กระบวนการเรียนรู้ที่เกิดขึ้น "ต้นกล้าพุทธธรรม"


เด็กๆ มาถึงวัดช้ากว่าเวลาที่ได้กำหนดไว้ แต่กระบวนการก็สามารถดำเนินไปได้ มาถึงเพื่อให้เกิดความปลอดภัยและการดำเนินการใช้ชีวิตร่วมกันเป็นหมู่คณะเป็นไปด้วยความราบเรียบ เงื่อนไขหนึ่งที่ทางพระอาจารย์ผู้ดูแลท่านได้นำ "ศีล๕" มาขยายความออกมาเป็นระเบียบกำหนดการใช้ชีวิตร่วมกัน ท่านจะเน้นในเรื่องการใช้สารเสพติด โดยเฉพาะเบื้องต้นคือ บุหรี่... ตลอดรวมไปจนถึงความขัดแย้งในระดับรุนแรงการทะเลาะวิวาท ซึ่งเป็นเรื่องที่เน้นย้ำมา

ในคณะที่ทำงานที่ต่างเป็นศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่ต่างอาสามาช่วยกันคนละไม้ละมือ ไม่ว่าจะเป็นนายตำรวจ เจ้าหน้าที่ อภปร. หรือผู้นำชุมชนตลอดรวมถึงคนวัด ต่างมาช่วยดูแลเด็กๆ 

เมื่อเด็กๆ มาถึง...ก็ได้รับการต้อนรับจากแม่ๆ ที่เป็น "แม่ออกวัด" มาช่วยกันทำกับข้าวเลี้ยงต้อนรับ

หลวงปู่ท่านเปี่ยมด้วยเมตตา ท่านจะเน้นในเรื่อง "การอยู่ดีกินอิ่ม" นี่คือพื้นฐานแห่งความสุขที่เกิดขึ้น เพราะคนเรานั้นมักถูกบีบคั้นจากทุกข์อย่างหยาบ คือ ความหิว ดังนั้นในแนวทางนี้พระอาจารย์ต้อ ท่านรับสานต่อตามแนวทางของหลวงปู่

เมื่อทุกอย่างพร้อม ... การเข้าสู่ที่พักเป็นที่เรียบร้อย

หลวงปู่ประสาร สุมโน ท่านเมตตามาให้ต้อนรับและให้โอวาทธรรมแก่เด็กๆ นำมาซึ่งความอบอุ่นใจ ไม่มีใครปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อได้อยู่ใกล้องค์ท่าน เราจะรู้สึกถึงความอบอุ่นและปลอดภัย 

หลวงปู่ท่านได้เล่าถึงแนวคิดแนวทาง ของความเมตตาขององค์ท่านต่อเด็กๆ และเยาวชน สิ่งหนึ่งที่ท่านมักพูดเน้นเสมอคือ "เด็กๆ เหล่านี้คือ อนาคตของประเทศชาติ หากอนาคตของชาติตกเป็นเหยื่อของยาเสพติด แล้วประเทศชาติจะเป็นอย่างไร"

ท่านเมตตาไถ่ถามเด็กๆ ถึงที่มาที่ไป และน้อมนำให้เด็กๆ ตั้งใจต่อตนเองที่จะเอาชนะยาเสพติดให้ได้

ถือเป็นความเมตตาอันยิ่งใหญ่ ต่อการช่วยเหลือเด็กๆ ที่อาจมีแนวโน้มของความคิดและพฤติกรรมที่เป็น "มิจฉาทิฐิ" เป็นความคิดความเห็นที่ผิดของการใช้ชีวิตของวัยรุ่นในยุคนี้ที่มองเรื่องของเหล้า บุหรี่ สุราเป็นเรื่องปกติ

ดังนั้นหัวใจของกระบวนการอบรมที่เกิดขึ้น

หลักสำคัญคือ ความพยายามของการให้แนวคิดที่ถูกต้องแก่เด็กและเยาวชนในการใช้ชีวิตตามแนวทางพุทธธรรม 

จาก มิจฉาทิฐื ==> สัมมาทิฐิ

ดังนั้นแม้ว่าในการทำกระบวนการจะมีกรอบเป็นหลัก แต่เมื่อเข้าสู่กระบวนการจริงๆ วิทยากรกระบวนการต้องปรับสอดคล้องต่อความพร้อมแห่งการเรียนรู้ของเด็กๆ ด้วย

...

 

หมายเลขบันทึก: 546254เขียนเมื่อ 22 สิงหาคม 2013 15:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 สิงหาคม 2013 15:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

เข้ามาเขียนบันทึก

ได้แวะชม

ชอบมากครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี