เทคนิคสอนลูกให้รักการอ่าน

หลายวันก่อนมีคุณแม่เพื่อนลูกโทรมาถามวิธีทำให้ลูกรักการอ่านค่ะ แม่ลองถอดบทเรียนตนเองดูว่าแม่ทำอะไรไปบ้างเพื่อให้ลูกรักการอ่าน แม้ลูกยังไม่ถึงกับรักแต่ก็ไม่ได้เกลียดการอ่านหนังสือนะ

  1. แม่อ่านหนังสือให้ลูกฟังบ่อยๆ โดยเฉพาะก่อนนอนทุกๆ คืน ตั้งแต่ลูกยังเล็กมากๆ ส่วนพ่อก็จะนอนอ่านข่าวบนแท็บเล็ตทุกคืน และย้ำลูกว่าพ่อกำลังอ่านหนังสือภาษาอังกฤษจากคอมพิวเตอร์นะ
  2. แม่ให้ลูกเป็นคนเลือกหนังสือที่จะอ่านเอง หนังสือที่ลูกชอบมากตอนเด็กๆ คือ หนังสือที่มีภาพเยอะๆ ส่วนหนังสือแมกกาซีนลูก็ชอบนะถ้าเป็นหนังสือรถยนต์ แม่ยังมี clip ลูกอ่านหนังสือรถอยู่เลย เจื้อยแจ้วเป็นที่สุด "โฟล์คสวาเกนต์เก่งเก๊ง โฟล์คสวาเกนต์บรรตุ๊ก" อ่านซ้ำๆ อยู่อย่างนั้น น่ารักจริงๆ
  3. แม่ซื้อการ์ตูนโดเรม่อน ชินจัง ยูกิ ให้ลูกอ่าน แม่ถือว่าอยากอ่านอะไรก็อ่านไปก่อน ขอให้ลูกสนุกกับการอ่านเป็นพอ แต่คุณครูลูกบอกว่าไม่ควรให้อ่านหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นเพราะทำให้ลูกเขียนประโยคต่อประโยคเรียบเรียงความไม่เป็น
  4. เวลานั่งรถแม่จะพยายามชวนให้ลูกอ่านป้ายโฆษณาที่อยู่ข้างทาง แม้กระทั่งข้างกล่องนมกล่องขนมแม่จะหลอกล่อให้ลูกอ่านตลอด เช่น หาวันผลิต วันหมดอายุ เปอร์เซ็นต์น้ำตาล
  5. เวลาลูกต้องเขียนย่อเรื่อง แม่จะคอยแนะนำการอ่านให้ลูกด้วยตลอด
  6. แม่จะสร้างบรรยากาศการอ่านเปิดเพลงคลาสสิกสำหรับการเรียนคลอตลอด แสงไฟเพียงพอ นั่งที่โต๊ะให้สบาย
  7. แม่ใช้บัตรคำฝึกโยนลูกคำให้ลูก เพราะลูกมีปัญหาในการผันเสียงอักษรสูงกลางต่ำ แหม ภาษาไทยใครว่าง่ายนะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ทำบ้านให้เป็นวัดความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

นิทานก่อนนอนที่ควรอ่าน ควรเป็นนิทานอิสป ทั้งนี้จากผลการวิจัยพบว่า นิทานอิสป เป็นการสอนเด็กให้รู้จักคิดเชิงระบบได้เป็นอย่างดี คิดวิเคราะห์และสังเคราะห์เป็น ทั้งนี้จะเห็นได้จากตอนท้ายของนิทานอิสป จะมีคำว่า นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า... ซึ่งเป็นการคิดสังเคราะห์นั่นเอง ค่ะ อยากให้ลูกคิดเป็น ลองดูนะคะ


เขียนเมื่อ 

สุดยอดเลยนะคะอาจารย์ เพิ่งรู้ตัวว่าขาดไปหลายเรื่องที่ไม่ได้สอนลูกเลยค่ะ แต่เค้าชอบอ่านการ์ตูนมากจนไม่มีที่จะเก็บแล้วค่ะ

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยกับคุณ Anuroj48 ค่ะ เล่มเล็กมีภาษาอังกฤษกำกับให้ด้วยประโยคต่อประโยค

ขอมาศึกษาเทคนิคไว้เตรียมสอนลูกนะคะ

ยินดีค่ะ