การสะท้อนความคิดในกระบวนการ "ปิดจุดอ่อน" และ "หอคอย"
การทำงานเป็นทีมนั้นมีความสำคัญมากในการทำงาน จากการที่ได้ร่วมทำกระบวนการกิจกรรม ปิดจุดอ่อนนั้น ได้ทำให้เรียนรู้ถึง การช่วยเหลือกันในทีม ที่จะปิดจุดอ่อนของงานก็ดี ปิดจุดอ่อนขององค์กรก็ดีทำให้เห็นถึงความสำคัญของการทำงานเป็นทีมได้อย่างชัดเจนและแสดงให้เห็นถึง ในความเป็นทีมทุกคนมีความสำคัญมีคุณค่าเท่ากัน ทุกคนทุกหน้าที่ต้องช่วยเหลือกันป้องกันและสร้างให้งานหรือองค์กรเข้มแข็ง

จากการทำกระบวนการ "ปิดจุดอ่อน" ได้ใช้ทักษะของกระบวนกร ในด้านการเสริมสร้างความเป็นทีมขององค์กรที่จะต้องคอยช่วยเหลือกันทำงานเพื่อวัตถุประสงค์เดียวกัน จุดมุ่งหมายเดียวกันขององค์กรทำให้คนในองค์กร(ทีม) ช่วยกันอุดช่องว่าง ปัญหา ของงานและองค์กร

นอกจากกิจกรรมปิดจุดอ่อนในข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหนึ่งกระบวนการคือ "หอคอย" ที่ยังให้คนในองค์กร(ทีม) ช่วยกันนำพาองค์กรของตนเอง(หอคอย) ให้เดิน ดำเนินงานกิจกรรมของตนเองไปได้อย่างต่อเนื่อง มั่งคง แข็งแรง ท่ามกลางปัจจัย สภาพ สภาวะ ที่มีจำกัด นั้นหมายความว่าจะทำให้องค์กรเดินหน้าไปได้อย่างไรในปัจจัยที่จำกัดและนั้นทุกคนในองค์กรจะต้องช่วยกันคิด วางแผน ออกแบบร่วมกันก็เพื่อเป้าหมายขององค์กรเหมือนกัน นักบริหาร นักกิจกรรม นักกิจการจะต้องดำเนินงานให้ขับเคลื่อนไปได้ในปัจจัยที่มีจำกัดแต่เกิดประโยชน์สูงสุด

ในกระบวนการ "หอคอย" นี้ในการเป็นกระบวนกร จะต้องใช้ทักษะในการคอยสังเกตุพฤติกรรมผู้ร่วมกระบวนการ สังเกตุการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดของเข ฟังการคิดการวางแผนของผู้เข้าร่วมในการแก้ปัญหาของเขา


ดูจากรูปภายนอกน่าจะไม่ค่อยมั่นคงและสวยงามแต่เมื่อเจอปัญหาหรืออุปสรรคมันอาจจะแสดงศักยภาพของความมั่นคง แข็งแรงออกมาก็ได้


หนุ่มใต้ ผิวเข้ม


คำสำคัญ (Tags): #มูลนิธิรากแก้ว
หมายเลขบันทึก: 581105เขียนเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2014 03:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 ธันวาคม 2014 02:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

ครับ, กิจกรรมทำนองนี้ เราก็ล้วนผ่าน สัมผัสมาแล้ว หากแต่คราวนี้ เราทบทวนอีกครั้ง ทบทวนในฐานะกระบวนกรที่ต้องนำไปใช้.... มันแตกต่างจากการทำในฐานะผู้เข้าร่วม


เยี่ยมครับ....ขอให้จดจำบันทึกนี้ไว้ เพราะมันคือครั้งแรกที่เราได้วางรอยเท้าไว้อย่างมีตัวตนในผืนแผ่นดินแห่งโกทูโน (G2K)


ข้อมูล

http://www.gotoknow.org/posts/581009

มาเขียนบันทึกบ่อยๆเพื่อจะได้เป็นฐานข้อมูล

ต้องพัฒนาการเขียน

จะได้เห็นกระบวนการทำงาน

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี