เข้าพรรษา (15) ; ไอเดียปิ๊งๆ


เข้าพรรษา (15) ; ไอเดียปิ๊งๆ

ตื่นช้าไปหนึ่งชั่วโมง หุงข้าวเตรียมไปวัด พี่ติ๊กเพื่อนพี่สาวนำขนมชั้นทำด้วยความปราณีตมาร่วมฝากไปถวายจังหันด้วย...ส่วนแม่ก็ทำกับข้าวให้หนึ่งอย่างและของหวานอีกหนึ่งหม้อ ข้าพเจ้าทำหน้าที่หลักเป็นสะพานบุญ...นำพาไปถวายพระที่วัดซึ่งห่างจากตัวเมืองประมาณ ๒๐ กิโลเมตร

ทุกครั้งของวันที่ไม่เร่งรีบ ข้าพเจ้าก็มีปิ่นโตห่อข้าวไปด้วยซึ่งจะนำไปทานที่วัดก่อนกลับเข้าไปทำงาน...แม่ทำปลานึ่งและผัดถั่วงอกให้พออิ่มพอทานได้

การทำงานวันนี้แบบสบายๆ ปลายสัปดาห์

ได้ทำผิดสัจจะในพรรษานี้ไปคือ ตั้งใจทานมื้อกลางวันก่อนเที่ยง ด้วยความที่อยากทานร่วมกับพี่ๆน้องๆผู้เป็นดั่งกัลยาณมิตรในที่ทำงาน การได้ทานข้าวร่วมกันคือความสุขอย่างหนึ่ง วันนี้ตั้งใจละสัจจะเลย...แต่ความอิ่มใจแบบละเมียดละไมเข้ามาแทนที่...(หรืออาจจะเป็นข้ออ้างสำหรับตนเองก็ได้)

ช่วงเช้าคุยถึงทิศทางกับขับเคลื่อน R2R กับพี่นิดหัวหน้า SICU ยิ่งคุยยิ่งมีพลังเราได้ร่วมทุกข์สุขกันมาหลายปีมาก 8-9 ปีก็ว่าได้ในการนำ R2R มาใช้ในการพัฒนางาน ข้าพเจ้าพบว่า ใน SICU มีงาน R2R หลายเรื่องมากที่เป็นลักษณะ Patient Experience to Research ตอนที่ฟังประเด็นนี้จากอาจารย์อนุวัฒน์ในงาน R2R Forum 8 th นั้นรู้สึก get มาก เมื่อไรที่นำประสบการณ์ของผู้ป่วยมาเป็นฐานที่นำไปสู่การทำ R2R มันจะเป็นเพลังที่ล่อเลี้ยงใจเพื่อให้เราได้เกิดการทำเพื่อผู้อื่นอย่างมีเป้าหมายชัดเจน

ข้าพเจ้าลองทำในหน้างานตนเอง

ผู้ป่วยสะท้อนข้อมูลบ่อยมากเมื่อข้าพเจ้าเริ่มบันทึกสาเหตุของผู้ป่วยจิตเวชที่ขาดนัด...อาทิเช่น

"บ้านไกลมาไม่สะดวก หารถมาไม่ได้"

"ไม่มีญาติพามารับยา เขาไปทำงานกันหมด"

"ปั่นจักรยานมาไกลมาก" (อยู่ตำบลที่ห่างจากตัวเมือง)

"เหมาะรถมา ๒๐๐-๕๐๐ บาท" คิดต่อในใจว่าปกติคนไข้จิตเวชก็มาจากครอบครัวที่ยากจนไม่มีรายได้ เป็นภาระพอสมควรสำหรับญาติ

แม้ว่าเราจะปรับรูปแบบบริการมานานหลายปีให้มีการนัดทุกสองเดือนแต่ก็ยังพบว่ามีคนไข้ที่ขาดนัดเป็นจำนวน

เมื่อวันจันทร์ได้แนวคิดจาก อ.เพ็ญศรี อายุรแพทย์ผู้ทุ่มเทกับการงานและมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย อาจารย์เพ็ญศรีช่วยหาคนที่จะมารับยาแทนผู้ป่วยและหาคนที่จะดูแลผู้ป่วยกรณีที่ไม่มีญาติซึ่งในวันนั้นมีผู้ป่วยอาการกำเริบและทีมหมอครอบครัวนำพามาส่งถึงคลินิก...

ข้าพเจ้านำสิ่งที่เรียนรู้จากอาจารย์เพ็ญศรีมาคิดต่อเพื่อก่อให้เกิดการพัฒนาเชิงระบบ...ในคลินิกจิตเวชต่อไปและนำไปสู่การตั้งโจทย์วิจัย R2R

นอกจากนี้มีหลายประเด็นที่ได้คุยกับพี่นิดเห็นพลังการเติบโตของการนำ R2R มาเป็นเครื่องมือเป็นพลังที่นำมาเยียวยาหัวใจของคนทำงานให้มีความสุขและสนุกในการทำงานและที่สำคัญนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงภายใน (Transformation) ในตนเองได้อย่างละเอียดลึกซึ้ง

ตกตอนเย็น...

อนุโมทนาบุญกับแม่ในการไปทำวัตรเย็นที่วัดพ่อแม่ครูบาอาจารย์

ส่วนข้าพเจ้าเข้าไปนอนวัด วันนี้สวดมนต์ทำวัตรเย็นนานสวดมนต์ในหลายๆบทและฟังเทศน์พ่อแม่ครูบาอาจารย์...

...

๑๔ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๕๘

หมายเลขบันทึก: 593526เขียนเมื่อ 15 สิงหาคม 2015 03:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 สิงหาคม 2015 03:56 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี