ควบคุมอารมณ์

บางสถานการณ์เราเองก็ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ และหลายครั้งที่ผลของมัน จบลงด้วย "ความรู้สึกแย่"


ฉันเป็นคนหนึ่งที่บางครั้งแล้ว เรื่องเล็กน้อยก็โมโห บางสถานการณ์ที่เกิดขึ้น อาจทำให้ขัดใจหรือไม่พอใจ เมื่อเรามาอยู่ร่วมกัน เราต่างรู้ว่าทุกคนต่างต้องปรับตัว ปรับทุกสิ่ง เพื่อให้เข้ากับคนอื่น ๆ ได้ แน่นอนว่าบางเรื่องมันก็ปรับง่าย และบางเรื่อง เราก็แก้ไม่หายสักที


เรื่องหนึ่วที่แก้ไม่ได้เลยสำหรับตัวฉันคือ "การควบคุมอารมณ์" ในบางครั้ง การควมคุมอารมณ์ไม่ได้ ทำให้สถานการณ์นั้นยิ่งแย่ลง และก็ทุกครั้งอีกเช่นกันที่ มานึกได้ทีหลังเสทอว่า บางทีเรื่องมันเล็กขี้ประติ๋ว แต่ทำไม เราถึงอารมณ์ไม่ดีได้ขนาดนั้น


วิธีแก้วิธีหนึ่งคือการเผชิญหน้ากับสิ่งนั้น แต่ต้องคุมอารมณ์ให้ได้ ที่เรียนรู้ได้จากพ่อคือ การนับ 1 ถึง10 อย่างที่ใคร ๆ ชอบทำ สิ่งนี้ช่วยได้ในระดับหนึ่ง

วิธีแก้อีกวิธีคือการเบนความสนใจไปสิ่งอื่น หลายครั้งที่ใช้เพลงบำบัด โดยการใส่หูฟัง พยายามไม่นึกถึงเรื่องใด ๆ

อีกวิธีคือการหันหลังให้กับมัน วิธีนี้ไม่ดีเท่าไหร่นัก เพราะถึงแม่จะหนี แต่สุดท้ายเราก็จะกลับทาย้อนนึกถึงเหตุการณ์นั้นอยู่ดี คือการเดินหนี โดยไม่เผชิญหน้าใดๆ การเงียบไม่ใช่คำตอบเสมอไป


ทั้งสามวิธีอาจไม่ได้ช่วยอะไร แต่การจัดการกับอารมณ์นั้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ท้ายที่สุดแล้วค้นพบว่า การจัดการกับอารมณ์ล้วนอยู่ที่เรา เราจะคิดหรือจะแสดงสิ่งเราสมองเป็นตัวกำหนด ส่วนหนึ่งได้จากประสบการณ์ที่เคยผ่านมา ถ้าเคยเหวียง ก็จะมีโอกาสสูงที่จะควบคุมอารมณ์ไม่ได้ การมองโลกในแง่ดี ก็เช่นกัน

หากทุกครั้งเราคิดเห็นใจคนอื่นสักนิด เราอาจจะเปลี่ยนความคิดขณะนั้น ให้เป็นสถานการณ์ที่ดีขึ้น


'ทุกอย่างจะเกิดขึ้น หรือไม่ อยู่ที่ตัวเราเอง'


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกครูเป็นเลิศ...นางสาวพลอยณิชชา เศรษฐปิติวงศ์ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ใช่ครับ

การควบคุมตัวเองสำคัญมาก

ขอให้มีกำลังในในการเรียนต่อไปนะครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ ขจิต ฝอยทอง