เข้าพรรษา (6) ; มาราธอน


เข้าพรรษา (6) ; มาราธอน

ความรู้สึกที่เกิดขึ้นในวันนี้ คล้ายการวิ่งมาราธอน หรือการวื่งระยะไกลที่ต่อเนื่อง การวิ่งได้อย่างนี้ต้องมีความอดทน ร่างกายต้องมีการฝึกฝนต่อเนื่อง เมื่อใกล้ถึงปลายทางใจนี้มันอยากจะหยุดแต่หยุดไม่ได้เพราะวิ่งมาไกลแล้วอีกนิดเดียวก็ถึงปลายทาง การวิ่งก็จะจบลง.... พัก

พัก...เพื่อการวิ่งอีกครั้ง

เมื่อกลับถึงบ้านอารมณ์ความคิดเป็นแบบนี้เลย

แต่ไม่ใช่ความท้อ แต่เป็นสภาวะที่ต้องเข้าเงียบสักพักเพื่อชาร์ทพลังงาน

ช่วงเช้ายังอยู่ที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กทม. พลังการเรียนรู้วันนี้เปี่ยมด้วยเสียงหัวเราะและรอยยิ้ม ชื่นชมมาก ข้าพเจ้ารู้สึกประทับใจพัฒนาการเรียนรู้ของทุกท่าน มาได้คำตอบจากพี่จิ๋ม เพื่อนร่วมรุ่นสมัยเรียนที่จุฬาฯ พี่จิ๋มเล่าถึงการพัฒนาน้องๆ ให้ได้มีสมรรถภาพตามที่สภาการพยาบาลกำหนดซึ่งจะดูได้จากเข็มกลัดที่ติดปกเสื้อจะสะท้อน level ของแต่ละคน และในแต่ละ level จะมีรายละเอียดเนื้อหาของใส่กระบวนการที่แตกต่างกัน

น่าทึ่งและน่าชื่นชมมาก... น้องๆ ที่มาเข้า workshop R2R ส่วนมากอายุการทำงาน 3 ปีขึ้นไปและยังเป็นน้องๆ รุ่นใหม่เยอะ แต่พลังความคิดสะท้อนถึงประสบการณ์ที่แม้ระยะเวลาอาจจะดูเหมือนยังไม่มากแต่เนื้อหาความรู้คิด แววตา และการแสดงออกกลับสะท้อนมุมมองวิธีคิดที่สะท้อนการผ่านการบ่มเพาะมาดีมาก ข้าพเจ้าเลยสรุปเอาเองว่ากระบวนการที่พี่จิ๋มเล่าให้ฟังน่าจะได้ผลในแง่การแปรเปลี่ยนที่เกิดขึ้นภายในของคนทำงาน (Transformation) และมาแจ่มชัดผ่านวิถีการเรียนรู้ R2R

เลยแหย่พี่จิ๋มไปว่าน่าศึกษาเป็น R2R ของฝ่ายการพยาบาล

และเผยแพร่แบ่งปันไปสู่การเรียนรู้ที่อื่น

วัดผลแต่ละ Level ให้ชัด...เพราะข้าพเจ้าถือได้ว่าเป็นผู้มาใช้ประโยชน์จากผลการพัฒนานี้แหละเห็นความต่างชัดจากที่อื่นๆ มากในกลุ่มวัยเดียวกันที่อาจถูกสนับสนุนการเปล่งประกายทางศักยภาพไม่มากพอ แต่เมื่อไรที่กระบวนการ HRD ดีพอที่ไปกระทุ้งใจภายในการแปรเปลี่ยนและพลังการเรียนรู้จะเกิดขึ้นในตัวบุคคลนั้น

ความประทับใจที่เกิดขึ้นอีกเรื่องในวันนี้คือ...ความมีวาสนาได้พบกับกัลยาณมิตรดั่ง อาจารย์หมอโต้ ที่พาอาจารย์อีกท่านมานั่นร่วมซึมซับกระบวนการเรียนรู้ ข้าพเจ้าเจออาจารย์โต้ ในงานประชุมวิชาการ Palliative care ที่ทางคณะแพทย์. มศว. จัดขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคม อาจารย์เป็นอีกท่านหนึ่งที่สะท้อนให้ข้าพเจ้าได้เห็นกระบวนการแปรเปลี่ยนภายในที่เกิดขึ้น และอาจารย์ get เร็วมากในเรื่องการค้นหาคำถามที่เกิดขึ้นในหน้างานจุดประกายเป็น R2R

ลักษณะปรากฏการณ์ที่อาจารย์โต้พบน่าจะนำมาสู่สิ่งที่อาจารย์อนุวัฒน์เรียกว่า " Patients Experience to Research"...

เป็นวันที่ดีมากๆ อีกวันหนึ่งวัน

รอยยิ้มและใบหน้าอันสดใสของพี่บุปผชาติผู้จัดการดูแลงานนี้ สะท้อนความสุขความเข้าใจและความกล้าเผชิญในทุกรูปแบบการเรียนรู้ เมื่อเช้าเราได้ผจญภัยการเดินทางที่สนุกสนานมากด้วยกัน นั่งตุ๊กๆของโรงแรมออกมาถนนใหญ่เพื่อต่อรถแท็กซี่ นับว่าเป็นความทรงจำที่งดงาม พนักงานโรงแรมที่ให้การดูแลที่อ่อนโยนใส่ใจในหน้าที่ตนเอง ไม่ได้เพียงแค่มาส่ง แต่เฝ้าคอยให้เราได้ขึ้นรถแท็กซี่อย่างเรียบร้อยก่อน

มันชื่นใจที่ได้สัมผัสและนึกถึงพลังแห่งความดีงาม

แม้ว่าร่างกายสื่อสารว่าเหนื่อยแล้วแต่ใจนี้ก็ไม่ได้ล้าตาม เพราะพอกลับมาถึงบ้านในตอนเย็นก็หลับเลยตั้งแต่สามทุ่ม ตื่นมาอย่างสดชื่นอีกครั้งตอนตีสาม

และพร้อมไปทำงาน Routine ช่วงเช้าและเดินทางไปจังหวัดสกลต่อในช่วงบ่าย

...

๕ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๕๘

หมายเลขบันทึก: 593212เขียนเมื่อ 7 สิงหาคม 2015 05:46 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 สิงหาคม 2015 05:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี