มารู้จักค่า EI กันดีไหม?


ค่า EI ยังใช้เป็นตัวบ่งชี้ความไว (relative speed and sensitivity) ของอุปกรณ์รับภาพระบบดิจิตอล

สวัสดีครับ

วันนี้ขอนำเสนอบทความวิชาการที่เกี่ยวข้องการอุปกรณ์ถ่ายภาพรังสีระบบดิจิตอล

เนื่องจากประเทศไทย ได้มีการนำอุปกรณ์ถ่ายภาพรังสีมาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เพื่อทบทวนความรู้ สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องกับผู้ใช้งาน ผมขอนำเสนอ คำย่อหนึ่ง ที่หลายท่านคุ้นเคย คือ Exposure index หรือ EI ว่า คือ อะไร?

 

ในปี ค.ศ.2008 หน่วยงานนานาชาติ คือ International Electrotechnical Commission (IEC) และ ในปี ค.ศ.2009 American Association of Physicists in Medicine (AAPM) รวมถึงนักฟิสิกส์และผู้เกี่ยวข้องได้ร่วมกันจัดตั้งค่า Exposure index (EI) ขึ้นมาใช้สำหรับประเมินปริมาณรังสีที่อุปกรณ์รับรังสีตรวจรับได้ (radiation exposure to a digital detector) รวมถึงสร้างมาตรฐาน IEC standard 62494-1 ว่าด้วย “exposure index of digital X-ray imaging systems” 

 

Exposure index เป็นค่าที่บ่งบอกถึงปริมาณรังสีที่อุปกรณ์รับรังสีหรือบันทึกภาพในระบบดิจิตตอลได้รับ ค่านี้จะมากหรือน้อย ขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น ปริมาณกระแสต่อเวลา (miliampere-sec ; mAs) พื้นที่รับรังสีโดยรวมของอุปกรณ์รับรังสี (total detector area irradiated) ปริมาณรังสีที่ดูดกลืน (beam attenuation) คุณภาพของวัสดุที่ใช้เป็นอุปกรณ์รับรังสี เป็นต้น ซึ่งบริษัทผู้ผลิตจะกำหนดช่วงของค่า EI ที่เหมาะสมในการถ่ายภาพของอวัยวะชนิดต่างๆที่แตกต่างกัน ค่า EI ยังใช้เป็นตัวบ่งชี้ความไว (relative speed and sensitivity) ของอุปกรณ์รับภาพระบบดิจิตอล ซึ่งในการปฏิบัติงานค่านี้ช่วยแสดงให้ผู้ปฏิบัติงานได้ตระหนักถึงปริมาณรังสีที่ใช้ในการถ่ายภาพ หรือ ปริมาณรังสีที่ผู้รับบริการจะได้รับในระหว่างการถ่ายภาพรังสี ว่ามีความสอดคล้อง เหมาะสม กับคุณภาพของภาพที่ปรากฏมากน้อยเพียงใด  ที่สอดคล้องตามหลักการของการป้องกันอันตรายจากรังสีที่ว่า การจะนํามาใช้ประโยชน์ของรังสีนั้น จะต้องดําเนินการด้วยวิธีการใดๆก็ตาม ที่ทําให้ผู้ปฏิบัติงานได้รับรังสีน้อยที่สุด และไม่ก่อให้เกิดอันตราย

Download เอกสารบทความ Exposure_Index.pdf

หมายเลขบันทึก: 551192เขียนเมื่อ 18 ตุลาคม 2013 10:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 มีนาคม 2014 10:50 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (4)

ขอบคุณบันทึกดีดีนี้ค่ะ

ขอบพระคุณค่ะอาจารย์ที่แบ่งปันความรู้เสมอมา

สามารถหา EI ที่เหมาะสมในการถ่ายภาพของอวัยวะชนิดต่างๆของยี่ห้อ Kodak ได้จากที่ไหนคะ พอจะมีข้อมูลไหมคะ

เรียน คุณพนิตา

1. ง่ายที่สุด คือ ติดต่อบริษัทผู้จำหน่ายโดยตรง

2. ค้นหาโดยใช้ key word ว่า Exposure index ครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี