แพรภัทร
ผู้ช่วยศาตราจารย์ แพรภัทร ยอดแก้ว

สวดพระปริตร 21 ก.ค. 56 ถวายพระราชกุศลแด่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ


สวดพระปริตรวัดพระแก้ว วันอาทิตย์ที่ ๒๑ กรกฎาคม ๒๕๕๖ เพื่อน้อมเกล้าฯถวายพระราชกุศล แด่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมารฯ ในวโรกาสคล้ายวันพระราชสมภพ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๕๖

ร่วมสวดพระปริตร อธิษฐานจิตเพื่อแผ่นดินไทย ครั้งที่ ๔๕ ในวันอาทิตย์ที่ ๒๑ กรกฎาคม ๒๕๕๖ เพื่อน้อมเกล้าฯถวายพระราชกุศล แด่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมารฯ ในวโรกาสคล้ายวันพระราชสมภพ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๕๖
เวลา ๐๖.๐๐ - ๐๙.๐๐ น.

ณ พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) พระบรมมหาราชวัง กรุงเทพฯ

โดยมีหลวงพ่อ  พระอาจารย์อารยวังโส เจ้าอาวาสวัดป่าพุทธพจน์หริภุญไชย  (จังหวัดลำพูน) เป็นประธานนำสวดมนต์ และบรรยายธรรม
คำแนะนำสำหรับการเตรียมตัวไปสวดพระปริตรที่วัดพระแก้ว 


ขอแนะนำเพื่อนๆทุกคนที่สนใจจะไปสวดพระปริตร ให้เตรียมตัวและเตรียมอุปกรณ์ เพื่อประโยชน์สูงสุดในการไปร่วมพิธีสวดพระปริตร ดังนี้
1. ชุดขาว เสื้อ กางเกง กระโปรงขาวค่ะ จะแบบไหน ลายไหนก็ได้  ขอให้เป็นสีขาวนะคะ และแต่งกายให้เรียบร้อย ไม่สั้นหรือบางเกินจนเห็นส่วนสัดชัดเจน ผู้หญิงต้องนุ่งกระโปรงยาวหรือผ้าถุงสีขาวค่ะ (หลวงพ่อบอกไว้เลยค่ะ)แสดงความเคารพสถานที่ เพราะวัดพระแก้วเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มาสวดพระปริตรที่นี่จะได้บุญบารมีเยอะค่ะ  แต่งตัวดีๆนะคะ จำให้ดีนะคะเพื่อนๆ  หลวงพ่อ เน้นว่า ผู้มาร่วมงานให้ใส่ชุดสีขาวเท่านั้นค่ะ ขอความกรุณาอย่าใส่สีอื่นมา ถ้ามีเพื่อนหรือญาติท่านใดใส่เสื้อผ้าสีอื่นมา ขอความกรุณาให้ออกไปนั่งด้านนอกพระอุโบสถนะคะ(เพื่อนๆหรือญาติธรรมที่อยู่ใกล้ๆ คนที่แต่งตัวไม่เหมาะสมกับกาลเทศะ ช่วยสะกิดบอกคนใส่เสื้อผ้าที่ไม่เรียบร้อยและไม่ใช่สีขาวให้ออกไปนั่งด้านนอกด้วยนะคะ)ย้ำอีกครั้งนะคะ กรุณาใส่ชุดสีขาวเท่านั้นค่ะ


2.หนังสือสวดมนต์หรือบทสวดพระปริตรค่ะ จะเล่มใหญ่หรือเล่มเล็กก็เอามาด้วยนะคะ ยกเว้นคนเก่งที่สวดได้ทุกบทแล้วก็ไม่ต้องเอามาค่ะ 555 ถ้าเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อ มาสวดในงานนี้ จะมีการแจกหนังสือสวดมนต์ให้ค่ะ แต่ถ้ามาช้าหนังสืออาจจะหมดได้นะคะ


3. น้ำเปล่า จะขวดเล็กหรือขวดใหญ่ก็ได้ค่ะ สักขวด 2 ขวดก็พอค่ะ อย่าเอามาเยอะเกะกะค่ะ  ไม่มีที่วางด้วย เอามาทำเป็นน้ำมนต์หรือน้ำพระปริตรค่ะ ก่อนเอาเข้ามาก็เปิดฝาขวดเทน้ำออกหน่อยหนึ่ง และควรจะปิดฝาไว้ค่ะเพราะขณะก้มกราบพระ อาจจะทำน้ำหกเลอะเทอะได้ค่ะ(แต่ถ้ามั่นใจว่าดูแลขวดน้ำได้โดยไม่เสียสมาธิในการสวดมนต์ก็เปิดฝาขวดไว้ค่ะ)พอสวดมนต์เสร็จเราเอาน้ำพระปริตรไปอธิษฐานจิตก่อนแล้วดื่มได้เลยค่ะ  เวลาเข้ามานั่งสวดในอุโบสถวัดพระแก้ว จะมีเจ้าหน้าที่ส่งสายสิญจน์ให้เรา นอกจากพันมือพอสมควรแล้วอย่าลืมโยงไปพันไว้ที่ขวดน้ำด้วยนะคะ


4. พวงมาลัย ใช้บูชาพระแก้วมรกตและไหว้พระสงฆ์ คือ หลวงพ่อพระอารยะวังโสค่ะ เราเลือกพวงมาลัยดอกมะลิงามๆ 2 พวง ไหว้พระพุทธกับพระสงฆ์ค่ะ ก่อนเข้ามาวัดพระแก้วก็เลยไปปากคลองตลาด ซื้อดอกไม้สด ก่อนนะคะ ถูกและดีค่ะ  แล้วค่อยเข้ามาในวัดพระแก้ว


5. ดอกบัว 9 ดอก ต่อ 1  คนค่ะใช้บูชาพระและนำกลับมาต้มดื่มเป็นยารักษาโรคค่ะ นำดอกบัว 9 ดอก ตัดก้านให้สั้นๆ มัดรวมกันใส่พานหรือภาชนะอื่นก็ได้ค่ะ เขียนชื่อเราไว้ด้วยจะดีค่ะ  เพราะพอเสร็จงาน จะมีคนไม่เอาดอกบัวมา แล้วมาเอาดอกบัวของเราไปหรือหยิบผิดไป แล้วจะเสียใจค่ะที่ไม่ได้ดอกบัวกลับมา

วิธีใช้ธรรมมานุภาพบำบัดโรคโดยอาศัยดอกบัว หลวงพ่อแนะนำว่า ดอกบัวที่ได้จากการสวดพระปริตร นำมาใช้วันละ 3 ดอก โดยเด็ดกลีบบัวออกให้เหลือเกสรดอกบัวใส่ในหม้อดิน เติมน้ำใส่ 3 แก้ว แล้วต้มใช้ไฟอ่อนๆ ประมาณ 15 นาที เทน้ำใส่แก้ว นำน้ำมนต์พระปริตร ที่ได้จาการสวดมนต์ เทใส่ข้างบนน้ำต้มเกสรดอกบัวเล็กน้อย

ก่อนจะดื่มน้ำพระปริตรให้สวด นะโม พุทธคุณ โพชฌังคปริตร ปลุกเสกน้ำมนต์ก่อน แล้วทำสมาธิโดยการหายใจเข้ายาวๆ“พุทธ” หายใจออกยาวๆ “โธ” สัก 3 ครั้งหรือมากกว่านี้ก็ได้ ทำจิตใจให้สงบ  แล้วหายใจเข้าลึกๆ กลั้นลมหายใจไว้กลางอก บริเวณลิ้นปี่ (ฐานที่ 5) สวดว่า “นะโม พุทธะ เมตตา”อธิษฐานจิตว่า  ด้วยคุณแห่งพระรัตนตรัย พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์และอำนาจธรรมปฏิบัติ ขอให้ข้าพเจ้าพ้นทุกข์ โศก โรค ภัย ทั้งปวง  หรือใครที่ป่วยเป็นโรคอะไร ตรงไหน ก็อธิษฐานจิตขอให้โรคนั้น ที่ตรงนั้นหายไป แล้วกลั้นใจดื่มให้หมดแก้วทีเดียว ค่ะ ดื่มตอนเช้า 1 แก้ว ตอนเย็น 2 แก้ว เนี่ยได้ของดีไปแล้ว  ยาวิเศษของหลวงพ่อ หายโรคภัยไข้เจ็บมาแล้วหลายรายค่ะ


6. กรรไกร เอามาตัดสายสิญจน์มาผูกข้อมือตัวเองหรือใส่เป็นสร้อยก็ได้ค่ะ เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต พ้นเคราะห์แล้วค่ะ ทำมาได้ขนาดนี้ ใช้ตัดตอนที่สวดมนต์เสร็จแล้วนะคะ ของดีแบ่งๆกันไปค่ะ


7. อาหารถวายพระ สำหรับผู้ที่สนใจจะทำบุญ ใส่บาตร ถวายภัตตาหารหลวงพ่อ  ก็เตรียมอาหารมาด้วยนะคะ เพราะเสร็จจากพิธีแล้ว  จะมีการถวายภัตตาหาร และสังฆทาน แด่หลวงพ่อและพระที่มาสวดพระปริตร ครั้งนี้หลวงพ่อจะรับบิณฑบาตรที่สวนสราญรมณ์ค่ะ หลวงพ่อฉันอาหารมื้อเดียวค่ะ เท่าที่สังเกตนะคะ ท่านชอบทานอาหารเพื่อสุขภาพ ประเภทข้าวกล้อง ผักสด น้ำพริก เห็ด ปลา ก็เตรียมๆมานะคะ อะไรก็ได้ค่ะ อาหารที่ท่านสละแล้ว เราก็ทานอาหารร่วมกันค่ะ
 เป็นไงบ้างค่ะ อ่านแล้วอยากไปสวดพระปริตรที่วัดพระแก้วกันไหมค่ะ ถ้าจะมาควรมาก่อน  7 โมงเช้านะคะ  เพราะงานพิธีเริ่ม 7 โมงค่ะและที่นั่งในอุโบสถจะเต็มเร็วมากค่ะ บางครั้ง 6.30 น.ก็เต็มแล้วค่ะ ที่นั่งข้างในเต็มก็ไม่ต้องเสียใจนะคะ ออกมานั่งที่ลานด้านหน้าพระอุโบสถก็ดีค่ะ  ลมพัดเย็นสบาย ไม่อึดอัด  ไม่อุดอู้เหมือนนั่งอยู่ข้างใน  เพราะคนมาเยอะ นั่งเบียดกันข้างในจนไม่มีที่กราบ ลำบากมากกว่านั่งด้านนอกอีกค่ะ

 ที่สำคัญขอความกรุณาทุกท่านนะคะ กรุณาใส่ชุดสีขาวเท่านั้นและถ้ามาช้า อย่าเดินขึ้นไปหาที่นั่งเพื่อเบียดญาติธรรมในพระอุโบสถอีกเลยค่ะ เพราะมันเต็มแล้วจริงๆ ค่ะ  ขึ้นไปเบียดกันก็อึดอัด ลำบากใจกันเปล่าๆค่ะ

  นอกจากนั้นไม่ควรจองที่นั่งด้านในพระอุโบสถเกินกว่าเวลา 7.00 น.ค่ะ  ถ้าเพื่อนหรือญาติๆที่จองที่นั่งให้มาช้า กรุณาให้หาที่นั่งใหม่ด้านนอก  เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อแสดงความเคารพต่อพระอาจารย์และสถานที่ด้วยนะคะข้อมูลเพิ่มเติม "สวดพระปริตรและอธิษฐานจิตเพื่อแผ่นดินไทย" 

๑. พิธีสวดมนต์จะเริ่มเวลา ๐๖.๓๐ น.

๒  ท่านสามารถจอดรถยนตร์ได้ที่ ท้องสนามหลวง ด้านฝั่งตรงข้าม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตั้งแต่เวลา ๐๖.๐๐ - ๑๓.๐๐ น. จะมีเจ้าหน้าที่เทศกิจ คอยอำนวยความสะดวก

๓. หลังสวดพระปริตร คณะสงฆ์จะไปรับสังฆทาน ณ สวนสราญรมย์ (อยู่ฝั่งตรงข้ามวัดพระแก้ว สวนสาธารณะ ตั้งอยู่ระหว่าง กระทรวงกลาโหม และ หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน) ท่านสามารถนำอาหารสด (อยู่ในภาชนะที่พร้อมประเคน เช่น ปิ่นโต กล่อง ถาด) ไปถวายสังฆทานได้

 หากจะถวายเครื่องไทยทาน....เตรียมเป็นชุดเดียวเลย เพราะ สังฆทานคือ ทานที่ถวายให้แก่หมู่สงฆ์ พระสงฆ์เมื่อท่านรับแล้ว  ไทยทานนั้นก็เป็นของหมู่สงฆ์ทั้งหมด ท่านส่งเขากองกลาง...

งดถวาย.....ข้าวสารอาหารแห้ง วัดป่าพุทธพจน์ฯไม่มีการประกอบอาหารในวัด พระสงฆ์ยังชีพโดยการออกรับบิณฑบาตเท่านั้น


  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ 


สวดพระปริตรอธิษฐานจิตเพื่อแผ่นดินไทยและงานบุญสารทเดือนสิบ

http://gotoknow.org/blog/arayawangso/395439


สวดพระปริตร ร่วมจิตบูชาระลึกคุณ “พลังแห่งความดี”

http://gotoknow.org/blog/arayawangso/367404


สวดพระปริตร อธิษฐานจิตเพื่อแผ่นดินไทย

http://gotoknow.org/blog/arayawangso/336759


สวดพระปริตร ณ วัดพระแก้ว

http://gotoknow.org/blog/arayawangso/254089


ขอให้เจริญในธรรมทุกท่าน


บุญรักษา  ธรรมคุ้มครองค่ะ 


คำสำคัญ (Tags): #สวดพระปริตร
หมายเลขบันทึก: 542637เขียนเมื่อ 17 กรกฎาคม 2013 11:57 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 กรกฎาคม 2013 12:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง