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 สิงหาคม 2015 15:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี