การเตรียมตัวเพื่อการเกษียณ


การเตรียมตัวเพื่อการเกษียณนั้น ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไปจัดว่าเป็นกลุ่มที่มีความจำเป็นที่จะต้องวางแผนทางการเงินมากที่สุดกลุ่มหนึ่ง เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงอายุอื่นๆ เนื่องจากมีเวลาที่จะลงทุนให้เงินงอกเงยน้อยลง และไม่สามารถลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงมากได้ หลายๆ ท่าน อาจยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นวางแผนเกษียณอย่างไร หรือต้องมีเงินเก็บออมเท่าไหร่ เพราะในแต่ละช่วงอายุก็มีภาระค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกัน มีวิถีการดำเนินชีวิตที่ต่างกัน เป้าหมายต่างกัน ดังนั้น แนวทางในการเตรียมตัววางแผนเกษียณ เพื่อเป็นแนวทางสร้างความมั่นคงในชีวิตบั้นปลาย ตลอดจนสามารถดำเนินชีวิตในช่วงหลังเกษียณอายุได้อย่างมีความสุข มีดังนี้

  1. สุขภาพร่างกาย เมื่ออายุมากขึ้น ระบบต่างๆ ของร่างกายจะค่อยๆ เสื่อมสมรรถภาพลง ซึ่งการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ร่างกายสดชื่น แจ่มใส และชะลอความชราได้ นอกจากนี้การรับประทานอาหารอย่างถูกต้อง และการตรวจสุขภาพประจำปีก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงด้วยเช่นกัน
  2. จิตใจ การเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและสภาวะแวดล้อมต่างๆ ในช่วงหลังเกษียณอายุ ย่อมส่งผลต่อสภาพจิตใจและอารมณ์ของคุณ เช่น เศร้า เฉยเมย หรือเอาแต่ใจมากขึ้น ฯลฯ แต่คุณสามารถสร้างความสุขหลังเกษียณได้ด้วยการยอมรับ เรียนรู้ และพยายามปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ให้ได้ ซึ่งการหัวเราะหรือยิ้มแย้มจะช่วยให้คุณสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และผ่อนคลายความตึงเครียดลงได้
  3. วิถีชีวิตหรือสังคม หลังจากเกษียณอายุแล้วมักจะมีเวลาว่างมากขึ้น หลายคนอาจเลือกที่จะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และสร้างคุณค่าให้กับชีวิต เช่น การไปช่วยงานตามชมรม สมาคม หรือมูลนิธิต่างๆ ฯลฯ นอกเหนือจากการช่วยทำงานบ้านตามความสามารถและความถนัด
  4. สถานะทางการเงิน ช่วงหลังเกษียณเป็นช่วงที่คุณต้องนำเงินออมที่เก็บสะสมไว้ออกมาใช้จ่าย แต่หากคุณไม่มีการวางแผนที่ดี เงินออมที่เกิดจากการทำงานเก็บเงินมาตลอดทั้งชีวิต จะค่อยๆ ลดลง และอาจไม่เพียงพอสำหรับใช้จ่ายในช่วงหลังเกษียณ ดังนั้น คุณจึงจำเป็นต้องออมและลงทุนอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่วัยหนุ่มสาว ตลอดจนวางแผนการจัดสรรเงินออมออกมาใช้แต่ละเดือนหลังเกษียณอายุ และวางแผนหารายได้เพิ่มเติมในช่วงหลังเกษียณอายุด้วย

การวางแผนเกษียณอายุเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการเตรียมตัวที่ดีและมีความพร้อมในทุกๆ ด้านจะทำให้คุณมีความเชื่อมั่นในตนเองมากขึ้น สามารถอยู่ร่วมกับครอบครัวและสังคมได้อย่างมีความสุข ในช่วงบั้นปลายชีวิต

คำสำคัญ (Tags): #.
หมายเลขบันทึก: 588219เขียนเมื่อ 30 มีนาคม 2015 09:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 มีนาคม 2015 09:56 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี