Life experience

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ฉันได้มีโอกาสฟังเรื่องราวประสบการณ์ชีวิตจากพี่ที่รู้จักคนหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้บริหารระดับสูงของธนาคารแห่งหนึ่ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่ฉันได้เจอพี่คนนี้ แต่ดูเหมือนเคยรู้จักกันมานาน ระหว่างที่พูดคุยฉันรู้สึกสบายๆ เหมือนนั่งคุยกับญาติพี่น้อง หรือคนสนิท 

"พี่อ้อ" เริ่มเล่าถึงชีวิตตั้งแต่วัยเด็ก ไล่มาเรื่อยๆตามช่วงวัย ฉันนึกไม่ถึงเลยว่าคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตถึงขั้นนี้ จะผ่านอะไรมามากมายถึงเพียงนี้ นอกจากการได้ฟังเรื่องราวในชีวิตแล้ว พี่อ้อยังแนะนำและสอนเกี่ยวกับการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนในการออมเงิน รวมทั้งการวางแผนในเรื่องอื่นๆ 

หลังจากที่พูดคุยประมาณ 2 ชั่วโมง ฉันไม่สามารถสรุปบทเรียนทั้งหมดที่ได้จากวันนั้น เนื่องจากมีหลายอย่างที่ทำให้ฉันได้ฉุกคิดในขณะที่ฟัง ซึ่งหลังจากฟังก็ได้นำมาทบทวนต่อ จนกระทั่งวันนี้มีโอกาสได้กลับมานั่งทบทวนอีกครั้ง ซึ่งบทเรียนที่ได้จากการพูดคุยในวันนั้น คือ

1. การได้พบเจอกัลยาณมิตรและครูบาอาจารย์ที่ดีคือสิ่งที่ประเสริฐที่สุด 

หลายครั้งในชีวิต มีทั้งช่วงเวลาที่ดีและไม่ดีปะปนกันไป ทั้งทุกข์ทั้งสุข แต่แทบจะไม่มีครั้งไหนเลยที่ฉันผ่านเรื่องราวเหล่านั้นเพียงคนเดียว ฉันได้รับ "โอกาส" ได้รับ "การช่วยเหลือ" จากคนรอบข้างเสมอ ครั้งนี้ก็เช่นกัน การที่ได้มีโอกาสฟังการถ่ายทอดเรื่องราวจากผู้ที่มีประสบการณ์ในการใช้ชีวิตนั้น มีจุดเริ่มต้นจากการที่ครูบาอาจารย์แนะนำสิ่งดีๆ แนะนำคนดีๆให้ได้รู้จัก

2. สิ่งที่ยิ่งใหญ่ เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆเสมอ

ทุกคนคงรู้จัก ร้านอาหารชื่อดัง "MK Restaurant" ซึ่งปัจจุบันมีสาขาทั้งหมด 400 สาขา ทั้งไทยและต่างประเทศ แต่เดิมก่อนที่จะพัฒนาและเติบโตเป็นร้านอาหารชื่อดังและเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ก็มีที่มาจากจุดเล็กๆ โดยเริ่มจากร้านอาหารไทย ร้านเล็กๆ มีเนื้อที่เพียง 1 คูหา แถวสยาม สแควร์ ซอย 3 

หรือแม้กระทั่ง คุณ ตัน ภาสกรน เจ้าของธุรกิจอิชิตันกรุ๊ป กว่าจะมาถึงวันนี้คุณตันก็เริ่มต้นจากจุดเล็กๆ ตั้งแต่การทำอาชีพพนักงานแบกของ จนกระทั่งเป็นเจ้าของแผงหนังสือที่ชลบุรี และได้เริ่มต้นขยายกิจการไปซื้อห้องแถว เปิดธุรกิจภัตตาคารบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่น ภายใต้ชื่อ “โออิชิ” ต่อมาจึงได้ขยายมาทำธุรกิจเครื่องดื่ม คือ ชาเขียวโออิชิ ที่ใครๆต่างรู้จัก รวมทั้งน้ำผลไม้ อะมิโน โอเค โดยที่กลุ่มธุรกิจนี้ของเขาได้ประสบความสำเร็จอย่างสูง นอกจากนี้ยังมีธุรกิจอื่นๆ อีกมากมายเกิดขึ้นในเวลาต่อมา

เช่นเดียวกัน กว่าที่พี่อ้อจะมาถึงจุดนี้ ผ่านอะไรมาหลายต่อหลายอย่าง ซึ่งเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ โดยอาศัย"ใจ" เป็นใหญ่ในการทำทุกสิ่งทุกอย่าง ฉันมองเห็นถึงความพยายาม ความตั้งใจ และความมุ่งมั่นต่อสิ่งที่ปรารถนา จนทำให้ฉันรู้สึกว่า..ที่ผ่านมาเรายังพยายามน้อยเกินไป บางสิ่งบางอย่างได้แต่คิดแต่ยังไม่"ลงมือทำ" เพราะคอยแต่คิดอยู่เสมอว่า"เราคงทำได้ไม่ได้" อย่างนี้ซ้ำๆ

หลายครั้งที่ฉันมักจะคิดว่า "ทำไม่ได้" ฉันก็มักจะทำสิ่งนั้นไม่ได้อยู่ซ้ำๆ ผิดพลาดอยู่ซ้ำๆ และในบางครั้งยังไม่เคยเริ่มต้นที่จะทำ แต่ก็พลันคิดไปก่อนว่า "คงทำไม่ได้" เหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นนับครั้งไม่ถ้วน แต่มีเหตุการณ์หนึ่งที่จำได้ไม่ลืม 

เมื่อเกือบๆสองปีก่อน..ตอนที่ฉันเป็นครู ฉันคิดและตั้งคำถามในใจอยู่เสมอว่า "เราจะสอนได้มั้ย?" "เราคงสอนไม่ได้ ไม่ได้เรียนสายครูมาจะสอนยังไง" ฉันคิดแบบนี้ซ้ำๆ จนถึงวันที่ได้มีโอกาส"สอนจริง" ฉันไม่รู้จะเริ่มต้นในการสอนอย่างไร ต้องใช้วิธีการพูดแบบไหน  พูดแล้วเด็กจะเข้าใจเรารึเปล่า แล้วถ้าเด็กดื้อ เด็กไม่ยอมฟัง ฉันจะทำอย่างไร.... ฉันได้ถามตัวเอง จนกระทั่งสิ่งที่ฉันคาดคะเนไว้เป็นจริงแทบทั้งสิ้น ฉันร้องไห้ต่อหน้าเด็กๆนับ40-50คน เนื้อหาที่ฉันตระเตรียมไว้ก่อนหน้า หายไปในพริบตา สิ่งนั้นคือสิ่งที่แย่ที่สุดที่เกิดขึ้น ซึ่งเกิดจากการ "ตั้งใจ" ว่าจะทำไม่ได้

จนวันหนึ่งฉันได้กลับมาทบทวนว่าอะไรที่ทำให้เกิดข้อผิดพลาด อะไรที่ทำให้ฉัน "สอนไม่ได้" นอกจากความไม่ถนัดแล้ว สิ่งที่สำคัญคือการที่ฉันคิดว่า "ทำไม่ได้"นี่แหละ เป็นข้อผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ณ ตอนนั้น...

3. ชีวิตมีทางเลือกเสมอ

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้ คนที่เกิดมาในตระกูลที่ร่ำรวยก็ใช่ว่าจะประสบกับความสำเร็จในทุกๆเรื่องของชีวิต และคนที่เกิดมายากจน ก็ใช่ว่าจะยากจนอย่างนั้นเสมอไป ทุกคนล้วนมีโอกาสที่จะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นได้ เลือกที่จะทำ เลือกที่จะเป็นได้ 

พี่อ้อเป็นตัวอย่างที่ดีในการใช้ชีวิต ถึงแม้ว่า หลายช่วงหลายตอนในชีวิตอาจจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป แต่ด้วยความไม่ย่อท้อ และมุ่งมั่นในทางที่ตัวเองเลือก ทำให้พี่อ้อประสบความสำเร็จได้จนทุกวันนี้

คำถามเพื่อคิด...

พี่อ้อ บอกว่าให้ลองถามตัวเอง ว่าสิ่งที่เราทำคือสิ่งที่เรามีึความสุขแล้วหรือยัง? ถ้ายัง แล้วเราจะทำอย่างไรต่อไป?

ณ ตอนนั้น ฉันสามารถตอบตัวเองได้โดยไม่ลังเลใจ..

5. การวางแผน คือ สิ่งที่สำคัญ 

การกระทำสิ่งใดก็ตาม หากกระทำโดยปราศจากการวางแผน ย่อมเกิดข้อผิดพลาดได้มากกว่าการกระทำที่มีการวางแผน 

พี่อ้อ สอนวิธีการวางแผนในเรื่องต่างๆ เช่น การใช้เงิน การเก็บออม การลงทุน รวมทั้งการวางแผนอนาคตในเรื่องการเรียน การทำงาน

ที่ผ่านมารู้สึกว่าตัวเองวางแผนชีวิตแบบขรุขระมาก พี่อ้อวางแผนการใช้ชีวิตได้ดีเลยทีเดียว เป้าหมายในชีวิตของพี่อ้อไม่ใช่เพียงแค่เป้าหมายทางวัตถุแต่มีเป้าหมายทางจิตใจมาร่วมด้วย งานที่ทำพี่อ้อได้ช่วยเหลือเกื้อกูลคนอื่นๆอีกหลายต่อหลายคน รวมทั้งครั้งนี้พี่อ้อก็ได้เกื้อกูลฉันและพี่ชายให้รู้ถึงการรู้จัก"วางแผน"

ช่วงเดือนที่ผ่านมา..

ฉันตั้งใจว่าจะใช้เงินอย่างประหยัด และตั้งเป้าไว้ในใจว่าเดือนนี้ต้องมีเงินเหลือให้มากกว่าเดือนก่อนๆ จึงคิดเล่นๆในใจว่าถ้าวันหยุด น่าจะลองทำกับข้าวกินเองดูบ้าง อาจจะประหยัดเงินได้บ้าง (มั้ง?) 

มีอยู่วันหนึ่ง ฉันไม่เข้าเวร พี่ชายไม่ไปห้องสมุด ก็เลยลองทำกับข้าวกินเอง เริ่มต้นจากการวางแผนว่ามื้อกลางวัน และมื้อเย็นนี้ เราสองคนจะกินอะไร เท่านั้นแหละ... อีกประมาณ 10 เรื่องที่ต้องวางแผนต่อ - -"

- อาหารที่ทำคืออะไร? วัตถุดิบที่ใช้มีอะไรบ้าง? งบประมาณที่ใช้มากน้อยเท่าไหร่ (ที่สำคัญ คือ จะประหยัดจริงๆหรือไม่)

- แบ่งหน้าที่ว่าใครจะรับผิดชอบจับจ่ายซื้อของอะไร

- ระหว่างที่ซื้อของก็ต้องคำนวณเงินว่าใช้ไปเท่าไหร่ ของแต่ละอย่างต่อกับข้าวสองมื้อต้องใช้มาก-น้อยแค่ไหน และต้องมีสติจดจำให้ได้ว่าซื้ออะไร เท่าไหร่ และเปรียบเทียบราคาของแต่ละร้านด้วยว่าร้านไหน ราคาถูกกว่ากัน คุณภาพของเป็นอย่างไร?

- ซื้อวัตถุดิบเสร็จแล้ว จัดแบ่งหน้าที่อย่างไร ใครจะเตรียมวัตถุดิบ ใครจะปรุง

- หลังทำเสร็จแล้ว ใครจะทำหน้าที่เก็บล้าง

- เก็บล้างเสร็จ กลับมานั่งคำนวณว่าประหยัดจริงไหม สรุปเฉลี่ยมื้อละ 25 บาทต่อคน ประหยัดเงิน ได้กินอาหารปลอดภัย ไร้ผงชูรส อาจจะเหนื่อยหน่อย แต่ก็ได้ลองทำอะไรใหม่ๆ

สรุปบทเรียนในการวางแผนครั้งนี้ คือ 

- ถ้าไม่ได้วางแผนไว้ตั้งแต่เริ่มแรก จะไม่สามารถรู้ได้เลยว่างบประมาณที่วางไว้จะเพียงพอหรือไม่

- การแบ่งหน้าที่่ ทำให้ประหยัดเวลามากกกกก

- การวางแผน ทำให้เราได้ฝึกคิด ฝึกสมอง (อีกสิ่งที่ได้คือ การจ่ายตลาดซื้อของ ใช้เงินอย่างเดียวไม่ได้ ต้องใช้การคิด การไตร่ตรอง ถ้าคิดแต่จะซื้อ โดยไม่เปรียบเทียบสินค้า ไม่ดูคุณภาพ เราก็จะเป็นผู้บริโภคที่ไม่ฉลาด ได้ของที่ไม่สมราคา เสียเงินทั้งที ต้องคุ้มค่าแก่การเสียไป)

การวางแผน เป็นกระบวนการหนึ่งที่ควรอยู่ในทุกกระบวนการของชีวิต วางแผน และคิดไตร่ตรองให้รอบคอบ (ท่องไว้ๆ)

6. อนาคต เราเป็นคนลิขิตเอง ตั้งเป้าไว้ แล้วพยายามทำให้ได้ 

7. โอกาส ไม่ได้มีมาง่าย ถ้าได้รับโอกาสนั้นแล้วก็ควรจะคว้าไว้

ขอบคุณครูบาอาจารย์และกัลยาณมิตรที่คอยอยู่เคียงข้าง แนะนำสั่งสอนสิ่งดีๆให้เสมอ
ขอบคุณโอกาส ถ้าไม่ได้รับ "โอกาส" ดีๆ ก็คงไม่มาถึงจุดนี้..

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน story talkความเห็น (0)