เรียนรู้ทางปัญญา for TonKra ; ปฐมบท


บทเรียนเริ่มต้นอีกครั้ง หลังจากที่พระอาจารย์ต้อท่านรับเด็กฟื้นฟูฯ เข้ามาบ่มเพาะ ชำระล้างชีวิตด้วยวิถีแห่งพุทธะที่เนียนเนื้อในชีวิตประจำวัน

ทาน...ด้วยกายที่เสียสละเพื่อทำสาธารณูประโยชน์แก่วัด

ศีล...เบื้องต้น ๕ ข้อที่ถูกแปลงออกมาเพื่อใช้ได้เหมาะสมกับวิถีชีวิตในวัดที่นำมาสู่ความสงบทั้งกาย และวาจาของเขา

สมาธิ...ที่เชื่อมต่อจากการเจริญสติอันผ่านการทำการงานที่ได้รับมอบหมาย พร้อมขณะเดียวกันเขาได้เรียนรู้การใช้ทักษะทางปัญญาผ่านกระบวนการทำงานเพื่อต้องเผชิญกับปัญหา ในเนื้อโจทย์แห่งปัญหาที่ยาก พระอาจารย์ท่านก็จะเข้ามาช่วยนำทางในการเรียนรู้ด้วยองค์ท่านเอง


ในส่วนของแม่ครูเอง...

ในรุ่นนี้ได้ปรับกระบวนการเรียนรู้ใหม่ จากที่เรียนในวันอังคารบ่าย ก็ปรับมาเป็นวันอาทิตย์บ่าย ... ช่วงเช้าจะเป็นเวลาที่เด็กๆ ได้พักผ่อนและมีญาติมาเยี่ยม ช่วงบ่าย Relax สบายๆ... พร้อมเรียนรู้เสมือนถอดบทเรียนสัปดาห์ทั้งสัปดาห์จากบทเรียนผ่านการปฏิบัติ

สัปดาห์แรกเมื่อวันที่ ๒ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๕๖ เป็นการเริ่มต้น

เมื่อก่อน กว่าจะเข้าสู่ชั่วโมงแห่งการเรียนรู้ทางปัญญานั้น ก็จะประมาณสัปดาห์ที่สอง แต่จากประสบการณ์ที่เรียนรู้ไปปรับเปลี่ยนพัฒนาไปนั้น ... กระบวนการมักจะปรับเอื้อให้เหมาะสมกับผู้เรียน ดังนั้นในรุ่นนี้ข้าพเจ้าจึงได้พบกับเด็กๆ เร็วขึ้น


จากที่ให้เด็กๆ ได้ตอบคำถาม...ซึ่งเป็นงานรายบุคคลนั้น

จะเห็นได้ว่าความรู้ความเข้าใจในเรื่องยาเสพติดนั้นมีน้อยมาก จึงไม่แปลกใจเลยว่าเพราะอะไร การแพร่ระบาดในเรื่องนี้จึงมากเหลือเกิน เพราะเด็กๆ เขาไม่ได้ตระหนักรู้เลยว่าในสิ่งที่เขากระทบนั้นคือ สิ่งที่ผิด ที่ไม่เหมาะ และไม่พึงทำ

และเมื่อให้ดูสารคดีเรื่อง "หมูออมสิน"...ซึ่งเป็นเรื่องราวของเด็กวัยรุ่นคนหนึ่งติดยาเสพติด เป็นชุดสารคดีที่สร้างขึ้นเป็นการ์ตูนแอนนิเมชั่น ทำให้การดูในเนื้อหายากๆ เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่าย

จากนั้นข้าพเจ้าก็ให้เด็กๆ ทำงานกลุ่ม...


พบว่า...กระบวนการอธิบายทางความคิดของเด็กๆ ทำได้ดีขึ้น

ดั่งเช่นที่เขียนไว้ว่า "เมื่อเสพยาเสพติดเข้าในร่างกาย ตัวยาเสพติดจะไปกระตุ้นประสาททำให้เกิดการหลั่งสารความสุขได้มากกว่าปกติ เวลาที่ไม่ได้เสพยาจึงจะมีอาการกระวนกระวายที่จะต้องการเสพยา จึงทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ยา"...

นี่เป็นตัวอย่างการตอบซึ่งก่อนหน้าที่จะดูสารคดีนั้น ...เนื้อความที่ตอบต่อความรู้ความเข้าใจยาเสพติดว่า...

"ยาเสพติดเป็นสิ่งที่ให้โทษต่อตัวเรา และผู้ใกล้ชิด ทั้งทางร่างกายและจิตใจ"

การตอบสั้นๆ แต่เมื่อผ่านกระบวนการได้เรียนรู้จากหนังต้นแบบ การอธิบายที่สะท้อนออกถึงความเข้าใจจะมีมากขึ้น บวกกับเมื่อให้วิเคราะห์ตนเองว่าชีวิตหลังเสพยาเสพติดตัวเราเป็นอย่างไร

ก็ได้รับคำตอบว่า

"ตั้งแต่ยังไม่ได้เสพยามีความรู้สึกดี มีเงินเก็บ หน้าตาสดใส เป็นคนอารมณ์ดี มีเพื่อนที่ดี มีครอบครัวที่ดี ไม่เหมือนทุกวันที่ยังใช้ยา ไม่มีความเป็นตัวของตัวเอง "

หลังจากที่ดูได้เกิดข้อคิดต่อคนเองว่า "ให้สาระดี ให้ข้อคิด ให้เรากลับตัวกลับใจเลิกยา กลับมาเป็นคนดีของครอบครัวและสังคม"

...

๒ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๕๖


หมายเลขบันทึก: 538602เขียนเมื่อ 9 มิถุนายน 2013 13:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 ตุลาคม 2013 06:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี