สอบครูผู้ช่วยมีเส้นไหม, วิธีทำผลงานประกอบการสอบครูผู้ช่วยภาค ค., หวังลมๆแล้งๆ, ไม่มีขีดจำกัดล่างทำ SAR, ครู ศรช. : นศ.60-กพช.200-เรียน 9 ชม., คำนวณ SAR ตช. 1.5 ง่าย, ครูประจำกลุ่มไม่ได้หมื่นห้า, เงินเดือนครู ศรช.-ครู ปวช.-ครูประจำกลุ่ม

สัปดาห์นี้มีเรื่องที่คิดว่าน่าสนใจ ขอเลือกมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ 9 เรื่อง ดังนี้

 

         1. วันเสาร์ที่ 28 ก.ย.56 คุณวรรณดา คำสวัสดิ์ ถามในหน้าเฟซบุ๊คผม ว่า การสอบครูผู้ช่วย กศน.จะเส้นสายไหม

             ผมตอบว่า คนที่เคยสอบไม่ได้ก็บอกว่ามีเส้น แต่พวกที่สอบได้บรรจุเป็นครูผู้ช่วยอยู่ในตอนนี้ ก็บอกว่าไม่มีเส้นสาย
             พวกที่สอบได้ ย่อมรู้ดีกว่า ว่า ตนเองต้องใช้เส้นหรือไม่
             ลองดูตัวอย่างคำยืนยันของครูผู้ช่วย กศน. ที่สอบได้ครั้งที่แล้ว
             1)  คุณ " Kung Mu Thadinjan" บอกว่า " ไม่เห็นต้องใช้เส้นสายเลยค่ะ เป็นครูผู้ช่วยมาจะครบสองปีแล้ว จำได้ว่าก่อนสอบอ่านหนังสือ ก็แค่นั้นเอง"
             2)  คุณกฤติยา " กล้วยไม้ ชายแดน" กศน.อ.พนัสนิคม ( อดีตครูอาสาฯ ) บอกว่า " ให้กำลังใจทุกท่านที่จะสอบนะคะ พึ่งตัวเองก่อนนะคะ อย่าเพิ่งนึกถึงวาสนา สู้ๆ นะคะ เหนื่อยจากงานก็นอนให้อิ่มเพราะร่างกายเราล้า ตื่นมาอ่านตีสามแทบทุกวัน และต้องตั้งใจทำงาน มันเป็นบุญนะคะ ข้อสอบอยู่ในงานที่คุณตั้งใจทั้งนั้น"
             3)  คุณ " Yawaluck Soblansawat" กศน.สมุทรปราการ บอกว่า " ลูกชาวนา เลือด กศน. เป็นครูดอย แค่อ่านหนังสือใต้แสงไฟดวงเล็กๆ จดทุกสิ่งที่จะลืม จำทุกอย่างที่คิดว่าใช่.. ไม่เคยมีเส้นที่ไหนช่วย ท้ังตอนสอบและเลือกพื้นที่ ..ไม่เคยมีใครใช้เส้น ใช้ความสามารถล้วนๆๆ"
             4)  คุณเปมิกา Pemika Nanmuang กศน.อ.บางบ่อ บอกว่า " คืนวันสอบวันสุดท้ายของภาค ข. จำได้ว่าอ่านหนังสือยันเช้า แม้แต่ตอนเข้าห้องน้ำ..หลังชนฝา..อ่านจนถึงวินาทีสุดท้าย..จริงๆค่ะ..ไร้เส้น...มีแต่น้ำยา..ขอฝากไว้..จาก ครูผู้ช่วย..อีกคน"
             5)  คุณ " Tuesday Mju " บอกว่า "เป็นอีกคนค่ะ ที่ผ่านการสอบครูผู้ช่วย บรรจุ 15 กพ. 2555 นั่งยัน นอนยัน และยืนยันค่ะ ว่า โดยส่วนตัวที่เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ และตัวเองสอบบรรจุได้ครูผู้ช่วย ไม่มีเส้นแน่คะ พวกเราทุกคนตั้งใจทำ ตั้งใจอ่าน ทุกคนมีภาระครอบครัวค่ะ ลูกเล็ก ไม่มีใครดูแล งานบ้านทั้งหมดอยู่ที่เรา เวลาทำงาน ทำงานค่ะ เวลาเย็นทำงานบ้าน เวลาอ่านหนังสือ คือ สี่ทุ่ม ถึง ตีสาม เป็นแบบนี้ทุกวัน คุณอย่ามาว่าใครใช้เส้น กรุณาดูว่าคุณเองพยายามดีที่สุดแล้วหรือยังจะดีกว่าค่ะ "

 

         2. วันเดียวกัน ( 28 ก.ย.) คุณ คำหล้า น่ารัก ถามผมผ่านเฟซบุ๊ค ว่า ตอนไปสอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วย กศน ต้องทำแฟ้มผลงานและประวัติไปมากน้อยเพียงใด มีแนวทางการทำแฟ้มประกอบการสัมภาษณ์ไหม รายงานนี้ต้องย้อนหลังสามปีใช่ไหม
             ผมตอบว่า ให้ทำรายงานผลการปฏิบัติงาน 5-10 หน้า ย้อนหลังแค่ 2 ปีติดต่อกัน ในเว็บบล็อกผมมีแนวทางอยู่

             คุณ คำหล้า น่ารัก บอกว่า หาในบล็อกไม่เจอ ผมตอบว่า
             - ทำไมรีบทำจัง เขาให้ทำเฉพาะคนที่สอบผ่านภาค ก. ภาค ข.
             - ทำไมจึงหาไม่เจอ อยู่ในข้อ 5 ที่ http://www.gotoknow.org/posts/445618

 

         3. วันที่ 1 ต.ค.56 คุณ Thammy Jaima ถามในเฟซบุ๊คกลุ่มครูนอกระบบ ว่า เมื่อไหร่จะปรับวุฒิ ป.ตรี ของพนักงานราชการ โดยไม่ต้องสอบนะ เพราะทำงานมาหลายปี อยู่แต่บนดอย ถ้าสอบแข่งขันกันต้องทำข้อสอบไม่ได้แน่

             ผมตอบว่า ไม่อยากให้ความหวังลมๆแล้งๆ ถ้าผิดหวังจะเสียใจ เพราะ ไม่มีกำหนด ไม่มีระเบียบ ดูอย่างข้าราชการตำแหน่งเจ้าพนักงานห้องสมุด ที่เป็นเจ้าพนักงานห้องสมุด ไม่ได้เป็นบรรณารักษ์ ก็เพราะตอนที่บรรจุเป็นข้าราชการครั้งแรกยังไม่จบ ป.ตรี แต่ถึงแม้ต่อมาเขาจะเรียนต่อจนจบ ป.ตรี ก็ปรับวุฒิไม่ได้ ต้องสอบใหม่ในตำแหน่งบรรณารักษ์ บางคนไม่สอบใหม่ รอความหวังว่าจะมีการปรับโดยไม่ต้องสอบ จนขณะนี้เจ้าพนักงานห้องสมุดรอจนเกษียณไปเกือบหมดทุกคนแล้ว ก็ยังไม่สมหวัง

 

         4. วันอาทิตย์ที่ 29 ก.ย. ผมได้รับโทรศัพท์จากท่าน ผอ.กษมา สนง.กศน.จ.สมุทรสงคราม บอกว่า ท่าน ดร.อาทร จันทวิมล ( คนกลาง เสื้อสีส้ม ) อดีตอธิบดี กศน. ปัจจุบันท่านเป็นรองประธานมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก ( พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เป็นประธาน ) กำลังถามหาเบอร์โทรศัพท์ผม ต้องการคุยกับผมเรื่อง ปลาร้า
             เพราะปลาร้าผักไห่มีชื่อเสียงมาก มีชื่อเสียงมานานนับร้อยปี ผักไห่มีปลามาก ในอดีตได้รับฉายาเป็นที่รู้จักทั่วไปว่า "ผักไห่เมืองปลา" ( จะตกปลาที่ผักไห่ ต้องใช้มือแหวกปลาออกก่อน จึงจะหย่อนเบ็ดลงไปได้ หึหึหึ )
             ขณะนี้มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก กำลังช่วยเหลือประชาชนใน ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ซึ่งประสบอุทกภัยหนัก ทุกปีในฤดูน้ำหลากปลาที่เลี้ยงในกระชังจะน็อคน้ำตายมาก
             ท่าน ดร.อาทรให้ กศน.อ.ป่าโมก ช่วยเหลือประชาชนด้วยวิธี กศน. ( ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ ) โดยตั้งศูนย์สาธิตวิชาต่าง ๆ ขึ้นที่ กศน.อ.ป่าโมก เช่นวิชาการเลี้ยงกบ รวมทั้งวิชาการทำปลาร้า โดยจะให้ครู กศน.อ.ป่าโมกเป็นวิทยากรการทำปลาร้า
             เมื่อประสานงานกันทางโทรศัพท์แล้ว วันที่ 1 ต.ค. ผม ( เสื้อสีกรมท่า ) ได้นำท่าน ดร.อาทร กับครู กศน.อ.ป่าโมก 3 คน ( เสื้อสีชมพู ) ไปแนะนำให้รู้จักแหล่งเรียนรู้การทำปลาร้าในอำเภอผักไห่ คือกิจการที่ดูแลโดยคุณเรณู ( คนกลางเสื้อลายดอก ) ลูกสะใภ้แม่กิมซอ วงษ์เพ็ชร คหบดีคนเก่าคนแก่ของอำเภอผักไห่ ซึ่งผลิตปลาร้ามีชื่อเสียงมากที่สุด


 

 

         5 . วันที่ 1 ต.ค.56 คุณ Giovanni Capaldi กศน.เพชรบุรี ถามในหน้าเฟซบุ๊คผม ว่า ค่าคะแนนขีดจำกัดล่างของภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 ออกรึยัง ต้องทำ SAR

             เรื่องนี้ อ.พรรณทิพา กลุ่มพัฒนา กศน. บอกว่า ค่าขีดจำกัดล่างของคะแนนปลายภาค 1/56 ต้องคำนวณจากคะแนนปลายภาค 1/56 ของ นศ.ทุกคนทั่วประเทศ แต่ตอนนี้บางภาคยังไม่ส่งคะแนนเข้าส่วนกลาง จึงยังคำนวณไม่ได้ จะคำนวณเสร็จประมาณกลางเดือน พ.ย.56 ตอนนี้ถ้าจำเป็นต้องรีบส่ง SAR ก็ให้คำนวณถึงภาค 2/55 ก่อน แล้วเมื่อได้ค่าขีดจำกัดล่าง 1/56 มาภายหลังจึงปรับแก้ไข SAR ใหม่ ( อำเภอที่ประเมินระยะก่อน ๆ ก็ทำอย่างนี้ )

             วิธีการคำนวณ ตัวบ่งชี้ที่ 1.5 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เพื่อทำ SA R
             - ให้โปรแกรม ITw คำนวณให้ ง่ายนิดเดียว
             - SAR เป็นการประเมินภายใน ใช้ค่าขีดจำกัดล่างของการสอบปลายภาค และเปรียบเทียบ2ปีงบประมาณ ( ถ้าเป็นการประเมินภายนอกโดย สมศ. จึงจะใช้ค่าขีดจำกัดล่างของ N-NETและเปรียบเทียบ 2 ปีการศึกษา )
             - ทำ SAR ตอนนี้ ( ต.ค.56 ) ต้องเปรียบเทียบระหว่างปีงบประมาณ 2556 (ภาค 2/55 และ 1/56 )กับ ปีงบประมาณ 2555 ( ภาค 2/54 และ 1/55 )
             - เข้าโปรแกรม ITw ไปที่เมนู1  - A - 1 - 4 ( ขั้นตอนการดำเนินงาน - รายงาน - รายงานผลการเรียน... - รายงานผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน )
             - จะเห็นว่าโปรแกรมกรอกค่าขีดจำกีดล่างของภาค 2/54 กับ 1/55 ไว้ให้แล้วให้เราเลือกปีงบประมาณ 2556 แล้วกรอกค่าขีดจำกัดล่างภาค 2/55 เอง โดยใช้ข้อมูลจาก
               http://www.pattanadownload.com/download/g.2/g2.15.zip  หรือ
               https://dl.dropboxusercontent.com/u/109014048/lowerlimit2-55.xls
               (ค่าขีดจำกัดล่างคือค่า Y ใน Sheet1  กรอกเพียงทศนิยม 2 ตำแหน่ง ตัดตำแหน่งที่ 3 ทิ้งไป ไม่ต้องปัด  กรอกเสร็จแล้วอย่าลืมคลิกที่ "บันทึกค่าขีดจำกัดล่าง")
               ส่วนค่าขีดจำกัดล่างภาค1/56ยังไม่ออกถ้าต้องรีบส่งSARให้ปล่อยว่างไว้ก่อน
               แค่เพียงเราคลิกที่ "ตัวอย่างก่อนพิมพ์" หรือ "พิมพ์" เท่านั้น โปรแกรมก็จะคำนวณให้เสร็จเรียบร้อยเลย ในชั่วพริบตา ( เพราะมีคะแนนสอบปลายภาคอยู่แล้ว โปรแกรมบวกลบคูณหารให้เอง )
             - เราส่ง SAR ตามนี้ไปก่อน และเมื่อภายหลังได้ค่าขีดจำกัดล่างของภาค 1/56 แล้ว ต้องเข้ามากรอกในโปรแกรมคำนวณใหม่ปรับแก้ SAR ในส่วนนี้ใหม่

 

 

         6. วันที่ 2 ต.ค.56 สำนักงาน กศน.กำหนดหลักเกณฑ์เพื่อการยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กศ.ขั้นพื้นฐาน ที่น่าสนใจ เช่น

             - ลดจำนวนนักศึกษาที่ครู ศรช.รับผิดชอบ เหลือ 60 คนตามเดิม แต่ต้องรับสมัครเฉพาะที่มีตัวตน สามารถเรียนในสถานศึกษาได้อย่างต่อเนื่อง ( ไม่ใช่สมัครแล้วไปทำงานต่างจังหวัด ปลายภาคจึงจะกลับมาสอบ )
             - มีเวลาเรียนสัปดาห์ละไม่น้อยกว่า 9 ชั่วโมง
             - กพช.ไม่น้อยกว่า 200 ชั่วโมง
             - มีครูครบทุกตำบล ให้พบครูได้สะดวก

              http://203.172.142.88/pic/kd12.jpg


 

 

         7. คืนวันเดียวกัน ( 2 ต.ค.) มีคำถามในเฟซบุ๊คกลุ่มครูนอกระบบ ว่า

             - กพช.200 ชั่วโมง นักศึกษาจะทำกิจกรรมอะไรก็ได้ใช่หรือไม่
             - กพช. ใช้งบใหนได้บ้าง

             ผมตอบว่า
             1) เดิมกำหนดให้ผู้เรียนต้องทำกิจกรรมพัฒนาคุณภาพชีวิต ( กพช.) จำนวนไม่น้อยกว่า 100 ชั่วโมง เป็นเงื่อนไขในการจบหลักสูตร โดยกำหนดให้ทำ กพช. ทั้ง 2 ส่วน ได้แก่
                 1.1 กิจกรรมศีลธรรมเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต 50 ชั่วโมง ทำได้ 2 แบบ
                        - แบบเข้าค่ายคุณธรรม ( นศ.สมัครใจ )
                        - แบบศึกษาด้วยตนเอง
                 1.2 กิจกรรมตามนโยบายสำนักงาน กศน. 50 ชั่วโมง คือ
                        - กิจกรรมที่แสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์
                        - กิจกรรมพัฒนาสังคมและชุมชน
                        - กิจกรรมกีฬา
                 ทั้งนี้ ต้องอ่านรายละเอียดที่ชัดเจนใน กรอบการจัดกิจกรรมพัฒนาคุณภาพชีวิต (กพช.) นักศึกษา กศน. แนบท้ายหนังสือสำนักงาน กศน. ที่ ศธ 0210.04/5242 ลงวันที่ 23 พฤศจิกายน 2555 ( ดาวน์โหลดหนังสือฉบับนี้ได้ตามลิ้งค์ในข้อ 11 ย่อหน้าที่ 4 ที่ http://www.gotoknow.org/posts/517947 )

                 เมื่อเพิ่ม กพช.เป็นไม่น้อยกว่า 200 ชั่วโมง ( บังคับใช้เป็นเงื่อนไขการจบหลักสูตรสำหรับนักศึกษารหัส 562... เป็นต้นไป ) กป.กศน.ยังไม่ได้กำหนดกรอบใหม่ แต่ก็ยังต้องทำทั้ง 2 ส่วน ๆ ละไม่น้อยกว่า 50 ชั่วโมง

             2) ในหนังสือฉบับเดียวกันนี้ กำหนดว่า การทำ กพช. ใช้งบเงินอุดหนุนรายหัวได้ โดยในกรณีเข้าค่ายคุณธรรม ถ้าเงินอุดหนุนรายหัวไม่เพียงพอ ให้เก็บจากนักศึกษาที่สมัครใจเข้าค่ายได้อย่างประหยัด ถ้านักศึกษารายใดไม่สมัครใจ ให้นักศึกษารายนั้นทำกิจกรรมแบบศึกษาด้วยตนเอง

 

         8. วันที่ 3 ต.ค.56 สำนักงาน กศน.แจ้งอัตราค่าตอบแทน ครู ศรช. ครู ปวช. ครูประจำกลุ่ม ปี งปม.2557 ให้เบิกจ่ายใน 7 เดือนแรก เท่าเดิม ( ลดจำนวน นศ.ของครู ศรช.เหลือ 60 คนเท่าครู กศน.ตำบล )


 

 

         9. ดึกวันเดียวกัน ( 3 ต.ค.) คุณสุริยา พนักงานราชการ ( นักวิชาการศึกษา ) สนง.กศน.จ.นครพนม ถามผมผ่านเฟซบุ๊ค ว่า ครูประจำกลุ่ม เป็นพนักงานจ้างเหมาบริการ วุฒิปริญญาตรีด้วยหรือเปล่า

             ผมตอบว่า ครูประจำกลุ่ม ( ที่ไม่ใช่กลุ่ม ปวช.) ในปัจจุบันต่างจากยุคก่อนที่เคยยกเลิกไป แล้วกลับมามีใหม่ตั้งแต่ภาคเรียนที่ 2/2548 เป็นต้นมา
             ปัจจุบัน สำหรับ นศ.กลุ่มทั่วไป ให้จังหวัดแต่งตั้งเป็นครู ศรช.  ถ้าจำนวนนักศึกษาไม่ครบ ให้ครู ศรช. เบิกค่าตอบแทนเป็นรายหัว ๆ ละไม่เกิน 150 บาท/เดือน ไม่ใช่เหมาจ่ายตามวุฒิ    ส่วนกลุ่มเป้าหมายพิเศษ ( หน่วยทหารกองประจำการ เรือนจำ ทัณฑสถาน สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน และอื่น ๆ เช่น อสม. ) ให้ กศน.อำเภอ/เขต แต่งตั้งเป็นครูประจำกลุ่ม โดยอาจตั้งจาก เจ้าหน้าที่เรือนจำ ทหาร เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ซึ่งมีเงินเดือนอยู่แล้ว
             ครูประจำกลุ่ม นอกจากจะไม่ถือว่าเป็นพนักงานจ้างเหมาบริการ ( ไม่ได้ค่าตอบแทน 15,000 บาท ) แล้ว ยังไม่ถือว่าเป็นบุคคลกรสังกัด กศน.ด้วย ( ถ้าไม่มีตำแหน่งอื่นด้วย ) แม้แต่คุรุสภา ยังบอกว่า ครูประจำกลุ่มในปัจจุบันไม่มีสิทธิ์เรียน ป.บัณฑิต

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การทำงานของ เอกชัย กศน. อ. ผักไห่

คำสำคัญ (Tags)#sar#ครูประจำกลุ่ม#สอบครูผู้ช่วย#ขีดจำกัดล่าง#เกณฑ์ค่าตอบแทนครู

หมายเลขบันทึก: 550293, เขียน: 05 Oct 2013 @ 13:30 (), แก้ไข: 07 Oct 2013 @ 09:23 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 2, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

...ขอถามนะคะท่านเอกชัย...มีนโยบายเปิดสอนกศน.ให้คนไทยในต่างประเทศหรือไม่ค่ะ...ถ้ามีขอทราบรายละเอียดด้วยค่ะ...ขอบคุณค่ะ

มีครับ   มีแล้ว  มีในหลายประเทศ
แต่รายละเอียด คงต้องติดต่อสอบถามที่ สถาบันการศึกษาทางไกล ของ กศน. ทางอีเมล์ หรือเว็บบอร์ด หรือโทรศัพท์ ที่ http://www.dei.ac.th/dei/index_contact_us.php นะครับ

nawee
IP: xxx.122.211.164
เขียนเมื่อ 

ตอนครั้งแรกที่คิดจะสอบผมเองก็คิดเหมือนหลายคนว่าเปิดสอบภายในมี้เส้นแน่นอน แต่ผมคิดผิดครับ เรื่องเส้นสายขอบอกเลยว่าในยุคท่านเลขาฯ ประเสริฐ บุญเรือง ไม่คิดว่าจะมีครับ ถ้ามีผมคงไม่ได้มาอยู่ที่ตรงจุดนี้ ทั้งที่ผมเป็นลูกตาสี หลานยายสา ไม่มีคนใหญ่หรือแบล็คหนุนหลัง และยังได้อันดับต้น ๆด้วย คนที่คิดจะสอบอย่ากลัวครับแข่งกับตัวเองอย่างเดียว

 

ไม่ยุติธรรม
IP: xxx.183.50.27
เขียนเมื่อ 

กพช. 200 ชม. หลักสูตรใหม่ น่าจะใช้กับ นักศึกษาที่รหัสการศีกษาหลักสูตรการเรียนใหม่นะคะ

ส่วนหลักสูตรเก่า กพช.100 ชม. ที่เขาตามเก็บแค่ก็กพช. ก็ไม่น่าจะมาใช้รวมกัน

มันไม่ยุติธรรมเรยคะ !!!!!