ความสมดุล กับบทบาทชีวิต


อัลเลาะห์ (ซบ) สร้างทุกอย่างในโลกนี้ ให้อยู่กันอย่างสมดุล คนทุกคน มีบทบาทและหน้าที่แตกต่างกัน ต่างคน ต่างฝ่ายต่างก็ทำหน้าที่และบทบาทของตัวเอง ถ้าดูในภาพรวมทั้งระบบแล้ว ก็จะเห็นว่า ทุกสิ่งมีชีวิตอยู่ร่วมกันในโลกอย่างสมดุล ในขณะที่เรา ก็ทำบทบาทและหน้าที่ของเรา และทุกอย่างก็เป็นไปตามครรลองของมัน ทั้งระบบ เพื่อสร้างความสมดุล จริงๆ การอยู่กันอย่างสมดุลนี้ ไม่ได้เป็นแต่มนุษย์ รวมถึงพืช สัตว์ หรือสิ่งมีชีวิตทั้งหลายในโลกนี้ ตั้งแต่เชื้อจุลินทรีย์ ก็อยู่เพื่อช่วยกันสร้างความสมดุลให้กับโลก หรือพูดง่ายๆ ว่า สร้างความสมดุลในระบบนิเวศน์ หรือในระบบห่วงโซ่อาหารของโลกนั่นเอง ทุกๆ สิ่งมีชีวิต มีความสำคัญเท่ากันทั้งสิ้น เพราะเป็นส่วนหนึ่งของวงจรห่วงโซ่อาหาร ทุกสิ่งมีชีวิตต้องพึ่งพาซึ่งกันและกัน เพราะถ้าเราศึกษาดีๆ ทุกๆ วงจรชีวิต ทุกๆ ห่วงโซ่อาหาร มีการเชื่อมโยงกัน และสัมพันธ์กันทั้งสิ้น มาจนกระทั่งถึึงตัวเรา

ในฐานะที่เราเป็นเป็นมนุษย์ ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ประเสริฐที่สุด และในอยู่ในฐานะบนสุดของห่วงโซ่อาหาร เราต้องทำหน้าที่และบทบาท เหนือสิ่งมีชีวิตทั้งปวง มนุษย์มีสมอง และสติปัญญา ที่จะคิด และไตร่ตรองถึงการกระทำของตัวเอง ต้องเรียนรู้และต้องเข้าใจบทบาทของตัวเอง ในฐานะที่เกิดมาเป็นมนุษย์คนหนึ่งบนหน้าแผ่นดิน ดังนั้นหน้าที่ของหนึ่งของมนุษย์ทุกคนในฐานะ อยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหาร ก็คือ การคิดที่จะเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ คิดที่จะให้ คิดที่จะแบ่งปัน คิดที่จะเมตตา แก่เพื่อนมนุษย์ และสัตว์โลกทั้งหลาย

คนเราต้องรู้จัก และทำความเข้าใจกับบทบาทและหน้าที่ของตัวเอง ในทุกๆ บทบาทและทุกๆ หน้าที่ที่ตัวเองทำและตัวเองเป็น หากใครเข้าใจและสามารถทำได้เป็นอย่างดี ก็จะมีความสุขและประสบความสำเร็จในชีวิตในทุกๆ ด้าน

คนเราวันๆ ต้องสวมบทบาทและหน้าที่ หลายๆ บทบาทในทุกๆ การใช้ชีวิต ดังนั้นเราต้องเรียนรู้ที่จะบริหารจัดการชีวิตให้เกิดความสมดุล ทั้งชีวิตส่วนตัว ชีวิตครอบครัว และชีวิตการทำงาน ใครก็ตามที่ทำให้บทบาทในทุกๆ บทบาทของตัวเองดูดี มันคือสุดยอดของนักใช้ชีวิต

หากเราตระหนักให้ได้ว่า ทุกๆ บทบาทและหน้าที่ของเรา เราทำเพื่อหวังผลประโยชน์ในโลกหน้า (โลกอาคีเราะห์) ทำเพื่อหวังผลตอบแทนจากอัลเลาะห์ (ซบ) รับรองได้เลยว่า มนุษย์ทุกคน จะมีความพยายาม ทำทุกๆ บทบาทและหน้าที่อย่างดีที่สุดแน่นอน

หมายเลขบันทึก: 590092เขียนเมื่อ 11 พฤษภาคม 2015 15:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 พฤษภาคม 2015 15:14 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี