การซ่อมปุ่มคีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊ค

ปุ่มคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คในปัจจุบันกลไกสำหรับการดีดตัวกลับเมื่อถูกกด ไม่ได้ใช้สปริงเหมือนคอมพิวเตอร์เมื่อสิบปีที่แล้ว แต่จะใช้ยางรูปถ้วยคว่ำอยู่ใต้แป้นสำหรับพิมพ์แทน ซึ่งยางนี้เมื่อกดไปบ่อยๆ จะสึกและจะทำให้กดแล้วไม่ค่อยติด ต้องกดหนักๆ หรืออีกสาเหตุที่พบบ่อยก็คือมดกัดกินยางดังกล่าว จนไม่สามารถใช้งานได้เช่นกัน ถ้าเปลี่ยนคีย์บอร์ดทั้งแผงจะมีราคาตั้งแต่แปดร้อยบาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อของโน๊ตบุ๊ค และนอกจากนี้พบว่าคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คที่ผลิตจากประเทศจีนจะมีโครงสร้างกลไกดังที่กล่าวมาเหมือนกันหมดทุกยี่ห้อ เพียงแต่ออกแบบให้มีความสวยงามแตกต่างกันเท่านั้น ดังนั้นถ้าปุ่มคีย์บอร์ดเสียด้วยอาการดังที่กล่าวมาเพียงหนึ่งหรือสองปุ่ม ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งแผง เราสามารถเปลี่ยนเฉพาะยางรูปถ้วยคว่ำได้ โดยเปลี่ยนสลับกับปุ่มที่ไม่ค่อยได้ใช้เช่น ปุ่ม Alt ฝั่งขวา หรือปุ่ม Ctrl ฝั่งขวา หรือปุ่มอื่นๆ ที่ยังไม่เสียและเราไม่ได้ใช้ก็ได้ วิธีการเปลี่ยนยางรูปถ้วยคว่ำไม่มีความยุ่งยากแต่ต้องมีความเข้าใจพื้นฐานด้วยดังนี้

1.แกะแป้นพิมพ์ของปุ่มที่เสียออกโดยให้แกะจากมุมใดมุมหนึ่งก่อนดังภาพ โดยยกขึ้นมาเอียงๆ ห้ามยกตรงๆ เพราะจะทำให้ขาพลาสติกด้านล่างหลุดออกมาด้วย


2.เมื่อแกะแป้นสำหรับกดออกมาได้แล้ว ทดลองกดที่ยางด้วยปลายนิ้วหรือปลายปากกา ถ้าติดบ้างไม่ติดบ้าง แสดงว่ายางดังกล่าวมีปัญหา


3.ให้ใช้ปลายใบมีดตัดยางออก โดยค่อยๆ เลาะรอบๆ ให้หลุดออกมาทั้งชิ้น จากนั้นลองสังเกตุโดยการหงายยางรูปถ้วยดูตรงกลาง บริเวณที่ลูกศรชี้ในภาพถัดไปจะมีปุ่มเล็กๆ อยู่ แต่ถ้าไม่มีแสดงว่าอาจจะสึก หรือมดกัดแทะหายไป


4.ขั้นตอนต่อไป ให้แกะยางจากปุ่มที่ไม่เสียและเราไม่ได้ใช้ไปแทนที่ โดยการติดด้วยกาวยาง เช่น กาวตราช้างเป็นต้น แต่ให้ทากาวเฉพาะที่ขอบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น


5.รอสักพักจนกาวแห้ง ก็สามารถใส่แป้นกลับไปได้ แต่ให้สังเกตุตามภาพถัดไปว่าจะต้องใส่ด้านที่วงกลมสีแดงก่อนเท่านั้น จากนั้นทดสอบกด ถ้าความนิ่มนวลใกล้เคียงปุ่มอื่นๆ ก็สามารถใช้ได้ และเสร็จกระบวนการ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Do It Yourselfความเห็น (3)

เป็นความรู้ใหม่จริงๆ เลยค่ะ

ขอบคุณที่นำมาแบ่งปัน

เขียนเมื่อ 

ขอขอบคุณคุณกมลวรรณมากนะครับ เป็นความรู้ใหม่เหมือนกันครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณที่ให้องค์ความรู้ พี่ซ่อมเองได้แล้วค่า ไม่ต้องเสี่ยงช่างโก่งค่าซ่อม