เรื่องดีที่ มวล. : นกสีดำหลายชนิด


นกชนิดต่างๆ แวะเวียนมาให้พบเห็นทั้งที่บ้านและที่ทำงาน นกที่มีสีดำก็มีอยู่หลายชนิด พินิจดูก็เห็นรายละเอียดที่น่าสนใจ

นกชนิดต่างๆ แวะเวียนมาให้พบเห็นทั้งที่บ้านและที่ทำงาน นกที่มีสีดำก็มีอยู่หลายชนิด พินิจดูก็เห็นรายละเอียดที่น่าสนใจ

นกธรรมดาแต่ดิฉันเพิ่งจะรู้จักไม่นานคือนกบั้งรอกใหญ่ (Green-billed Malkoha) ชื่อก็แปลกหู หน้าของเขาเห็นเด่นที่มีขอบตาแดงและใหญ่จนเห็นได้ชัด หางยาวมีสีดำสลับขาวเป็นบั้ง เวลาที่อยู่บนต้นไม้เขาเคลื่อนไหวเร็ว กระโดดไปตามกิ่งไม้ เคยเห็นเขาบินโผผ่านหน้ารถที่กำลังขับไปที่ต้นไม้ ไม่รู้ว่าเสียงร้องของเขาเป็นอย่างไร


นกบั้งรอกใหญ่


นกแซงแซวหางปลา (Black Drongo) ก็เจออยู่บ่อยๆ เขาชอบเกาะบนต้นไม้แล้วขยับหางดุกดิก มีคนบอกว่าช่วงนี้เจอนกแซงแซวหางบ่วง (Racket-tailed Drongo) ด้วย จึงพยายามมองหาแล้วเมื่อเช้าวันที่ 14 มีนาคม 2558 ก็ได้เจอเขาเกาะอยู่ที่ต้นไม้หลังบ้าน ตัวที่เห็นนี้ไม่รู้ว่าเป็นนกแซงแซวหางบ่วงใหญ่หรือเล็ก


นกแซงแซวหางปลา


นกแซงแซวหางบ่วง


ตอนเย็นวันเดียวกันนั้นได้เห็นสองสีดำตัวใหญ่สองตัวบินขึ้นไปเกาะอยู่บนต้นกระถินเทพาต้นใหญ่ข้างบ้านพัก ไม่รู้ว่านกอะไร ถ่ายรูปแล้วเอามาค้นหาในอินเทอร์เน็ตอยู่นานจึงได้รู้ว่าเป็นนกกาเหว่า (Asian Koel) ตัวผู้และตัวเมีย นกชนิดนี้ร้องเสียงดังทุกวัน ที่เคยเห็นบ่อยนั้นเป็นนกตัวผู้ซึ่งมีสีดำทั้งตัว เพิ่งจะเห็นว่านกตัวเมียมีลายตามตัว


นกกาเหว่าตัวผู้


นกกาเหว่าตัวเมีย


เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2558 ตอนเย็น เหลือบเห็นนกที่มีรูปร่างเหมือนนกเอี้ยงเกาะอยู่ที่ต้นไม้ใกล้ทางเดินไปที่จอดรถ สังเกตเห็นว่าหัวเขาต่างจากนกเอี้ยงทั่วๆ ไป เลยถ่ายรูปไว้ เมื่อกลับมาถึงบ้านพักก็เห็นนกลักษณะเดียวกันนี้เกาะอยู่บนต้นไม้ปนกับนกเอี้ยงธรรมดา ค้นอินเทอร์เน็ตพบว่าคือนกเอี้ยงหงอน (White-vented Myna) เมื่อเช้าวันที่ 28 นี้ก็ได้เห็นริมทางขึ้นโทลล์เวย์ตรงด่านรัชดา แสดงว่าพบเขาได้ทั่วไป เพียงแต่แต่ก่อนอาจจะไม่ได้สังเกตให้ดี เห็นว่าเป็นนกเอี้ยงก็มองผ่านๆ ไม่ได้พินิจพิจารณาอะไร


นกเอี้ยงหงอน หัวของเขาดูเท่ดี แต่บางคนก็ว่าหน้าตาไม่น่าไว้ใจ


ดูเขาก็อยู่ร่วมกับนกเอี้ยงธรรมดาได้


วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2558

หมายเลขบันทึก: 588234เขียนเมื่อ 30 มีนาคม 2015 21:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 มีนาคม 2015 21:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (6)

สวัสดีค่ะพี่

สวยมากค่ะ

ขอบคุณคุณมนัสดาที่แวะมาเยี่ยมค่ะ นกธรรมดาๆ ถ้าดูดีๆ ก็มีความพิเศษนะคะ

ชมนกกับอาจารย์เพลินเลยค่ะ ที่บ้านก็จะมีนกสีดำๆน้ำตาลเช่นนี้ล่ะค่ะ พวกมีสีสันอย่างจาบคาหัวเขียว กระเต็นเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมาให้เห็นในระยะกล้อง

เจ้านกเอี้ยงทั้งสองชนิดเป็นนกช่างส่งเสียง เข้าฝูงจ้อกแจ้ก บางทีก็บินไล่ ตีกันเล่นๆ ดูๆก็น่ารักดีแบบนกเกเรค่ะ

ตื่นเต้นมีบั้งรอกด้วย

ปกติหายาก

แซงแซวสวยมากๆครับ

ขอบคุณมากครับ

อาจารย์นุชคะ ที่บ้านของอาจารย์น่าจะมีนกหลายชนิดนะคะ เพราะมีทั้งต้นไม้ดอกไม้และอยู่ติดกับแม่น้ำด้วย อาจจะอยู่ตรงช่วงเวลาที่เราเฝ้าดูเขาค่ะ แต่ก่อนก็ไม่เคยคิดว่าจะพบเห็นนกได้มากมายหลายชนิดเพราะไม่ได้มองหาจริงจัง ใจคิดไปเองว่ามีแต่นกเอี้ยงนกกระยาง พอสนใจก็ได้เห็นนกหลายชนิดจริงๆ

อาจารย์ขจิตคะ ตอนที่เจอนกบั้งรอกใหญ่ครั้งแรก ตื่นเต้นมากเพราะไม่เคยเห็นาก่อน คิดว่าเป็นนกแปลก แต่พอถามนักดูนก เขาบอกว่าเป็นนกที่พบได้ทั่วไป หลังจากพบเขาครั้งแรกและรู้จักเขาแล้ว ก็ได้เจออยู่บ่อยๆ ทั้งในบริเวณบ้านพักและที่ทำงาน

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท