ความรู้สึกแห่งความหดหู่และเบื่อหน่าย...ท้อแท้ หมดแรงใจในการทำสิ่งต่างๆ...หรือดูพาลจะไม่มีกำลังใจ หรือกระจิตกระใจจะทำอะไร...สภาวะเหล่านี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกที่ ทุกเวลา...หากเรารู้ไม่เท่าทัน สภาวะเหล่านี้ก็จะเกิดวนเวียนไปมาในห้วงคำนึง และความรู้สึกนึกคิดของเราอยู่ตลอดเวลา..

.....

เราลองมองมาดูที่ "จิต"...เหล่านี้ ในที่นี้เราลองสมมติให้เป็น "คน"...จะพบว่ามีคนสามคนที่เข้ามาในชีวิตเรา
- คนแรก จะมีลักษณะหดหู่ หมดแรงใจ ง่วงซึม
- คนที่สอง จะมีลักษณะเจิดจ้า ฟุ้งซ่าน
- คนที่สาม จะมีลักษณะคิดวนไปมา ลังเลไม่แน่ใจ...อยู่ระหว่างของการต้องตัดสินใจ

 

.....

 

ทั้งสามคนนี้จะทำงานสลับกัน ขณะที่อีกคนทำงาน อีกสองคนก็หยุดดู และหาโอกาสเข้ามาแทรกเมื่ออีกคนหยุด...ระยะเวลาการทำงานของแต่ละคนนั้น จะไม่มีลิมิตจำกัด ซึ่งสามคนนี้จะทำงานเร็วมากขึ้นเรื่อยๆ มากขึ้นเรื่อย .. จากเป็นวัน ก็จะเร็วขึ้นเป็นชั่วโมง จากชั่วโมงก็จะเร็วขึ้นเป็นนาที เป็นวินาที เป็นเสี้ยววินาที...เขาสามคนจะทำงานหนักขึ้น และหนักขึ้นเรื่อยๆ อย่างขยันขันแข็งมาก แล้วเขาก็จะสลับกันทำงาน ... ยิ่งหากเราไม่รู้จักเขาสามคนแล้วล่ะก็เขาก็ยิ่งทำงาน ทำงาน ทำงาน...จน ณ วันนี้เรารู้สึกตัวและทนไม่ได้..หากการหาทางออกที่หลุด..ออกไป..บางครั้งอาจเป็นความตาย หรืออะไรก็แล้วแต่...ที่แสดงถึงความพ่ายแพ้และเพลี้ยงพร้ำต่อการทำงานของเขาสามคนนี้

.... 

       ดังนั้นหากเราเข้าใจ..การทำงานของเขาสามคนนี้..ทำความรู้จักเขา..และหาสาเหตุหรือเหตุให้เจอว่าเพราะอะไร เขาทั้งสามคนนี้จึงได้เข้ามาในชีวิตของเรา... เราก็จะสามารถหยุดวงจรการทำงานของเขาสามคนนี้ได้...

.....

 

       ดังเช่น..เรามีความรู้สึกเบื่อหน่ายว่า..ไม่อยากทำงานชิ้นหนึ่ง...แต่อย่างไรก็ตามเราก็ต้องทำ...แต่เรากลับรู้สึกหดหู่ท้อแท้ และท้อถอยไม่อยากทำ...เป็นต้น..และแล้ว..หากเราปล่อยไว้เขาสามคนนี้ก็จะเข้ามาในชีวิตของเรา มากขึ้นและมากขึ้น..เรื่อย...เขาก็จะเข้ามาครอบงำเรา และเราก็ไม่สามารถจัดการตนเองได้...

 

       เมื่อพิจารณาจากสิ่งดังกล่าวข้างต้นแล้ว..เราลองแบ่งเราออกเป็นสามคน..โดยกำหนดว่า "คนที่หนึ่ง นั้นไม่อยากทำ - นั่นหมายถึงสะท้อนออกมาเป็นเรื่องของอารมณ์ .." ..."ส่วนคนที่สองรู้สึกว่าควรจะทำ...ซึ่งเป็นเรื่องของเหตุ-ผล"...จากนั้น "คนที่สาม คือ คนที่เราแยกออกมาให้อยู่สูงขึ้นไป...คอยมองลงมาที่คนสองคนนี้ ด้วยความรู้สึกตื่นอยู่เสมอ และสั่งการไปในสิ่งที่เหมาะสม ที่ควรทำ"...