เรื่องดีที่ มวล. : นกสีดำหลายชนิด

นกชนิดต่างๆ แวะเวียนมาให้พบเห็นทั้งที่บ้านและที่ทำงาน นกที่มีสีดำก็มีอยู่หลายชนิด พินิจดูก็เห็นรายละเอียดที่น่าสนใจ

นกชนิดต่างๆ แวะเวียนมาให้พบเห็นทั้งที่บ้านและที่ทำงาน นกที่มีสีดำก็มีอยู่หลายชนิด พินิจดูก็เห็นรายละเอียดที่น่าสนใจ

นกธรรมดาแต่ดิฉันเพิ่งจะรู้จักไม่นานคือนกบั้งรอกใหญ่ (Green-billed Malkoha) ชื่อก็แปลกหู หน้าของเขาเห็นเด่นที่มีขอบตาแดงและใหญ่จนเห็นได้ชัด หางยาวมีสีดำสลับขาวเป็นบั้ง เวลาที่อยู่บนต้นไม้เขาเคลื่อนไหวเร็ว กระโดดไปตามกิ่งไม้ เคยเห็นเขาบินโผผ่านหน้ารถที่กำลังขับไปที่ต้นไม้ ไม่รู้ว่าเสียงร้องของเขาเป็นอย่างไร


นกบั้งรอกใหญ่


นกแซงแซวหางปลา (Black Drongo) ก็เจออยู่บ่อยๆ เขาชอบเกาะบนต้นไม้แล้วขยับหางดุกดิก มีคนบอกว่าช่วงนี้เจอนกแซงแซวหางบ่วง (Racket-tailed Drongo) ด้วย จึงพยายามมองหาแล้วเมื่อเช้าวันที่ 14 มีนาคม 2558 ก็ได้เจอเขาเกาะอยู่ที่ต้นไม้หลังบ้าน ตัวที่เห็นนี้ไม่รู้ว่าเป็นนกแซงแซวหางบ่วงใหญ่หรือเล็ก


นกแซงแซวหางปลา


นกแซงแซวหางบ่วง


ตอนเย็นวันเดียวกันนั้นได้เห็นสองสีดำตัวใหญ่สองตัวบินขึ้นไปเกาะอยู่บนต้นกระถินเทพาต้นใหญ่ข้างบ้านพัก ไม่รู้ว่านกอะไร ถ่ายรูปแล้วเอามาค้นหาในอินเทอร์เน็ตอยู่นานจึงได้รู้ว่าเป็นนกกาเหว่า (Asian Koel) ตัวผู้และตัวเมีย นกชนิดนี้ร้องเสียงดังทุกวัน ที่เคยเห็นบ่อยนั้นเป็นนกตัวผู้ซึ่งมีสีดำทั้งตัว เพิ่งจะเห็นว่านกตัวเมียมีลายตามตัว


นกกาเหว่าตัวผู้


นกกาเหว่าตัวเมีย


เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2558 ตอนเย็น เหลือบเห็นนกที่มีรูปร่างเหมือนนกเอี้ยงเกาะอยู่ที่ต้นไม้ใกล้ทางเดินไปที่จอดรถ สังเกตเห็นว่าหัวเขาต่างจากนกเอี้ยงทั่วๆ ไป เลยถ่ายรูปไว้ เมื่อกลับมาถึงบ้านพักก็เห็นนกลักษณะเดียวกันนี้เกาะอยู่บนต้นไม้ปนกับนกเอี้ยงธรรมดา ค้นอินเทอร์เน็ตพบว่าคือนกเอี้ยงหงอน (White-vented Myna) เมื่อเช้าวันที่ 28 นี้ก็ได้เห็นริมทางขึ้นโทลล์เวย์ตรงด่านรัชดา แสดงว่าพบเขาได้ทั่วไป เพียงแต่แต่ก่อนอาจจะไม่ได้สังเกตให้ดี เห็นว่าเป็นนกเอี้ยงก็มองผ่านๆ ไม่ได้พินิจพิจารณาอะไร


นกเอี้ยงหงอน หัวของเขาดูเท่ดี แต่บางคนก็ว่าหน้าตาไม่น่าไว้ใจ


ดูเขาก็อยู่ร่วมกับนกเอี้ยงธรรมดาได้


วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2558

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานที่วลัยลักษณ์ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะพี่

สวยมากค่ะ

ขอบคุณคุณมนัสดาที่แวะมาเยี่ยมค่ะ นกธรรมดาๆ ถ้าดูดีๆ ก็มีความพิเศษนะคะ

เขียนเมื่อ 

ชมนกกับอาจารย์เพลินเลยค่ะ ที่บ้านก็จะมีนกสีดำๆน้ำตาลเช่นนี้ล่ะค่ะ พวกมีสีสันอย่างจาบคาหัวเขียว กระเต็นเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมาให้เห็นในระยะกล้อง

เจ้านกเอี้ยงทั้งสองชนิดเป็นนกช่างส่งเสียง เข้าฝูงจ้อกแจ้ก บางทีก็บินไล่ ตีกันเล่นๆ ดูๆก็น่ารักดีแบบนกเกเรค่ะ

เขียนเมื่อ 

ตื่นเต้นมีบั้งรอกด้วย

ปกติหายาก

แซงแซวสวยมากๆครับ

ขอบคุณมากครับ

อาจารย์นุชคะ ที่บ้านของอาจารย์น่าจะมีนกหลายชนิดนะคะ เพราะมีทั้งต้นไม้ดอกไม้และอยู่ติดกับแม่น้ำด้วย อาจจะอยู่ตรงช่วงเวลาที่เราเฝ้าดูเขาค่ะ แต่ก่อนก็ไม่เคยคิดว่าจะพบเห็นนกได้มากมายหลายชนิดเพราะไม่ได้มองหาจริงจัง ใจคิดไปเองว่ามีแต่นกเอี้ยงนกกระยาง พอสนใจก็ได้เห็นนกหลายชนิดจริงๆ

อาจารย์ขจิตคะ ตอนที่เจอนกบั้งรอกใหญ่ครั้งแรก ตื่นเต้นมากเพราะไม่เคยเห็นาก่อน คิดว่าเป็นนกแปลก แต่พอถามนักดูนก เขาบอกว่าเป็นนกที่พบได้ทั่วไป หลังจากพบเขาครั้งแรกและรู้จักเขาแล้ว ก็ได้เจออยู่บ่อยๆ ทั้งในบริเวณบ้านพักและที่ทำงาน