ปาท่องโก๋ : เรื่องสั้น(มาก)

ปาท่องโก๋
เรื่องสั้น(มาก) โดย วาทิน ศานติ์ สันติ
4 มี.ค. 2558

เช้าตรู่วันนี้เข้าแถวยาวมากซื้อปาท่องโก๋เจ้าประจำตลอด 3 ปี เตรียมเงิน 20 บาทพอดีเพื่อไม่ให้แม่ค้าลำบากทอน ถึงคิวผมสั่งแบบเดิมเป็นอันรู้กัน แม่ค้าส่งยิ้มให้เล็กน้อย ละมือจากการนวดแป้ง จับตะเกียบขนาดยักษ์คีบตัวปาท่องโก๋สีทองในกะทะใบใหญ่ใส่กระชอนขึ้นพักน้ำมันอย่างชำนาญ แล้วจึงคีบทีชิ้นละใส่ถุงอย่างรวดเร็ว

ถึงบ้านกะนั่งกินกับโอวันตินร้อนให้สบายใจ
กินไปกินมาก็เริ่มเอะใจ จากที่ควรได้ 10 แต่ดันมี 9 ตัว ค้นหาตามซอกถุงกระดาษก็ไม่มี จะทำตกก็ไม่ใช่ ซ้ำร้าย มี 1 ตัวมีเพียงครึ่งซีก ่ จึงสรุปว่า "โดนโกง"

ผมกับแม่ค้าปาท่องโก๋รู้จักกันมา 3 ปี ผมเคยช่วยหลายครั้ง เข็นรถ ยกของ ช่วยซื่อในครั้งที่เหลือเยอะ ให้ขนมลูกแม่ค้า สารพัด ไม่น่าเชื่อว่าแม่ค้าจะโกงผม จากการสอบถามหลายคนที่เคยซื้อ ก็โดนแบบนี้มาแล้วเช่นกัน

วันนี้ถึงแม้จะมีลูกค้าซื้อเยอะ หากยังโกงแบบนี้ ไม่นานลูกค้าจะหมดไป จากปากต่อปากหรือจ่กประสบการณ์ตรงนี่แหละ

แม่ค้าโกงเวลาที่เสียไปกับการเข้าแถว โกงเวลาที่รู้จักกันมา โกงความสุขและสิทธิ์ในการกินที่ผมควรจะได้รับ โกงความรู้สึกดี ๆ ที่มีให้ 

ซึ่งมันมากกว่าปาท่องโก๋เพียง 1 ตัวครึ่งนับล้านเท่า

ทุกครั้งที่เราเสียเปรียบ ถูทำให้เสียเปรียบ ถูกทำให้เสียโอกาส แพ้ ไม่ชนะ หรือไม่ได้ผลประโยชน์ตามที่เราคาดหวังเรามักจะมองว่าถูกเขาโกงเสมอ  เราจะมองว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เราเจอนั้นไม่เป็นธรรมสำหรับเรา แต่เมื่อไหร่ที่เราได้เปรียบ ถูกทำให้ได้เปรียบได้โอกาส ชนะ ได้ผลประโยชน์ตามที่เราคาดหวัง เรามักจะมองว่าเป็นสิ่งที่ชอบธรรมแล้วเสมอ 

ปาท่องโก๋
เรื่องสั้น(มาก) โดย วาทิน ศานติ์ สันติ
4 มี.ค. 2558


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน หัวต่างเท้าความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

แม่ค้ารีบ..อาจจะลืม..ไม่ได้ตั้งใจ..โกง..(คิดบวก..ไว้..ให้กำลังใจตนเอง)