หนัง The Return_จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อพ่อที่หายไป ๑๒ ปีกลับมา

nui
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

          จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อพ่อที่หายไป ๑๒ ปีกลับมา??

          หนังรัสเซียชื่อ The Return (ปี ๒๐๐๓) เล่าเรื่องพ่อของลูกชายวัยรุ่น ๒ คน อังเดร กับ อีวาน ที่หายไปจากบ้านนาน ๑๒ ปีจู่ๆ ก็กลับมา พยายามสร้างความสัมพันธ์กับลูกใหม่อีกครั้ง แต่มันไม่ง่ายและนำไปสู่จุดจบที่ยากจะลืม

          หนังให้ภาพความสัมพันธ์ที่ห่างเหินมากในวันที่พ่อกลับมา พ่อเฉยชา แม่ดูหวาดหวั่นไม่แน่ใจ อังเดรเป็นคนเดียวที่เป็นมิตรมากกว่าทุกคน สำหรับอังเดรตอนที่พ่อหายไปเขาน่าจะอายุราวๆ ๔-๕ ขวบ ความทรงจำและความสัมพันธ์ฉันพ่อลูกก่อเกิดขึ้นแล้วจึงง่ายที่จะสานต่อ แต่สำหรับอีวานที่ยังเป็นทารกไม่มีภาพจำใดๆ เลยเกี่ยวกับพ่อ อีวานคลางแคลงสงสัยว่า “ใช่พ่อแน่หรือ” เขาเก็บงำความโกรธขึ้งอยู่ลึกๆ


          พ่อพยายามสร้างความสัมพันธ์กับลูกๆ อีกครั้งด้วยการขับรถพาลูก ๒ คนไปท่องเที่ยวผจญภัยแบบลูกผู้ชาย ตั้งแคมป์นอนในป่า ตกปลา แต่ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับอีวานไม่ราบรื่นไปซะทุกเรื่อง มีการปะทะคารม ต่อต้าน ขัดขืน หลบเลี่ยงที่จะให้คำว่า “พ่อ” ออกมาจากปาก พ่อเองก็ตอบโต้แบบดุเดือด ขณะที่อังเดรนั้นสุภาพอ่อนโยนกับพ่อและพ่อก็แสดงออกว่าเอาใจใส่อังเดรมากกว่าอีวาน ครั้งหนึ่งอีวานขโมยมีดจากกระเป๋าพ่อและบอกอังเดรว่าเขาจะฆ่าพ่อถ้าพ่อทำร้ายเขา


          หนังไม่บอกคนดูว่าพ่อหายไปไหนนาน ๑๒ ปี วันที่พ่อพาลูกสองคนลงเรือแล่นออกไปยังเกาะร้างและพ่อแยกตัวไปขุดเอากล่องเล็กๆ กล่องหนึ่งขึ้นมาจากใต้ดินนำเอาไปซ่อนไว้ในเรือ ฉากนี้ทำให้คนดูคาดหวังว่าพ่อจะบอกเล่าเรื่องราวของตัวเองในตอนท้าย หนังเดินไปกว่าครึ่งเรื่องก่อนไปถึงจุดเปลี่ยน (Turning Point) เด็กๆ ขอพายเรือออกไปตกปลานอกฝั่ง พ่ออนุญาตโดยมีเงื่อนไขว่าให้ไปได้นานแค่ ๑ ชั่วโมงและต้องให้อยู่ในสายตา เขาถอดนาฬิกาส่งให้อังเดรติดตัวไปเพื่อดูเวลา แต่แล้วเด็กๆ กลับไม่ปฏิบัติตามที่ตกลงไว้ พ่อโกรธมากถึงขั้นลงมือทุบตีอังเดรอย่างหนัก อังเดรโกรธพ่อมาก อีวานพยายามช่วยพี่ชาย เขาหยิบมีดพับออกมาพร้อมต่อสู้กับพ่อ แต่แล้วเขาทิ้งมีดวิ่งหนี

          อีวานวิ่งตรงไปยังหอสูง ไต่บันไดขึ้นไปและปิดช่องตรงบันไดไม่ให้พ่อตามขึ้นมาได้ อีวานขู่ว่าเขาจะกระโดดลงไป แต่แล้วเราก็ได้เห็นไม้ชิ้นหนึ่งที่พ่อคว้าเพื่อจะปีนขึ้นไปหาลูกหลุดออกจากราว เสียงร่างของพ่อร่วงลงกระแทกพื้น เป็นฉากที่ช็อคความรู้สึกของคนดูให้เงียบงัน


           หนังเปิดเรื่องด้วยฉากกลุ่มเด็กชายวัยรุ่นไปกระโดดลงน้ำจากสะพานสูงเพื่อพิสูจน์ความกล้า อีวานถูกเพื่อนและพี่ชายชี้นิ้วว่า “ขี้ขลาด” เมื่อเขาไม่กล้ากระโดด ฉากสำคัญเกิดขึ้นอีกครั้งที่หอสูงเมื่อเด็กชายคนเดิมพยายามก้าวให้พ้นความขี้ขลาด แต่หนนี้จบลงอย่างสะเทือนใจด้วยชีวิตของพ่อ


         ลูกชายทั้งสองพาร่างไร้วิญญาณของพ่อลงเรือกลับบ้าน เมื่อถึงฝั่ง พวกเขาขนของจากเรือไปใส่รถ เมื่อหันกลับไปอีกครั้ง เรือลอยห่างออกไป อีวานเป็นคนที่ส่งเสียงเรียก “พ่อ” พลางวิ่งตามลงไปในน้ำ แต่ทว่าเรือนั้นค่อยๆ จมลงพร้อมร่างไร้วิญญาณของพ่อ

          หนังจบที่ฉากนี้ และจากนี้ไป ชีวิตของเด็ก ๒ คนจะไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป.

.....................

          หนังดี ให้ข้อคิด สอนใจ

         หนังดี ตรึงคนดูให้ติดตาม ค้นหา มีความสมบูรณ์พร้อมของศิลปะความเป็น “หนัง”

          ในชีวิตจริง อุปสรรคของการสร้างความสัมพันธ์มีอยู่มากมาย เราต้องหาให้พบ แก้ไขให้ได้ก่อนที่จะสายเกินไป และเกิดเหตุการณ์ที่จะเปลี่ยนชีวิตเราไปตลอดกาล

          หลายสิบปีที่ดูแต่หนังฮอลลีวูด บอกได้เลยว่าเริ่มเอียนและเบื่อ คาดเดาเรื่องได้ เดาบทพูดได้ เริ่มเห็นความเป็นน้ำเน่า

         การได้ดูหนังรัสเซียเรื่องนี้จึงชอบมาก ทั้งเรื่องที่ดี บทที่เข้ม ไม่เว่อ การเดินเรื่องที่ชวนติดตาม ภาพสวยประณีต การแสดงของตัวละครหลัก ๓ คนก็ยอดเยี่ยม เล่าเรื่องได้ลงตัวไม่ขาดไม่เกิน หนังสอนเราว่า อย่ายอมให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับชีวิตจริงของเราเป็นอันขาด

         หนังดีมาก ชอบจริงๆ

         สมควรแล้วที่จะได้รางวัลมากมายจากหลายเวที.

พฤหัส ๒๓ ตุลาคม ๒๕๕๗

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พักใจความเห็น (12)

_สวัสดีครับ..

_อ่านเรื่องย่อแล้ว...มีบทสรุป...น่าสนใจมากๆครับ....

_ขอบคุณสำหรับเรื่องย่อ..ที่ทำให้ได้จินตนาการร่วม...อิๆ

_พี่หมอสบายดีนะครับ?..

_ทางใต้ฝนตก..มีเมนูอุ่นๆมาฝากครับ..

เขียนเมื่อ 

มีหลานที่หายไปสิบห้าปี..แล้ววันหนึ่งเธอกลับมา..วันที่รู้ว่าหายไป..น้ำตาล้นเบ้า..วันเธอกลับมา..น้ำตารื้อ..วันเวลาที่ผ่านๆไป..ยิ่งเห็น..ยิ่งเป็นน้ำตา..ของความไม่เข้าใจ..รักโลภโกธรหลง..เป็นสาเหตุของ

ความขัดแย้งในชีวิตคน..ซับซ้อน..เจ้าค่ะ..เรื่องจริงที่มีเป็นนิยาย..

เขียนเมื่อ 

...Return ...ได้ในความคิด ไม่สามารถ Return เหตุการณ์ที่สะเทือนใจ...แต่ก็สามารถนำมาเป็นอุทาหรณ์สอนใจนะคะ...

เขียนเมื่อ 

น้องเพชร เพชรน้ำหนึ่ง ไปทำอะไรปักษ์ใต้  มีขนมน่ากินมาฝากด้วย   เดี๋ยวพี่จะเข้าไปอ่าน

เขียนเมื่อ 

จริงค่ะคุณยาย ยายธี ความขัดแย้งในชีวิตคนมันซับซ้อนอย่างคุณยายว่า  ยิ่งเราอยู่มานานเรายิ่งเข้าใจความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ

หลานของยายธีหายไปนานตั้ง ๑๕ ปีน่าตกใจนะคะ  แต่กลับมาแล้วก็น่ายินดี  ขอบคุณนะคะที่บอกเล่า

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณอาจารย์พจนาค่ะ ชื่อหนังก็มีความหมายได้ ๒ นัยนะคะ 

อย่างที่อาจารย์ว่าก็ใช่เลยค่ะ  เราไม่สามารถย้อนเวลาไปแก้ไขทุกสิ่ง แต่เอามาเตือนสติตัวเองได้

หลายๆ เรื่องค่อยๆ สะสม เรามักไม่คาดคิดถึงเหตุร้ายที่จะตามมาจนกว่ามันจะเกิดแล้วกลับไปทบทวน ซึ่งบางครั้งก็สายเกินไป อย่างในหนังเรื่องนี้ค่ะ

วันนี้จะออกไปดูอีก ๒ เรื่องค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณ  บูรพากรณ์ ที่แวะมาอ่านและให้กำลังใจ

เขียนเมื่อ 

หนังน่าดูมากนะคะ สะเทือนใจค่ะ

เขียนเมื่อ 

ใช่ค่ะอาจารย์ดร.กัลยา  ดูแล้วสะเทือนใจค่ะ แต่ก็ได้ข้อคิด

GD

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณอาจารย์  ธนิตย์ สุวรรณเจริญ ที่แวะมาอ่านค่ะ

เขียนเมื่อ 

เป็นหนังที่น่าสนใจมาก

เลยไม่รู้ว่าพ่อหายไปไหน

แต่สงสารพ่อตาย

แงๆๆ

เขียนเมื่อ 

อาจารย์ ขจิต ฝอยทอง พูดเหมือนลุงเป๊ะเชียว ประมาณว่าอยากรู้ว่าแล้วพ่อหายไปไหน??

พี่ชอบหนังเรื่องนี้เพราะฝีมือการสร้างเนียนมากจริงๆ  เป็นโศกนาฎกรรมของชีวิตอีกเรื่องค่ะ