ค่ายต้นกล้าศีลธรรม "ผู้นำเด็กและเยาวชน"


คาดหวังก่อนมา วัดป่าหนองไคร้


หวังว่าจะมีความรู้เป็นผู้นำมากขึ้น

หวังว่าจะรู้เรื่องพระพุทธเจ้ามากขึ้น

มาแล้วจะสร้างความสามัคคีกับเพื่อน ๆ น้อง ๆได้

มาเอาของดีจากหลวงพี่

หวังว่าจะได้รับความรู้อย่างเต็มที่ และมีกิจกรรมที่ให้ทำอย่างหลากหลาย จะได้สร้างความรู้จากเพื่อน ๆน้อง ๆมากขึ้น

ต้องการมานั่งสมาธิ และผมต้องการมาเพื่อที่จะมาศึกษาศีลธรรมและจริยธรรม เพื่อที่จะนำไปเป็นแนวทางให้น้อง ๆ

ตอนแรกไม่ได้คาดหวังอะไรมากค่ะ คิดว่าจะได้มาอบรมเป็นผู้นำเท่านั้นเอง แต่ไม่คิดว่าจะได้มาปฏิบัติจริง แต่เมื่อเราทำแล้วก็เกิดความสุขทางใจไปด้วย

คาดว่าจะได้รับความรู้และสาระจากพระอาจารย์วิทยากรและทุกคน ได้รับความรู้ไปพัฒนาโรงเรียน ชุมชน ครอบครัวให้มีความสุข

คาดหวังว่าจะได้รับการสอนให้เป็นผู้นำ เนื่องจากเป็นตัวแทนของโรงเรียนที่ได้รับการฝึกสอน และจะนำคำสอนไปปฏิบัติในโรงเรียน

ได้ความรู้กับไปเล่าให้เพื่อนๆ พี่น้องฟัง รู้จักอดทน มีวินัยในตนเองมากขึ้น เป็นคนมีคุณธรรม ได้มีความเป็นผู้นำมากขึ้น ต้องการฝึกสมาธิ

คาดหวังที่จะได้รับคุณธรรมจริยธรรมและสภาวะเป็นผู้นำที่ดี

มุ่งหวังที่จะได้รับคุณธรรม จริยธรรมและจะนำบทเรียนไปบอกกล่าวต่อคนต่อ ๆไป แล้วให้เกิดสมาธิ ศีล และปัญญา

ความประทับใจ

ความรู้สึก

ประทับใจการได้ทำงานเป็นกลุ่ม เพื่อสร้างความสามัคคี

การนั่งสมาธิเป็นการฝึกจิตใจให้สงบ เคยเป็นคนไม่นั่งสมาธิ แต่พอได้ลองนั่งแล้วรู้สึกจิตใจสงบ มีสมาธิสูงขึ้น

การออกไปพรีเซนต์งานให้เพื่อน ๆ ฟังเพื่อฝึกความกล้าในการแสดงออกและประทับใจในการสวดมนต์ นั่งสมาธิ เดินจงกรม

ทำให้ผ่านความกลัวและมีความกล้ามากขึ้น

ประทับใจวิหารเพราะเป็นจุดเด่นของชาวพุทธที่เรามาวัดนี้เราจะภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา ให้เกิดผลบุญหลาย

ประทับใจการนั่งสมาธิ บ่มนิสัย และเรื่องราวต่าง ๆ กิจกรรมต่าง ๆนั้นก็สนุกรื่นเริง พระอาจารย์ก็สอนดี และแม่ครูกะปุ๋มก็เสียงดี พูดจาไพเราะน่าฟัง มีสาระ และการทำความสะอาดวิหาร การกราบการไหว้ ขอขอบคุณพระอาจารย์ แม่ครูกะปุ๋มและครูบา ที่ช่วยสั่งสอนตักเตือนในเรื่องที่ดี ไม่ดีครับ

ภาพกิจกรรม.ppt

ความรู้ / กิจกรรม

การออกกำลังกาย กินข้าว นอน

ผมอยากบอกวาผมไม่เคยนั่งสมาธิเลย แค่นั่งคิดเล่น ๆ ยังไม่เคยเลยจริง ๆ แต่มาที่นี่ผมประทับใจที่ได้นั่งสมาธินาน 55 นาทีเป็นครั้งแรกของชีวิต ผมภูมิใจมาก

ที่วัดมีแหล่งศึกษาหาความรู้มากกว่าที่ไหน ๆ ที่ผมไปเข้าค่าย และวัดหนองไคร้มีบรรยากาศธรรมชาติร่มรื่น น่าศึกษาธรรมบอกตรง ๆ นะครับ ผมชอบที่นี่ บรรยากาศอย่างนี้เป็นธรรมชาติดีครับ อยากกลับมาอีก ถ้ามีโอกาสจะมาให้ได้ครับ ผมอยากบอกว่า "รักในธรรม" และจะปฏิบัติให้ดีอย่างเต็มที่และจะใช้ความรู้ให้เต็มความสามารถครับ

Subtopic

ประทับใจที่ได้นั่งสมาธิเพราะไม่เคยนั่งนานขนาดนี้ รู้สึกภูมิใจและพอใจที่ทำได้ ทำแล้วก็มีความสุข สบายใจ อาจมีปวดขาบ้าง แต่ก็ทำให้รู้ว่าเราต้อมีความอดทน ต่อสู้กับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น เราทำสำเร็จแล้ว จิตใจเราก็สะอาดด้วย

ประทับใจตั้งแต่เข้ามาประตูหน้าวัดและได้ทำกิจกรรม ได้ทำงานเป็นกลุ่มได้ความสามัคคี ได้ใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นและได้รู้ว่าควรทำอย่างไร


ประทับใจตอนที่ได้นั่งสมาธิ ตอนอยู่หน้าศาลาเมรุมาก ไม่คิดว่าตัวเอง จะผ่านวิกฤตที่กลัวมาก กลัวจนไม่กล้าที่จะหลับตาลง แต่พอได้ตั้งใจจริง แล้วอุปสรรคทั้งความกลัว ความเจ็บปวดที่ไม่สามารถทำอะไรเราได้ และตรงที่ประทับใจมากที่สุด คือ ไม่คิดเลยว่า ความอดทนของเราจะมากขนาดนี้ ยอมรับเลยว่า ตั้งแต่เกิดมาจนถึง 16 ปี แล้วนั้น ยังไม่เคยมีครั้งไหนที่สามารถนั่งสมาธิได้นานถึง 55 นาทีเลย และนี่คือ จิตที่เราตั้งใจทำด้วยใจจริงของเรา

รู้สึกภูมิใจที่ได้ความรู้ต่าง ๆ จากคณะพระอาจารย์และแม่ครูทุกท่าน และได้ร่วมกิจกรรมกับลูก ๆ ทำให้เข้าใจลูก ๆ ว่ามีความรักสามัคคีกันเป็นอย่างดีน่าประทับใจ

มาแล้วได้ความรู้ การนั่งสมาธินาน ๆ เราต้องมีสติก่อนทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เพ้อเจ้อกับสิ่งที่ยังไม่เกิด ความรู้ต่าง ๆ การปฏิบัติศาสนพิธี ต่าง ๆ ดิฉันจะไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน

ได้นั่งสมาธิอุทิศบุญกุศลให้พ่อแม่ครูอาจารย์ญาติๆและวิญาณที่ยังไม่ได้ไปเกิด ในภพภูมิที่ดีๆและประทับใจพระอาจารย์ทุกท่านที่ให้ความรู้ในหลาย ๆเรื่องที่ยังไม่เคยรู้แต่ไม่ค่อยชัดจนแต่ก็รู้และเข้าใจอย่างลึกซึ้งและอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ ห้องน้ำสะอาดและสะดวกมาก อาหารก็อร่อยกินทุกมื้อ

ประทับใจพระวิหาร มีการเรียนรู้เยอะ การหล่อพระพิชิตมารเป็นการหล่อพระพุทธรูปที่สวยงามและอัศจรรย์หมายเลขบันทึก: 571168เขียนเมื่อ 28 มิถุนายน 2014 12:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 มิถุนายน 2014 12:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี