การทำนาย การเสี่ยงระบาดไข้หวัดใหญ่ ปี 2557 ทางภาคเหนือของไทย

บังเอิญ ที่ผมมีนิสัย ระแวง ระวัง เกี่ยวกับ โรคระบาด มาเป็นสันดาน จึงคอยติดตามสถานการณ์ระบาด ของต่างประเทศ และ ติดตาม แนวปฏิบัติ รับมือ ของวงการสาธารณสุขไทย

เมื่อ สามวันก่อน เมื่ออ่านข่าว ไข้หวัดนก จาก จีน ที่ผมเฝ้าติดตามสถานการณ์มาตลอด และ ประวัติศาสตร์การระบาด ไข้ไวรัส ทางเดินหายใจ อย่าง ไข้SARS

ผมเลือกทำนาย ว่า ไทย ตอนเหนือ ตกในสถานการณ์เสี่ยงสูง ด้วยเหตุผล 1 เมืองจีน ดูเหมือน เอาไม่ค่อยอยู่ พบ และรายงายผป ใหม่อยู่ เรื่อยๆ 2 สมัย SARS ระบาด ก็เป็นจังหวะ ฤดูหนาว ปีใหม่ ตรุษจีน เป็นช่วงการเดินทางสูงในหน้าหนาว หน้าหนาว เชื้อไวรัส ตายช้า เพราะอากาศเย็น และ เป็นช่วงของเทศกาลเดินทาง 3 คนจีน ไม่เที่ยว กทม นัก แต่หันมาเที่ยว หัวเมือง และ หัวเมือง ท่องเที่ยว ที่น่าเที่ยว และ มีอากาศ ค่อนข้างหนาวเย็น เชื้อไวรัสในอากาศตายช้า ก็ต้องเดา ว่า เชียงใหม่ เชียงราย ทางใต้ๆ ลงมา จากาคเหนือ อากาศอุ่นกว่า ก็เสี่ยงน้อยกว่า 4 ไข้มือ เท้า ปาก ตอนช่วงปีใหม่ เด็ก ป่วยมีประวัติ มาเที่ยว ย่าน หัวเมืองเหนือ แล้วป่วยหนัก จนเสียชีวิต ที่ กทม 5 ระบบการใช้ยารักษาไข้หวัดใหญ่ ในระดับ รพ . อำเภอ ยังมึนงง เดิม รพ อำเภอ ได้รับการสนับสนุนยารักษาไข้หวัดใหญ่ จากยุคระบาดของ หวัดใหญ่ 2009 ซึ่งยารุ่นนั้น ก็ใช้หมดไปแล้ว และเป็นที่แน่ชัดว่า จะไม่มีการสนับสนุนยานี้ จาก ระบบส่วนกลาง รพ. จะต้องเลือกตัดสินใจซื้อเอง หรือ ไม่ 6 เท่าที่สอบถาม ผู้บริหาร สาธารณสุขระดับ อำเภอ มีแนวโน้ม เชื่อว่า ยาต้านไข้หวัดใหญ่ ไม่มีความจำเป็นต้องมีใช้ ในระดับอำเภอ 7 ผมไม่ได้ยินสัญญาณ การเตรียมตัว ซ้อมรับมือ การระบาดไข้หวัดใหญ่ จาก ระดับ จังหวัด 8 มีการแจ้ง งดการสนับสนุนการเฝ้าระวัง เชื้อไข้หวัดใหญ่ ด้วยวิธีการตรวจยืนยันเชื้อฟรี เพราะว่า มีค่าใช้จ่ายสูง จะสนับสนุนเมื่อมีการระบาด หรือ ส่งตรวจรายที่เสียชีวิต หาก รพ ใด ส่ง นอกเกณฑ์นี้ ต้องรับผิดชอบ ค่าใช้จ่าย 9 เราไม่ค่อยได้ ยิน สื่่อ มวลชนต่างๆ ในระดับต่างๆ ตอกย้ำ เรื่องการดูแลสุขภาพ ช่วงหน้าหนาว และการไม่ไปแพร่เชื้อต่อ การสื่ออย่างจริงจัง บ่อยๆ ถูกกลบด้วย ข่าวอื่นๆ

ผมประเมิน สถานการณ์เอาเองว่า ถ้าเป็นเช่นนี้ ก็ต้อง เจอ ผป ตาย ลงข่าว หนังสือพิมพ์แน่ๆ

ผมลองกำหนดสถานการณ์ ว่า สมมุติ มีผป ในอำเภอ มาตรวจรักษาที่ รพ ด้วยอาการไข้หวัดใหญ่ อาการ กึ่งหนักกึ่งเบา มีไข้สูง เจ็บคอ ไอ มา 24 ชม. ให้ประวัติว่า กลับมาจากเที่ยวเมืองจีนได้ สองวัน เราจะทำอย่างไร

เฝ้าระรังเชื้อ ไม่ได้ ไม่มียาต้านไวรัส ไข้หวัดใหญ่ ผป เช่นนี้ ก็มีโอกาสได้รับ ยา รักษาด้วย ยาลดไข้ และ ยาบรรเทาอาการอื่น และ แนะนำให้พักผ่อน ไม่ออกไปแพร่กระจายเชื้อ เพิ่มความเสี่ยงของการแพร่กระจายเชื้อ ผมเชื้อว่า ผป คงกระจายเชื้อไปส่วนหนึ่งแล้ว ก่อนมาพบแพทย์

เมื่อมีข่าว ความจริง ปรากฏ ตามการคาดเดา สถานการณ์ ตามคาดแล้ว ผมก็เชื้อว่า คงจะมีการทบทวน หรืออย่างน้อย ก็ซักซ้อม แนวปฏิบัติ การในดูแลรักษา และ เฝ้าระวังโรค ต่อไป

สิ่งที่ไม่คิดจะสนับสนุน รพ.เล็ก ๆ ก็คงจะคิดใหม่

ผมยังเคยแหย่เล่นๆ กับเพื่อนร่วมงาน พวกเราเอาเงินไป เล่นกีฬา ไปดูงานกัน ปี ต่อ ปี มากกว่า เงินที่จะใช้เจียดมา เพื่อควบคุม เฝ้าระวังโรคระบาดไขหวัดใหญ่ เสียอีก แล้วเมื่อเป็นข่าวมีการเสียชีวิต ก็คง เต้นกัน

สำหรับผู้อ่าน ก็หมั่นรักษาร่างกายให้อบอุ่น ทานผักสมุนไพร ให้พอเหมาะ ไม่ตรากตร่ำร่างกายเกินไป จะมีส่วนช่วยให้ มีภูมิต้านทานดี ไม่เสื่อมถอย หากติดเชื้อมาก็จะไม่รุนแรง

จาก ผู้เรียนรู้รุ่นหลัง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ก้าว(ย่าง อย่าง)ไทย



ความเห็น (0)