อย่าเป็นคนที่มีสุขภาพจิตดี แต่....ไร้จิตวิญญาณ

“เราต้องเหนื่อยทำงานอย่างนี้คนเดียวไปถึงไหน” ประโยคนี้ผมพูดกับตัวเองตอนขับรถยนต์หลวง ยี่ห้อโตโยต้าแวนสีขาวคันเก่าๆของ สสจ. เพื่อออกไปให้ความรู้แก่กลุ่มนักเรียนแกนนำป้องกันโรคเอดส์ ในโรงเรียนต่างอำเภอที่อยู่ในตำบลห่างตัวจังหวัดออกไปคนเดียว นึกแล้วก็น้อยใจน้ำตาก็พรานคลอออกมา

แต่พอนึกถึงในหลวง ว่าเราคือข้าใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาทของท่าน ใจก็เปลี่ยนมุมมอง กลายเป็นความปิติที่ได้ทำงานเพื่อประชาชนของท่าน

ผมเริ่มได้เรียนรู้ถึงคำว่า “จิตวิญญาณ” ก็งานนี้เป็นงานแรก หลังจากนักวิชาการหลายคนมองข้ามคำนี้ไป การสาธารณสุข คงมองแค่ร่างกาย จิตใจ สังคม สิ่งแวดล้อม ไม่พอครับ

สิ่งที่สำคัญและเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้ คือเรื่องของ Spiritual หรือ จิตวิญญาณของความเป็นอารยะชน

ลองนึกภาพ ถ้ามีคนไทยกำลังฆ่าฟันกันในประเทศไทย เราเองก็จะกังวลและเครียดไปด้วย แต่ถ้าเราต้องการทำจิตใจให้มีสุขภาพจิตที่ดี เราก็ปิดอุปกรณ์สื่อสารทุกอย่างไม่ต้องไปรับรู้เรื่องเหล่านี้ เมื่อลืมเหตุการณ์ได้ เราก็จะยิ้ม หัวเราะ สนุกสนาน เป็นคนมีสุขภาพจิตดี แต่..... ไร้จิตวิญญาณ

เมื่อเรื่องลุกลามมากขึ้นจนมาถึงบ้านเรา เราก็จะรู้ว่าสิ่งที่ทำไม่ถูกต้อง ถ้ามองในด้านจิตวิญญาณ เราควรหาวิธีช่วยเหลือทางใดทางหนึ่ง แต่ต้องเข้าไปช่วยด้วยใจที่เป็นกลาง ใจที่สงบ และหวังดีต่อทุกฝ่าย ถ้าทำได้อย่างนี้ เราก็จะสามารถรักษาจิตวิญญาณของเราไว้ได้ ไม่ให้ถูกกลืนกินจนขาดความเป็นมนุษย์ ที่เป็นอารยะชน

อาชีพของนักการสาธารณสุข เป็นอาชีพที่ยิ่งใหญ่ เพราะพวกเรากำลังช่วยกันสร้างสุขให้กับประชาชน โดยหยั่งลึกไปถึงการพัฒนาจิตวิญญาณ ที่เป็นการพัฒนาขั้นสูงสุดของมนุษย์เรา

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การปฏิบัติสมาธิภาวนา แบบคนธรรมดาความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

ผมมีโอกาสได้นั่งจัดกระบวนการ/ถอดบทเรียนให้กลุ่มวิชาชีพสายสาธารณสุขหลายเวที ยอมรับครับว่าแต่ละท่านมีมิติที่น่าสนใจ ละเอียดอ่อน...มีจิตวิญญาณการทำงานบนฐานความเป็นมนุษย์ที่น่าศรัทธา

เขียนเมื่อ 

สาธุ..เจ้าค่ะ...พลังจิต..กำเนิดได้...ด้วยรักศรัทรา..เมตตา..มุทิตา..อุเบกขา....ฝึกได้ด้วย..ตนเอง...

เขียนเมื่อ 

ชอบการถอดบทเรียนครับอาจารย์

รออ่านอีกครับ

เขียนเมื่อ 

การให้ความรู้ ปัญญา แก่ผู้อื่น ให้รู้ตื่น ขึ้นมาจาก อวิชชา ว่ากันว่า อานิสงส์มากนัก

ขอให้พวกไร้จิตวิญญานผ่านมา แล้วได้อ่าน บันทึกนี้ มีความตระหนักรู้ อยู่อย่างเป็นกลาง

วางใจไปในทางที่ถูกที่ควร

หมายเลขบันทึก

556945

เขียน

20 Dec 2013 @ 20:13
()

แก้ไข

30 Jan 2015 @ 08:40
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 6, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก