สอบครูผู้ช่วยมีเส้นไหม, วิธีทำผลงานประกอบการสอบครูผู้ช่วยภาค ค., หวังลมๆแล้งๆ, ไม่มีขีดจำกัดล่างทำ SAR, ครู ศรช. : นศ.60-กพช.200-เรียน 9 ชม., คำนวณ SAR ตช. 1.5 ง่าย, ครูประจำกลุ่มไม่ได้หมื่นห้า, เงินเดือนครู ศรช.-ครู ปวช.-ครูประจำกลุ่ม


สัปดาห์นี้มีเรื่องที่คิดว่าน่าสนใจ ขอเลือกมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ 9 เรื่อง ดังนี้

 

         1. วันเสาร์ที่ 28 ก.ย.56 คุณวรรณดา คำสวัสดิ์ ถามในหน้าเฟซบุ๊คผม ว่า การสอบครูผู้ช่วย กศน.จะเส้นสายไหม

             ผมตอบว่า คนที่เคยสอบไม่ได้ก็บอกว่ามีเส้น แต่พวกที่สอบได้บรรจุเป็นครูผู้ช่วยอยู่ในตอนนี้ ก็บอกว่าไม่มีเส้นสาย

             พวกที่สอบได้ ย่อมรู้ดีกว่า ว่า ตนเองต้องใช้เส้นหรือไม่
             ลองดูตัวอย่างคำยืนยันของครูผู้ช่วย กศน. ที่สอบได้ครั้งที่แล้ว
             1)  คุณ "Kung Mu Thadinjan" บอกว่า "ไม่เห็นต้องใช้เส้นสายเลยค่ะ เป็นครูผู้ช่วยมาจะครบสองปีแล้ว จำได้ว่าก่อนสอบอ่านหนังสือ ก็แค่นั้นเอง"
             2)  คุณกฤติยา "กล้วยไม้ ชายแดน" กศน.อ.พนัสนิคม ( อดีตครูอาสาฯ ) บอกว่า "ให้กำลังใจทุกท่านที่จะสอบนะคะ พึ่งตัวเองก่อนนะคะ อย่าเพิ่งนึกถึงวาสนา สู้ๆ นะคะ เหนื่อยจากงานก็นอนให้อิ่มเพราะร่างกายเราล้า ตื่นมาอ่านตีสามแทบทุกวัน และต้องตั้งใจทำงาน มันเป็นบุญนะคะ ข้อสอบอยู่ในงานที่คุณตั้งใจทั้งนั้น"
             3)  คุณ "Yawaluck Soblansawat" กศน.สมุทรปราการ บอกว่า "ลูกชาวนา เลือด กศน. เป็นครูดอย แค่อ่านหนังสือใต้แสงไฟดวงเล็กๆ จดทุกสิ่งที่จะลืม จำทุกอย่างที่คิดว่าใช่.. ไม่เคยมีเส้นที่ไหนช่วย ท้ังตอนสอบและเลือกพื้นที่ ..ไม่เคยมีใครใช้เส้น ใช้ความสามารถล้วนๆๆ"
             4)  คุณเปมิกา Pemika Nanmuang กศน.อ.บางบ่อ บอกว่า "คืนวันสอบวันสุดท้ายของภาค ข. จำได้ว่าอ่านหนังสือยันเช้า แม้แต่ตอนเข้าห้องน้ำ..หลังชนฝา..อ่านจนถึงวินาทีสุดท้าย..จริงๆค่ะ..ไร้เส้น...มีแต่น้ำยา..ขอฝากไว้..จาก ครูผู้ช่วย..อีกคน"
             5)  คุณ "Tuesday Mju" บอกว่า "เป็นอีกคนค่ะ ที่ผ่านการสอบครูผู้ช่วย บรรจุ 15 กพ. 2555 นั่งยัน นอนยัน และยืนยันค่ะ ว่า โดยส่วนตัวที่เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ และตัวเองสอบบรรจุได้ครูผู้ช่วย ไม่มีเส้นแน่คะ พวกเราทุกคนตั้งใจทำ ตั้งใจอ่าน ทุกคนมีภาระครอบครัวค่ะ ลูกเล็ก ไม่มีใครดูแล งานบ้านทั้งหมดอยู่ที่เรา เวลาทำงาน ทำงานค่ะ เวลาเย็นทำงานบ้าน เวลาอ่านหนังสือ คือ สี่ทุ่ม ถึง ตีสาม เป็นแบบนี้ทุกวัน คุณอย่ามาว่าใครใช้เส้น กรุณาดูว่าคุณเองพยายามดีที่สุดแล้วหรือยังจะดีกว่าค่ะ"

 

         2. วันเดียวกัน ( 28 ก.ย.) คุณ คำหล้า น่ารัก ถามผมผ่านเฟซบุ๊ค ว่า ตอนไปสอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วย กศน ต้องทำแฟ้มผลงานและประวัติไปมากน้อยเพียงใด มีแนวทางการทำแฟ้มประกอบการสัมภาษณ์ไหม รายงานนี้ต้องย้อนหลังสามปีใช่ไหม
             ผมตอบว่า ให้ทำรายงานผลการปฏิบัติงาน 5-10 หน้า ย้อนหลังแค่ 2 ปีติดต่อกัน ในเว็บบล็อกผมมีแนวทางอยู่

             คุณ คำหล้า น่ารัก บอกว่า หาในบล็อกไม่เจอ ผมตอบว่า
             - ทำไมรีบทำจัง เขาให้ทำเฉพาะคนที่สอบผ่านภาค ก. ภาค ข.
             - ทำไมจึงหาไม่เจอ อยู่ในข้อ 5 ที่ http://www.gotoknow.org/posts/445618

 

         3. วันที่ 1 ต.ค.56 คุณ Thammy Jaima ถามในเฟซบุ๊คกลุ่มครูนอกระบบ ว่า เมื่อไหร่จะปรับวุฒิ ป.ตรี ของพนักงานราชการ โดยไม่ต้องสอบนะ เพราะทำงานมาหลายปี อยู่แต่บนดอย ถ้าสอบแข่งขันกันต้องทำข้อสอบไม่ได้แน่

             ผมตอบว่า ไม่อยากให้ความหวังลมๆแล้งๆ ถ้าผิดหวังจะเสียใจ เพราะ ไม่มีกำหนด ไม่มีระเบียบ ดูอย่างข้าราชการตำแหน่งเจ้าพนักงานห้องสมุด ที่เป็นเจ้าพนักงานห้องสมุด ไม่ได้เป็นบรรณารักษ์ ก็เพราะตอนที่บรรจุเป็นข้าราชการครั้งแรกยังไม่จบ ป.ตรี แต่ถึงแม้ต่อมาเขาจะเรียนต่อจนจบ ป.ตรี ก็ปรับวุฒิไม่ได้ ต้องสอบใหม่ในตำแหน่งบรรณารักษ์ บางคนไม่สอบใหม่ รอความหวังว่าจะมีการปรับโดยไม่ต้องสอบ จนขณะนี้เจ้าพนักงานห้องสมุดรอจนเกษียณไปเกือบหมดทุกคนแล้ว ก็ยังไม่สมหวัง

 

         4. วันอาทิตย์ที่ 29 ก.ย. ผมได้รับโทรศัพท์จากท่าน ผอ.กษมา สนง.กศน.จ.สมุทรสงคราม บอกว่า ท่าน ดร.อาทร จันทวิมล ( คนกลาง เสื้อสีส้ม ) อดีตอธิบดี กศน. ปัจจุบันท่านเป็นรองประธานมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก ( พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เป็นประธาน ) กำลังถามหาเบอร์โทรศัพท์ผม ต้องการคุยกับผมเรื่อง ปลาร้า
             เพราะปลาร้าผักไห่มีชื่อเสียงมาก มีชื่อเสียงมานานนับร้อยปี ผักไห่มีปลามาก ในอดีตได้รับฉายาเป็นที่รู้จักทั่วไปว่า "ผักไห่เมืองปลา" ( จะตกปลาที่ผักไห่ ต้องใช้มือแหวกปลาออกก่อน จึงจะหย่อนเบ็ดลงไปได้ หึหึหึ )
             ขณะนี้มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก กำลังช่วยเหลือประชาชนใน ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ซึ่งประสบอุทกภัยหนัก ทุกปีในฤดูน้ำหลากปลาที่เลี้ยงในกระชังจะน็อคน้ำตายมาก
             ท่าน ดร.อาทรให้ กศน.อ.ป่าโมก ช่วยเหลือประชาชนด้วยวิธี กศน. ( ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ ) โดยตั้งศูนย์สาธิตวิชาต่าง ๆ ขึ้นที่ กศน.อ.ป่าโมก เช่นวิชาการเลี้ยงกบ รวมทั้งวิชาการทำปลาร้า โดยจะให้ครู กศน.อ.ป่าโมกเป็นวิทยากรการทำปลาร้า
             เมื่อประสานงานกันทางโทรศัพท์แล้ว วันที่ 1 ต.ค. ผม ( เสื้อสีกรมท่า ) ได้นำท่าน ดร.อาทร กับครู กศน.อ.ป่าโมก 3 คน ( เสื้อสีชมพู ) ไปแนะนำให้รู้จักแหล่งเรียนรู้การทำปลาร้าในอำเภอผักไห่ คือกิจการที่ดูแลโดยคุณเรณู ( คนกลางเสื้อลายดอก ) ลูกสะใภ้แม่กิมซอ วงษ์เพ็ชร คหบดีคนเก่าคนแก่ของอำเภอผักไห่ ซึ่งผลิตปลาร้ามีชื่อเสียงมากที่สุด


 

 

         5. วันที่ 1 ต.ค.56 คุณ Giovanni Capaldi กศน.เพชรบุรี ถามในหน้าเฟซบุ๊คผม ว่า ค่าคะแนนขีดจำกัดล่างของภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 ออกรึยัง ต้องทำ SAR

             เรื่องนี้ อ.พรรณทิพา กลุ่มพัฒนา กศน. บอกว่า ค่าขีดจำกัดล่างของคะแนนปลายภาค 1/56 ต้องคำนวณจากคะแนนปลายภาค 1/56 ของ นศ.ทุกคนทั่วประเทศ แต่ตอนนี้บางภาคยังไม่ส่งคะแนนเข้าส่วนกลาง จึงยังคำนวณไม่ได้ จะคำนวณเสร็จประมาณกลางเดือน พ.ย.56 ตอนนี้ถ้าจำเป็นต้องรีบส่ง SAR ก็ให้คำนวณถึงภาค 2/55 ก่อน แล้วเมื่อได้ค่าขีดจำกัดล่าง 1/56 มาภายหลังจึงปรับแก้ไข SAR ใหม่ ( อำเภอที่ประเมินระยะก่อน ๆ ก็ทำอย่างนี้ )

             วิธีการคำนวณ ตัวบ่งชี้ที่ 1.5 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เพื่อทำSAR
             - ให้โปรแกรม ITw คำนวณให้ ง่ายนิดเดียว
             - SAR เป็นการประเมินภายใน ใช้ค่าขีดจำกัดล่างของการสอบปลายภาค และเปรียบเทียบ2ปีงบประมาณ ( ถ้าเป็นการประเมินภายนอกโดย สมศ. จึงจะใช้ค่าขีดจำกัดล่างของ N-NETและเปรียบเทียบ 2 ปีการศึกษา )
             - ทำ SAR ตอนนี้ ( ต.ค.56 ) ต้องเปรียบเทียบระหว่างปีงบประมาณ 2556 (ภาค 2/55 และ 1/56 )กับ ปีงบประมาณ 2555 ( ภาค 2/54 และ 1/55 )
             - เข้าโปรแกรม ITw ไปที่เมนู1  - A - 1 - 4 ( ขั้นตอนการดำเนินงาน - รายงาน - รายงานผลการเรียน... - รายงานผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน )
             - จะเห็นว่าโปรแกรมกรอกค่าขีดจำกีดล่างของภาค 2/54 กับ 1/55 ไว้ให้แล้วให้เราเลือกปีงบประมาณ 2556 แล้วกรอกค่าขีดจำกัดล่างภาค 2/55 เอง โดยใช้ข้อมูลจาก
               http://www.pattanadownload.com/download/g.2/g2.15.zip  หรือ
               https://dl.dropboxusercontent.com/u/109014048/lowerlimit2-55.xls
               (ค่าขีดจำกัดล่างคือค่า Y ใน Sheet1  กรอกเพียงทศนิยม 2 ตำแหน่ง ตัดตำแหน่งที่ 3 ทิ้งไป ไม่ต้องปัด  กรอกเสร็จแล้วอย่าลืมคลิกที่ "บันทึกค่าขีดจำกัดล่าง")
               ส่วนค่าขีดจำกัดล่างภาค1/56ยังไม่ออกถ้าต้องรีบส่งSARให้ปล่อยว่างไว้ก่อน
               แค่เพียงเราคลิกที่ "ตัวอย่างก่อนพิมพ์" หรือ "พิมพ์" เท่านั้น โปรแกรมก็จะคำนวณให้เสร็จเรียบร้อยเลย ในชั่วพริบตา ( เพราะมีคะแนนสอบปลายภาคอยู่แล้ว โปรแกรมบวกลบคูณหารให้เอง )
             - เราส่ง SAR ตามนี้ไปก่อน และเมื่อภายหลังได้ค่าขีดจำกัดล่างของภาค 1/56 แล้ว ต้องเข้ามากรอกในโปรแกรมคำนวณใหม่ปรับแก้ SAR ในส่วนนี้ใหม่

 

 

         6. วันที่ 2 ต.ค.56 สำนักงาน กศน.กำหนดหลักเกณฑ์เพื่อการยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กศ.ขั้นพื้นฐาน ที่น่าสนใจ เช่น

             - ลดจำนวนนักศึกษาที่ครู ศรช.รับผิดชอบ เหลือ 60 คนตามเดิม แต่ต้องรับสมัครเฉพาะที่มีตัวตน สามารถเรียนในสถานศึกษาได้อย่างต่อเนื่อง ( ไม่ใช่สมัครแล้วไปทำงานต่างจังหวัด ปลายภาคจึงจะกลับมาสอบ )
             - มีเวลาเรียนสัปดาห์ละไม่น้อยกว่า 9 ชั่วโมง
             - กพช.ไม่น้อยกว่า 200 ชั่วโมง
             - มีครูครบทุกตำบล ให้พบครูได้สะดวก

              http://203.172.142.88/pic/kd12.jpg


 

 

         7. คืนวันเดียวกัน ( 2 ต.ค.) มีคำถามในเฟซบุ๊คกลุ่มครูนอกระบบ ว่า

             - กพช.200 ชั่วโมง นักศึกษาจะทำกิจกรรมอะไรก็ได้ใช่หรือไม่
             - กพช. ใช้งบใหนได้บ้าง

             ผมตอบว่า
             1) เดิมกำหนดให้ผู้เรียนต้องทำกิจกรรมพัฒนาคุณภาพชีวิต ( กพช.) จำนวนไม่น้อยกว่า 100 ชั่วโมง เป็นเงื่อนไขในการจบหลักสูตร โดยกำหนดให้ทำ กพช. ทั้ง 2 ส่วน ได้แก่
                 1.1 กิจกรรมศีลธรรมเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต 50 ชั่วโมง ทำได้ 2 แบบ
                        - แบบเข้าค่ายคุณธรรม ( นศ.สมัครใจ )
                        - แบบศึกษาด้วยตนเอง
                 1.2 กิจกรรมตามนโยบายสำนักงาน กศน. 50 ชั่วโมง คือ
                        - กิจกรรมที่แสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์
                        - กิจกรรมพัฒนาสังคมและชุมชน
                        - กิจกรรมกีฬา
                 ทั้งนี้ ต้องอ่านรายละเอียดที่ชัดเจนใน กรอบการจัดกิจกรรมพัฒนาคุณภาพชีวิต (กพช.) นักศึกษา กศน. แนบท้ายหนังสือสำนักงาน กศน. ที่ ศธ 0210.04/5242 ลงวันที่ 23 พฤศจิกายน 2555 ( ดาวน์โหลดหนังสือฉบับนี้ได้ตามลิ้งค์ในข้อ 11 ย่อหน้าที่ 4 ที่ http://www.gotoknow.org/posts/517947 )

                 เมื่อเพิ่ม กพช.เป็นไม่น้อยกว่า 200 ชั่วโมง ( บังคับใช้เป็นเงื่อนไขการจบหลักสูตรสำหรับนักศึกษารหัส 562... เป็นต้นไป ) กป.กศน.ยังไม่ได้กำหนดกรอบใหม่ แต่ก็ยังต้องทำทั้ง 2 ส่วน ๆ ละไม่น้อยกว่า 50 ชั่วโมง

             2) ในหนังสือฉบับเดียวกันนี้ กำหนดว่า การทำ กพช. ใช้งบเงินอุดหนุนรายหัวได้ โดยในกรณีเข้าค่ายคุณธรรม ถ้าเงินอุดหนุนรายหัวไม่เพียงพอ ให้เก็บจากนักศึกษาที่สมัครใจเข้าค่ายได้อย่างประหยัด ถ้านักศึกษารายใดไม่สมัครใจ ให้นักศึกษารายนั้นทำกิจกรรมแบบศึกษาด้วยตนเอง

 

         8. วันที่ 3 ต.ค.56 สำนักงาน กศน.แจ้งอัตราค่าตอบแทน ครู ศรช. ครู ปวช. ครูประจำกลุ่ม ปี งปม.2557 ให้เบิกจ่ายใน 7 เดือนแรก เท่าเดิม ( ลดจำนวน นศ.ของครู ศรช.เหลือ 60 คนเท่าครู กศน.ตำบล )


 

 

         9. ดึกวันเดียวกัน ( 3 ต.ค.) คุณสุริยา พนักงานราชการ ( นักวิชาการศึกษา ) สนง.กศน.จ.นครพนม ถามผมผ่านเฟซบุ๊ค ว่า ครูประจำกลุ่ม เป็นพนักงานจ้างเหมาบริการ วุฒิปริญญาตรีด้วยหรือเปล่า

             ผมตอบว่า ครูประจำกลุ่ม ( ที่ไม่ใช่กลุ่ม ปวช.) ในปัจจุบันต่างจากยุคก่อนที่เคยยกเลิกไป แล้วกลับมามีใหม่ตั้งแต่ภาคเรียนที่ 2/2548 เป็นต้นมา
             ปัจจุบัน สำหรับ นศ.กลุ่มทั่วไป ให้จังหวัดแต่งตั้งเป็นครู ศรช.  ถ้าจำนวนนักศึกษาไม่ครบ ให้ครู ศรช. เบิกค่าตอบแทนเป็นรายหัว ๆ ละไม่เกิน 150 บาท/เดือน ไม่ใช่เหมาจ่ายตามวุฒิ    ส่วนกลุ่มเป้าหมายพิเศษ ( หน่วยทหารกองประจำการ เรือนจำ ทัณฑสถาน สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน และอื่น ๆ เช่น อสม. ) ให้ กศน.อำเภอ/เขต แต่งตั้งเป็นครูประจำกลุ่ม โดยอาจตั้งจาก เจ้าหน้าที่เรือนจำ ทหาร เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ซึ่งมีเงินเดือนอยู่แล้ว
             ครูประจำกลุ่ม นอกจากจะไม่ถือว่าเป็นพนักงานจ้างเหมาบริการ ( ไม่ได้ค่าตอบแทน 15,000 บาท ) แล้ว ยังไม่ถือว่าเป็นบุคคลกรสังกัด กศน.ด้วย ( ถ้าไม่มีตำแหน่งอื่นด้วย ) แม้แต่คุรุสภา ยังบอกว่า ครูประจำกลุ่มในปัจจุบันไม่มีสิทธิ์เรียน ป.บัณฑิต

 

หมายเลขบันทึก: 550293เขียนเมื่อ 5 ตุลาคม 2013 06:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 ตุลาคม 2013 02:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (4)

...ขอถามนะคะท่านเอกชัย...มีนโยบายเปิดสอนกศน.ให้คนไทยในต่างประเทศหรือไม่ค่ะ...ถ้ามีขอทราบรายละเอียดด้วยค่ะ...ขอบคุณค่ะ

มีครับ   มีแล้ว  มีในหลายประเทศ
แต่รายละเอียด คงต้องติดต่อสอบถามที่ สถาบันการศึกษาทางไกล ของ กศน. ทางอีเมล์ หรือเว็บบอร์ด หรือโทรศัพท์ ที่ http://www.dei.ac.th/dei/index_contact_us.php นะครับ

ตอนครั้งแรกที่คิดจะสอบผมเองก็คิดเหมือนหลายคนว่าเปิดสอบภายในมี้เส้นแน่นอน แต่ผมคิดผิดครับ เรื่องเส้นสายขอบอกเลยว่าในยุคท่านเลขาฯ ประเสริฐ บุญเรือง ไม่คิดว่าจะมีครับ ถ้ามีผมคงไม่ได้มาอยู่ที่ตรงจุดนี้ ทั้งที่ผมเป็นลูกตาสี หลานยายสา ไม่มีคนใหญ่หรือแบล็คหนุนหลัง และยังได้อันดับต้น ๆด้วย คนที่คิดจะสอบอย่ากลัวครับแข่งกับตัวเองอย่างเดียว

 

กพช. 200 ชม. หลักสูตรใหม่ น่าจะใช้กับ นักศึกษาที่รหัสการศีกษาหลักสูตรการเรียนใหม่นะคะ

ส่วนหลักสูตรเก่า กพช.100 ชม. ที่เขาตามเก็บแค่ก็กพช. ก็ไม่น่าจะมาใช้รวมกัน

มันไม่ยุติธรรมเรยคะ !!!!!

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี