อ่านหนังสือกับแม่ จะเริ่มได้เมื่อไหร่??

nui
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ถามว่า กิจกรรม "อ่านหนังสือกับแม่ จะเริ่มได้เมื่อไหร่??"

ในเมื่อมีคำแนะนำให้แม่เปิดเพลงคลาสสิคให้ลูกฟังตั้งแต่อยู่ในท้อง ให้พ่อแม่คุยกับลูกในท้อง เราก็สามารถอ่านหนังสือให้ลูกฟังตั้งแต่อยู่ในท้องได้เช่นกัน เวลาหยิบหนังสือมาอ่านเราก็บอกเขาว่า "อ่านหนังสือกันนะลูก" ที่สำคัญคือ แม่ต้องผ่อนคลาย อ่านสบายๆ และอ่านอย่างมีความสุข

อุ้มลูกนั่งตัก เปิดหนังสือภาพสวยๆ อ่านให้ลูกฟังได้ ลูกอายุไม่กี่เดือนเมื่อสายตาของเขาสามารถจับจ้องไปที่สิ่งหนึ่งสิ่งใดได้แล้วก็สามารถอุ้มลูกนั่งตัก เปิดหนังสือภาพสวยๆ อ่านให้ลูกฟังได้ อ่านออกเสียงด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน อ่านช้าๆ ลูกจะนิ่งเงียบเพื่อฟังเสียงแม่อย่างมีความสุข แต่ไม่ควรใช้เวลานาน เมื่อไหร่ที่ลูกไม่สนใจคือเริ่มอยู่ไม่นิ่งเราก็ควรหยุด คุณแม่ลูกเล็กลองทำดูนะคะแล้วจะรู้สึกประหลาดใจที่ลูกนิ่งฟัง

ให้ลูกถือหนังสือเอง เมื่อลูกโตพอที่จะถือหนังสืออ่านได้เอง แล้วพ่อหรือแม่อ่านให้เขาฟัง เป็นการสร้างความคุ้นเคยกับหนังสือ ถือติดมือเหมือนของเล่นชิ้นโปรด

ฉันเริ่มอ่านหนังสือให้ลูกคนโตฟังเมื่อเขาอายุเกือบสองขวบแล้ว ขณะที่ลูกคนเล็กโชคดีที่เรามีหนังสือสำหรับเด็กๆ มากในบ้าน และเราเข้าใจเรื่องการอ่านกับลูกมากขึ้น เวลาอ่านหนังสือกับพี่ป้องเราก็ชวนเขาอ่านด้วยตั้งแต่เขาอยู่ในท้องแม่ เมื่อเขาออกมาแล้วแม่ก็อุ้มน้องรักและมีพี่ป้องนั่งข้างๆ ถือหนังสือให้แม่อ่านให้ฟัง เมื่อพี่ป้องอ่านเองได้เขาก็อ่านให้น้องฟัง เป็นกิจกรรมที่พี่ป้องเต็มอกเต็มใจมาก เราทำกิจวัตรนี้ก่อนนอนทุกคืน หรือเวลาไหนก็ได้ที่ลูกอยากอ่าน คือไปหยิบหนังสือถือมาหาแม่

น้องรักอ่านหนังสือกับพ่อก่อนนอน

ตอนน้องรักอายุขวบเดียว พูดและเดินคล่องแล้ว มีหนังสือเล่มโปรดชื่อ "ม้าไม้ของขวัญ" (ยังหาหนังสือไม่เจอ) เป็นหนังสือขนาดเอสี่ เขียนร้อยกรองทั้งเล่ม ภาพประกอบสวยมาก น้องรักจะถือติดมือไว้ตลอดแล้วเดินไปขอให้ผู้ใหญ่ในบ้านอ่านให้ฟัง คำที่ติดปากคือ "อ่าน..อ่าน..อ่านฟัง" คุณทวดแกล้งวิ่งหนีให้เขาถือหนังสือวิ่งตาม เป็นบรรยากาศน่ารักที่ทุกคนไม่ลืม อ่านจนเขาจำได้สามารถเปิดอ่านเองได้ทั้งเล่ม หนังสือเล่มนี้ยับเยินมีรอยปะทุกหน้า

พาลูกไปร้านหนังสือให้เขาเลือกหนังสือเอง ให้ลูกได้เป็นเจ้าของหนังสือ บ้านเราทำแบบนี้ทุกวันหยุด กลับมาบ้านลูกก็จะขมีขมันเขียนชื่อตัวเองลงในหนังสือเพื่อประกาศความเป็นเจ้าของ

หนังสือ "ชีวิตใต้ทะเลไทย" น้องรักชอบมากอ่านจนยับเยินซ่อมแล้วซ่อมอีก ปกในมี "ลายเซ็น" ที่คนอื่นอ่านไม่ออก แต่เจ้าตัวบอกว่านี่ละลายเซ็นของเขา

ตอบสนองความสนใจของลูกอย่างไม่รีรอ หลายๆ ครั้งที่เราหาหนังสือ "เรื่องที่ลูกสนใจ" ไม่ได้ อย่างเช่น พี่ป้องสนใจเป็นพิเศษเรื่องเครื่องยนต์กลไก หนหนึ่งแม่เล่าให้เขาฟังเรื่องยานอพอลโล่ ๑๑ ลงดวงจันทร์ ป้องบอกว่าอยากเห็น แม่หาซื้อหนังสือไม่ได้ก็ใช้วิธีไปหาจากหอสมุดแห่งชาติ ถ่ายเอกสารเย็บเล่มมาให้ลูก (แม่อ่านแล้วเล่าให้ลูกฟัง เพราะมันยากเกินไปสำหรับลูก)

น้องรักสนใจเรื่องสัตว์ทุกชนิด โดยเฉพาะไดโนเสาร์ที่ไม่มีหนังสือภาษาไทยขายเลย ฉันไปหาหนังสือไดโนเสาร์ได้เล่มหนึ่งที่หอสมุดกลาง จุฬาฯ เป็นภาษาอังกฤษ ถ่ายเอกสาร ตัดภาพ แปลและเขียนใหม่ทำเป็นเล่ม (อ่านให้ลูกฟัง) และเล่มนี้เป็นหนังสือติดมือลูกอีกเล่ม

การอ่านไม่ใช่เพียงแค่อ่านภาษาที่เขียน แต่เป็นการใช้ประสาทสัมผัสทั้งหลายเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ เกิดความซาบซึ้ง เกิดจินตนาการต่างๆ เกิดการเชื่อมโยงสิ่งที่เรียนรู้ไปแล้วกับสิ่งใหม่ๆ ปะติดปะต่อจนภาพเต็ม เหมือนการต่อภาพจิ๊กซอ ฯลฯ

การอ่านหนังสือกับลูกเล็กๆ จึงไม่ใช่การอ่านให้ลูกฟังอย่างเดียว แต่เป็นการพูดคุย สัมผัส แลกเปลี่ยนความเห็น การตั้งคำถาม การหาคำตอบ การแต่งเติมเรื่องราว ฯลฯ ด้วยบรรยากาศที่สนุกสนาน การอ่านจึงเป็นความสุขของครอบครัวถ้าเราได้เริ่มตั้งแต่เขายังเล็กๆ .

พุธ ๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๗

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วรรณกรรมน้องรัก_ฉบับออนไลน์ความเห็น (10)

มีความสุขมากๆกับบันทึกชุดนี้ค่ะ....การสร้างความมีส่วนร่วมของลูกในการอ่านย่อมเป็นวิธีพัฒนาด้วยใจจริงๆค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะพี่ใหญ่ นงนาท สนธิสุวรรณ เพราะเราชอบอ่านก็เลยอยากให้ลูกชอบอ่านด้วยค่ะ ยังสงสัยว่าถ้าเลี้ยงลูกในยุคนี้ จะทานกระแสออนไลน์ไหวหรือเปล่า

เขียนเมื่อ 

ุการอ่านหนังสือร่วมกัน เป็นการสร้าวความสัมพันธ์ เกิดความรัก อบอุ่น ผูกพัน และการให้เขาได้เลือกชื้อหนังสือเอง "เป็นเจ้าของหนังสือ" เป็นอะไรที่วิเศษมากๆ นะคะ

เขียนเมื่อ 

อยากให้ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายได้อ่านจัง เป็นวิธีสร้างความรักในการอ่านและการพัฒนาสมองตั้งแต่เด็ก ๆและเป็นความอบอุ่นในครอบครัวที่ดีที่สุด เด็ก ๆ อีกครึ่งประเทศไม่มีโอกาสแบบนี้ เสียดายค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณความเห็นเพิ่มเติมจากพี่ Dr. Ple ค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณอาจารย์ดร.กัลยา GD ค่ะ

กรมอนามัยเคยทำโครงการ หนังสือเล่มแรก คือแจกหนังสือให้แม่ที่มาคลอดลูกทุุกคนอยู่ระยะหนึ่งค่ะ

ดิฉันเชื่อว่า การอ่านควรเริ่มจากบ้าน แล้วไปต่อยอดที่โรงเรียนค่ะ เริ่มที่โรงเรียนอาจช้าไป

เห็นด้วยมากๆ เลยค่ะ อ่านหนังสือกับลูกจะเป็นการช่วยให้ลูกรักการอ่านค่ะ

เขียนเมื่อ 

เรามาชวนคุณแม่ลูกเล็กๆ อ่านหนังสือกับลูกกันท่าจะดีนะคะอาจารย์จัน จันทวรรณ

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยกับข้อความตัวเด่นนี้มากเลยครับ " การอ่านไม่ ใช่เพียงแค่อ่านภาษาที่เขียน แต่เป็นการใช้ประสาทสัมผัสทั้งหลายเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ เกิดความซาบซึ้ง เกิดจินตนาการต่างๆ เกิดการเชื่อมโยงสิ่งที่เรียนรู้ไปแล้วกับสิ่งใหม่ๆ ปะติดปะต่อจนภาพเต็ม เหมือนการต่อภาพจิ๊กซอ ฯลฯ การอ่านหนังสือกับลูกเล็กๆ จึงไม่ใช่การอ่านให้ลูกฟังอย่างเดียว แต่เป็นการพูดคุย สัมผัส แลกเปลี่ยนความเห็น การตั้งคำถาม การหาคำตอบ การแต่งเติมเรื่องราว ฯลฯ ด้วยบรรยากาศที่สนุกสนาน การอ่านจึงเป็นความสุขของครอบครัวถ้าเราได้เริ่มตั้งแต่เขายังเล็กๆ "

การอ่านต้องสื่อให้ได้ถึงสัมผัสทั้งหกเลยทีเดียว ขอบคุณมากมายจริงๆ ครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากนะคะ "พี่หนาน"

การอ่านกับลูกเล็กๆ ให้ความรู้สึกเช่นนั้นจริงๆ อยากให้พ่อแม่อ่านหนังสือกับลุูกเล็กๆ กันมากๆ ค่ะ