​บันทึกเมื่อเป็นโรค Hashimoto Thyroiditis

nui
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ไม่ได้เข้ามา G2K นานเพราะไม่สบายเป็นโรคชื่อไพเราะ ฮาชิโมโต้ ธัยรอยด์ไดตีส (Hashimoto Thyroiditis) หรือต่อมธัยรอยด์อักเสบฮาชิโมโต้

ถูกทักว่าผอม แต่ไม่เอะใจ คิดว่า เป็นเพราะไม่กินข้าวเย็น เจอคุณหมอเพ็ญศรีที่ไม่เจอกันนานเป็นปีทักว่า ผอมมากและดูโทรม เป็นอะไรหรือเปล่า กลับบ้านไปชั่งน้ำหนักลดไปตั้ง ๕ กิโล ก็เฉยๆ คิดว่า เราก็สบายดี

สองวันต่อมามีอาการ "ไม่สบายในอก" ไม่เคยเป็นมาก่อน ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบว่าหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ ก็คิดว่ามื้อเช้าซดกาแฟไปสองแก้วคงเป็นฤทธิ์คาเฟอีน (เคยสงสัยเวลาได้ยินคนไข้บอกว่า "ไม่สบายในอก" ตอนนี้ก็สิ้นสงสัย)

ไปตรวจตาที่โอพีดีตาชั้นสอง น้องพยาบาลทักว่า "ดูเหนื่อยๆ นะคะ" ยังเถียงว่า เพิ่งขึ้นบันไดมา ไม่ยอมไปวัดความดัน หลายวันต่อมาไปตรวจตาอีก พอเข้าเครื่องวัดความดันโลหิตพบชีพจรเร็วมาก รู้ตัวว่าเจอโรคแน่แล้ว ใจเสียทั้งวัน

เช้าต่อมาไปเจาะเลือด ผลเลือดเป็นไปตามคาดคือ ธัยรอยด์ฮอร์โมนสูง บ่งชี้ว่าเป็นโรคธัยรอยด์เป็นพิษ (Hyperthyroidism) ฮอร์โมนถูกปล่อยออกมาในกระแสเลือดมากกว่าปกติด้วยสาเหตุอะไรสักอย่าง

ต่อมธัยรอยด์หน้าตาเหมือนผีเสื้อยาว ๒ นิ้วแปะด้านหน้าของคอ ผลิตฮอร์โมนสองตัวภายใต้การควบคุมกำกับของต่อมใต้สมอง (Pituitary gland) ให้ผลิตฮอร์โมนพอเหมาะพอดีไม่มากไม่น้อย

ฮอร์โมนตัวนี้มีผลต่อระบบต่างๆ เกือบทุกระบบ ตั้งแต่ การเผาผลาญ พัฒนาการของสมอง การหายใจ การทำงานของหัวใจและระบบประสาท , อุณหภูมิร่างกาย , ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ, ผิวหนัง , ประจำเดือน , น้ำหนัก และ ไขมันโคเลสเตอรอล

คนที่เป็นโรคนี้จึงมีอาการเกือบทุกระบบ เช่น อารมณ์เสียหงุดหงิดง่าย , กล้ามเนื้อปวกเปียกไม่ค่อมมีเรี่ยวแรง, ขี้ร้อน เหงื่อซกขณะที่คนอื่นเฉยๆ , นอนไม่หลับ , มือสั่น , หัวใจเต้นเร็ว, ลำไส้เคลื่อนไหวมากกว่าปกติคือกินแล้วถ่ายเร็วไปจนถึงท้องเสีย, น้ำหนักลด , อารมณ์แปรปรวน, คอโต

พอกลับไปทบทวนตัวเองก็พบว่า เอ๊ะเราก็มีอาการเกือบครบ เว้นแต่ มือไม่สั่น และ นอนหลับสบายดี

ก่อนรักษาก็ต้องแยกสาเหตุของโรคก่อน สาเหตุที่น่าสงสัยของฉันมีแค่ ๒ สาเหตุคือ โรคเกรฟ (Graves' disease) ซึ่งเป็น autoimmune disorder หรือเรียกง่ายๆ ว่าแพ้ภูมิตัวเอง ทำให้สร้างธัยรอยด์ฮอร์โมนมากกว่าปกติ

กับอีกสาเหตุคือ มีการอักเสบของต่อมธัยรอยด์ (Thyroiditis) ทำให้ฮอร์โมนรั่วออกมาจากต่อมไปอยู่ในกระแสเลือด เป็นเช่นนี้อยู่นาน ๑-๒ เดือน จากนั้นไปต่อมธัยรอยด์ก็หมดฤทธิ์กลายเป็นก้อนเนื้อแห้งๆ แปะอยู่ที่คอไม่ทำหน้าที่อีก ร่างกายก็เกิดภาวะขาดธัยรอยด์ฮอร์โมน (Hypothyroidism) ต้องกินฮอร์โมนทดแทน

วินิจฉัยแยกสาเหตุก็โดยการเจาะเลือดหา antibody ต่อต่อมธัยรอยด์

คุณหมอชาวญี่ปุ่นชื่อ Hakaru Hashimoto (1881-1934) เป็นผู้อธิบายโรคนี้ได้เป็นคนแรก จึงตั้งชื่อให้เป็นเกียรติว่า Hashimoto Thyroiditis

ระหว่างรอผลเลือดก็กินยาเพื่อลดธัยรอยด์ฮอร์โมนไปพลางๆ เพื่อลดอาการไม่สบายทั้งหลาย

ถ้าเป็นโรคเกรฟ หมอรักบอกว่าจะพาไปกลืนน้ำแร่ I-131 ที่โรงพยาบาลจุฬา ระหว่างรอผลเลือดนั้นนอนฝันร้ายทุกคืนเพราะไม่อยากกลืนน้ำแร่ ไม่อยากเป็นมนุษย์รังสี ไม่อยากแยกห้องนอน ไม่อยากพักเฉยๆ เป็นคนไข้ ฯลฯ พลผลเลือดออกมาว่าเป็นธัยรอยด์อักเสบฮาชิโมโต้ค่อยโล่งใจ

ระหว่างนี้กินยาอยู่ ๒ ตัว ตัวแรกคือ ยา Methimazole ลดการสร้างธัยรอยด์ฮอร์โมน กินช่วงสั้นๆ เพื่อลดฮอร์โมนที่เกินอยู่ในเลือด กับกินยา Metoprolol อีกตัวเพื่อให้หัวใจเต้นช้าลง ลดอาการใจสั่น

แรกๆ กินยาเคร่งครัดดี หลังๆ ชักลืมบ่อย จึงประดิษฐ์เครื่องเตือนลืมกินยาซะเลย ฉันคิดแล้วให้ลุงเป็นคนประดิษฐ์

ตอนนี้ออกแบบไว้หลายแบบแล้ว (อีกหน่อยน่าจะผลิตขายได้) แบบนี้เหมาะกับยาน้อยตัว

คงต้องกินยาสักพัก แล้วเจาะเลือดตามดูฮอร์โมนว่าลดลงเป็นปกติหรือยังเพื่อหยุดยา แต่ไม่จบแค่นั้นเพราะต้องตามดูภาวะธัยรอยด์ต่ำ (Hypothyroidism) ที่ต้องกินยาธัยรอยด์ฮอร์โมนไปตลอดชีวิต - นั่นเป็นด้านร้ายของโรคที่ยังทำใจไม่ได้

ดูสารรูปตัวเองในกระจกตอนนี้ผอมแห้งเหมือนยิวในค่ายกักกัน จึงจำต้องกิน กิน กิน เพื่อเพิ่มน้ำหนัก

คิดอีกที ตอนนี้นับว่าโชคดี กินของอร่อยได้ไม่ยั้ง อยากกินอะไร อยากกินตอนไหนก็กินได้ตามใจปาก เพราะกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน 555.

พฤหัส ๒ เมษายน ๒๕๕๘

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เลียงบ่นจากคนใกล้แก่ความเห็น (16)

เขียนเมื่อ 

รักษาสุขภาพด้วยนะครับ

เขียนเมื่อ 

ปฎิบัติตน ตามแพทย์แนะนำ นะคะ

เขียนเมื่อ 

หายไวๆนะครับคุณหมอ

เขียนเมื่อ 

กำลังคิดถึงคุณหมออยู่ทีเดียว ไม่สบายซะแล้ว หายไว ๆนะคะ 1 ปีก็คงหายค่ะ ที่บ้าน คุณแม่เป็น พี่สาว 1คน น้องสาวอีก 2 คน และศิษย์ที่รักอีก 2 คนเป็นไทรอยด์ ต้องกลืนแร่ไปแล้ว 1 คน กำลังจะต้องกลืนอีก 1 คน นอกนั้นค่อนข้างจะหายดีแล้ว แต่ต้องไปพบแพทย์ตามกำหนด ใช้เวลารักษาเป็นปีค่ะ ทุกคนบอกว่าคุณหมอว่าเนื่องเครียดต่อเนื่องมาก่อน ส่วนตัวเองเป็นอย่างอื่นค่ะก็รักษากันไปตามคำแนะนำของหมอก็สบาย ๆค่ะ

เขียนเมื่อ 

Thank you for sharing and my "Best Wishes".

I have been told to keep the mind filled with routine or duty, love and "metta" (not despair or doom and gloom) -- then it is easier to go thruough life each day as it comes.

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณ อาจารย์ต้น

ตอนนี้กำลังตามอ่านบันทึกของบล๊อกเกอร์ที่ติดตามอยู่ค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ Dr. Ple ค่ะ

ตอนนี้สบายขึ้นเยอะค่ะ ปฏิบัติเคร่งครัดมาก ในเรื่องกินเยอะๆๆ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณนะคะคุณพิชัย พ.แจ่มจำรัส

สบายเยอะแล้ว แต่ยังผอมโทรมอยู่

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณนะคะอาจารย์ดร.กัลยา GD

เครียดแค่ ๒ - ๓ วัน เพราะเป็นคนไม่ค่อยชอบกินยา ตอนนี้สบายมาก พรุ่งนี้จะออกไปดูหนัง Fast แล้วค่ะ

ขอบคุณกำลังใจนะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณนะคะคุณ sr

จริงค่ะ การทำงานเพลิดเพลินตั้งแต่เช้าจรดค่ะ ทำให้แต่ละวันผ่านไปอย่างมีคุณค่า และไม่ว่างเปล่าค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอให้หายไวๆนะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะคุณ อร วรรณดา

ไปเที่ยวได้แล้วค่ะ

เขียนเมื่อ 

ชอบอุปกรณ์เตือนกินยาค่ะ ตั้งไว้ตรงไหนและช่วยเตือนได้อย่างไรบ้างค่ะ

เขียนเมื่อ 

เรียนคุณหมอ ป.

เลือกวางตรงที่เห็นทั้งเช้าและเย็น คือ โต๊ะเครื่องแป้ง ค่ะ

มื้อเช้า กินข้าวเช้าแล้วขึ้นไปอาบน้ำแต่งตัว -l มื้อก่อนนอน อาบน้ำแต่งตัวเสร็จกิน

กินแล้วพลิกการ์ดยาคว่ำหน้าไว้ ตกค่ำกินครบก็จับหงายใหม่

ยังไม่ลืมสักมื้อค่ะ

ถ้ายาหลายตัว กินหลายมื้อ ตาเห็นไม่ดี อ่านไม่ออก แบบผู้สูงอายุ ต้องออกแบบอีกอย่างค่ะ

กำลังขอให้ลูกช่วยวาดภาพที่สื่อความหมายตรงสำหรับคนแก่อยู่ค่ะ

เขียนเมื่อ 

อ้าว...พี่หนุ่ยไม่สบายหรือครับ...หายเร็วๆ นะครับ

เขียนเมื่อ 

สบายดีแล้วค่ะน้อง ทิมดาบ เที่ยวได้แล้ว

ขอบคุณน้ำใจมากค่ะ