สวย.....แค่ไหนถึงจะพอ ?

H07 ชีวิตรื่นรมย์ 020656

สวย.....แค่ไหนถึงจะพอ?

ใน กระแสสังคมที่โดนครอบงำด้วยการตลาดแห่งความงามทั้งจากต่างประเทศ และจากสถานเสริมความงามในประเทศของเราเอง ทำให้เด็กสาวเด็กหนุ่มและกลุ่มผู้หลงใหลในความงามต่างโดนชักจูงด้วยค่านิยม แห่งความงดงามที่อุบัติขึ้นมาอย่างรวดเร็ว

พลังฝูงชนเทความสนใจมาให้การตลาดที่เล่นกับ "กิเลส" ของ เรา อาทิ ขาวใสดุจดาราเกาหลี ผอมเพรียวเหมือนนางแบบ ฉลาดเป็นกรดเหมือนอัจฉริยะ หรือแม้กระทั่งกระแสการแห่ส่งตัวเลขมอบความหวังไปชิงโชคเพื่อได้รางวัลใหญ่ เปลี่ยนชีวิต

....นักการตลาดเห็นฝูงชนแห่แหนกันไปตาม "แผน" ที่ได้ตระเตรียมไว้อย่างดีรอบคอบหมดจด....น่าหัวเราะหรือไม่?....

สังคม ของประเทศไทย และประเทศอื่นๆ ในทุกวันนี้กลายเป็นสังคมแห่งวัตถุนิยม ทุนนิยม กันไปหมดสิ้นแล้ว เพราะไม่ว่าจะหันไปทางใด ก็พบแต่กับกลอุบายทางการตลาดให้ผู้เสพสื่อโดนครอบงำทางทัศนคติว่าการเป็น เป็นคนรวย เป็นคนมีอำนาจ คือความสำเร็จในการดำรงอยู่ของสังคมผมนุษย์ ทั้งๆ ในความเป็นจริงแล้ว ความสุข หรือความทุกข์นั้นอยู่ที่จิตใจของเราต่างหาก

ความ งดงามของกุลสตรีไทย อยู่ที่ความอ่อนน้อม มีเมตตา กตัญญููรู้คุณ และหมั่นเพียรหาความรู้ใหม่ๆ มาเพื่อมทักษะของตนเองเพื่อให้เกิดความเจรญเติบโตก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง ผิวสีน้ำผึงที่แทนจะนวลเนียนงดงามนั้นเป็นเสน่ห์ของหญิงไทยที่หาผู้ใดเปรียบ เปรยไม่ได้ หากสวยทั้งกาย และสวยทั้งใจแลัว ความงดงามที่แท้จริงย่อมอิ่มเอิบเติบใหญ่โตสมบูรณ์หยั่งรากลงไปในอุปนิสัย ที่แท้จริงของท่านสตรีไทยที่หาสาวใดในโลกนี้มาประชันไม่ได้

แต่ จากประสบการณ์การตรวจรักษาคนไข้ มีหลายท่านที่ต้องการปั้นเสริมเติมแต่งทั้งใบหน้า หน้าอกและทรวดทรงอื่นๆ เพียงเพื่อ "สร้างแรงดึงดูด" ให้เรียกร้องความสนใจจากเพศตรงข้ามให้มากขึ้น หากท่านต้องการที่จะมารับการปรับปรุงใบหน้าด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้น อาจจะพึงพิจารณาอย่างรอบคอบ และปรึกษาแพทย์ผู้มีประสบการณ์ เพื่อการตัดสินใจที่เหมาะสมมากยิ่งขึ้นกับแต่ละสถานการณ์

ความงามที่พอเพียงนั้นอยู่ที่ใจของท่าน หากใจของท่านงาม ไม่ว่าผู้ใดจะกล่าวอะไร ท่านก็ยังคงความงามดุจเพชรอันงดงามหมดจดสดใส

แม้ ผมจะเป็นแพทย์ผู้ดูแลด้านความงาม ซึ่งหากผมเป็นแพทย์แห่งกระแสทุนนิยม ผมจะกลาแก้รอยย่นยเป็นแพทย์ พาณิชย์คอยเอาแต่เชียร์ให้คนไข้ซื้อคอร์สเพื่อสะสมยอดขาย ให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในแต่ละเดือนรอตัดยอดขายให้ได้เมล็ดผลกำไรอัน มากมายมหาศาลหรูหรา เพื่อแสดงถึงความสำเร็จ ความยิ่งใหญ่ และการยอมรับในสังคมก้าวสู่กลุ่มไฮโซดันตนเองให้เป็นดุจคารา

...แต่ผมไม่ทำ...

คนไข้ทุกท่านล้วนมีความงดงามเปล่งประกายอยู่ในตนเอง ไม่ต้องแต่งเติมสีสันใดๆ ก็เจิดจรัสสว่างไสวกันทั้งหมดสิ้นอยู่แล้ว

ความงามที่แท้จริงอยู่ที่ไหน?

อะไรเป็นตัวชี้วัดความงาม?

ท่านงดงามพอหรือยัง?

...ท่านสมบูรณ์แบบอ่อนโยนเมตตาส่องสว่างแล้ว...

...ความงามที่แท้จริงอยู่ที่ใจ...

ดร. นพ. ปิยะวงศ์ "Dr. BOND" เศรษฐวงศ์ 42047
Dr. Piyawong "Dr. BOND" Setthawong M.D., Ph.D.
[email protected]
+66 (0) 89 786 7007

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Dr. Piyawong BOND Setthawong's Noteความเห็น (0)