การระเบิดกรุงเทพฯ: ทฤษฎีที่ยุ่งยากเบื้องหลังการโจมตี


กลุ่มเป้าหมายที่อยู่ในศาลมีนัยยะถึงบางสิ่งบางอย่าง

หลายคนอาจะมองข้ามสถานที่ ที่ถูกโจมตีไป แต่ในความจริงแล้ว สถานที่ก็มีส่วนสำคัญ

ศาลเอราวันเป็นจุดที่มีชื่อเสียง เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่แถวหน้า และถ้าใครต้องการให้เกิดความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ สถานที่ย่อมเป็นที่จับตามอง

แต่วัฒนธรรมไทยเป็นชาวพุทธ และให้คุณค่าแก่ความอดทนระหว่างศาสนา สถานที่ ที่เกี่ยวพันกับทางศาสนานั้นไม่ใช่เป็นเป้าหมาย ที่พวกหัวรุนแรงชาวไทยจะเลือก ซึ่งอาจสรุปได้ว่าบุคคลที่ก่อให้เกิดการระเบิดนั้นมิใช่คนไทย

ข้อเสนอดังกล่าวไม่ได้ชี้ไปที่กลุ่มศาสนาอื่นๆว่าอยู่เบื้องหลัง แต่ต้องการเพียงบอกว่าถ้าการระเบิดเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเมืองในประเทศ แล้วศาลเอราวันก็มไม่ใช่เป็นสถานที่จะเล่นด้วย

ความรุนแรงทางการเมืองจะอยู่ในระดับเล็ก

ระดับของความเสียหายยิ่งใหญ่ และสับสนมากๆ ถ้าบุคคลต้องการที่จะเติมเต็มประเด็นทางการเมืองในประเทศแล้ว การทำร้ายบุคคลก็ไม่มีความจำเป็น

ประเทศไทยมีเหตุการณ์แบบนี้ในอดีตจำนวนมาก ที่มีบุคคลบางคนขว้างลูกระเบิดลูกเล็กจนทำร้ายประชาชนบางคนไป เพื่อให้จุดมุ่งหมายของตนเองสำเร็จ แต่นี่เกิดขึ้นโดยไม่มีสาเหตุอันใด

ทฤษฎีเกี่ยวกับผู้แบ่งแยกดินแดน และชาวอุยกูร์.

มีการคาดการกันว่าสิ่งนี้อาจเกิดขึ้นจากปัญหาผู้แบ่งแยกดินแดนที่เป็นชาวมุสลิมในภาคใต้ของประเทศไทย แต่ความรุนแรงทางการเมืองจำกัดอยู่แค่ 3 จังหวัดในภาคใต้เท่านั้น ไม่ใช่เมืองหลวง

คนอื่นๆอาจคาดการว่ามุสลิมชาวอุยกูร์ที่เป็นชนกลุ่มน้อยในประเทศจีน พวกเขาไม่พอใจที่ประเทศไทยส่งชาวอุยกูร์กลับไปให้จีนอีกครั้ง ชนกลุ่มน้อยในจีนมักจะบ่นเรื่องการทำร้ายทารุณที่มีต่อตัวเขา และอาจจะต้องการทำร้ายรัฐไทยตรงนี้ได้ หรืออาจเป็นการคำนึงเอาเอง แต่เราไม่มีความรู้เพียงพอในการสนับสนุนเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม เครือข่ายผู้ก่อการร้ายนาๆชาติจะอ้างเอาความรับผิดชอบในการกระทำของตน แต่ตอนนี้ยังไม่มีใครมาอ้างว่าเป็นการกระทำของตนเลย

ความผิดพลาดของการข่าว

สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ การผิดพลาดทางการข่าวของรัฐบาล

มีความปลอดภัยในกรุงเทพฯน้อยมาก และเจ้าหน้าที่ก็คิดอยู่แต่ว่าประเทศชาวพุทธย่อมไม่มีใครทำอย่างนั้นแน่นอน ในนั้นก็มีแต่จินตนาการและแพะเท่านั้น

รัฐบาลก็พูดอยู่แต่ว่าพวกต่อต้านรัฐบาลในภาคอีสาน ซึ่งรวมกลุ่มกับพวกเสื้อแดง ที่สนับสนุนนายกฯ ที่ออกนอกประเทศไปนั้นแหละเป็นคนทำ

รัฐบาลสามารถรับผิดชอบในสถานการณ์ดังกล่าว เพื่อถือความชอบธรรม และต้องการอยู่ในอำนาจนานขึ้น

แต่ทฤษฎีต่างๆที่กล่าวมา ก็ไม่น่าเชื่อถือ เพราะเรามีข้อมูลที่น้อยมากๆ และระดับความรุนแรงย่อมจะทำลายความปลอดภัยในที่สาธารณะ และความเชื่อมั่นคงนักลงทุน

ไม่มีกลุ่มนายทหารนาๆชาติกลุ่มใด รวมทั้งผู้เล่นในประเทศต่างยอมรับการกระทำอันนี้

แปลและเรียบเรียงจาก

Pavin Chachavalpongpum. Bangkok bomb: The messy theories behind the Thai attack

http://www.bbc.com/news/world-asia-33970901

หมายเลขบันทึก: 593671เขียนเมื่อ 19 สิงหาคม 2015 19:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 สิงหาคม 2015 19:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ขอบคุณค่ะ... กับเรื่องราวที่น่าสับสน แต่ถ้างานนี้ไม่ได้ตัวผู้ก่อการร้าย ผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่ายคงต้องพิจารณาตัวเอง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี