ย้อนมองใจตนในงานสงเคราะห์


เข้าปีที่ ๕ ของการได้รับโอกาสของการร่วมทำงานถวายหลวงปู่ในการสงเคราะห์เด็กและเยาวชนที่ติดสารเสพติด และถูกส่งมาอยู่ภายใต้บารมีเมตตาธรรมขององค์หลวงปู่

เด็กๆ เหล่านี้จะถูกตัดสินจากสังคมว่าเป็นคนชั่ว แต่ในทัศนะของข้าพเจ้าเด็กๆ เหล่านี้ไม่ได้ชั่วทั้งหมด ตลอดเวลาของการเดินทางการทำงานนี้มีเรื่องราวเรื่องเล่ารายทางมากมาย ให้ได้เกิดการเรียนรู้ทางปัญญาที่นำไปสู่การขัดเกลาใจตนเอง ผ่านสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบุคคล เหตุการณ์ หรือเรื่องราวให้เราได้ทำความเข้าใจในสภาวะธรรม

"มาช่วยคนชั่วเหล่านี้ทำไม" คือ คำพูดของผู้ปฏิบัติธรรมคนหนึ่ง เมื่อห้าปีก่อน ... ข้าพเจ้าได้ตอบไปว่า ใจของข้าพเจ้าก็ไม่ได้ชั่วไปจากเด็กเหล่านี้หรอก หากแต่ชั่วกันคนละแบบ ซึ่งอาจแบบเนียนๆ ที่เราไม่อาจรู้ตัว โดยเฉพาะความชั่วที่หลงตัวหลงตนว่าประเสริฐ...ซึ่งความชั่วที่ว่านี้มันเกิดจากกิเลส อนุสัยกิเลส และอาสวะกิเลสมันครองใจให้เรากระทำ หรือพูด... 

ดังนั้นข้าพเจ้าจึงไม่ได้มองตนเองประเสริฐไปจากเด็กๆ เหล่านี้ หากแต่มองว่าเราเป็นเพื่อนร่วมเดินทาง ช่วยกันขัดเกลาใจ แม้ว่าออกจากวัดไป เด็กๆ อาจไปทำผิดซ้ำอีก แต่นั่นไม่ใช่เรื่องของข้าพเจ้า สิ่งที่ข้าพเจ้ากระทำต่อเด็ก คือ การสนับสนุนให้เด็กๆ เหล่านี้ขณะที่เขาอยู่ในวัดให้ละชั่ว และส่งเสริมให้เขาได้ทำความดี ผ่านการสร้างกุศลด้วยการปฏิบัติบูชาต่อองค์หลวงปู่ด้วยการช่วยสร้างสาธารณูประโยชน์ต่างๆ ที่มีในวัด ซึ่งนี่อาจเป็นโอกาสเดียวในชีวิตของเขาก็ได้ที่จะได้สร้างกุศล

การคลุกคลีอยู่กับเด็ก...ไม่เพียงให้กำลังใจและฝึกฝนเรื่องเมตตา แต่ไม่ใช่การไปสนับสนุนให้เด็กทำชั่ว และสิ่งที่เน้นกับเด็กๆ มากคือ การระลึกถึงพระคุณของคนที่มีบุญคุณกับเรา ไม่ได้ขีดวงว่าคือ พ่อแม่เท่านั้น หากอาจรวมหมายถึงแม้แต่คนที่หยิบยื่นโอกาสให้เรา

และเมื่อไรก็ตาม...หากเด็กยังอยู่ในความดูแลของเรา สิ่งที่ข้าพเจ้าตระหนักที่สุด คือ การกระทำของเด็กที่แสดงออกถึงอกุศลจากใจ หน้าที่ของข้าพเจ้าคือ ต้องช่วยเขาชะล้างใจให้เขาละชั่วให้ได้ เพราะทำความดีนี่มันทำง่าย แต่การละชั่วนี่มันทำยาก ... เมื่อไรที่เขาสามารถละชั่วได้ โอกาสที่ทำดีมันก็สูงส่งเกิดขึ้นพร้อมกันในขณะเดียวกัน

เพราะเมื่อไรก็ตามหากใจของเด็กยังชั่วด้วยอกุศลเจตสิตอยู่นั้น ความดีที่มาทำมันจะมีประโยชน์ได้อย่างไร ดังนั้นในทุกๆ กิจกรรมของเด็กที่ดำเนินขณะที่เขาอยู่วัด ข้าพเจ้าไม่ละโอกาสเลยที่ช่วยส่งเสริมหรือสนับสนุน

...
๓ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๖

หมายเลขบันทึก: 547346เขียนเมื่อ 3 กันยายน 2013 22:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 กันยายน 2013 22:31 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี