ตอนที่ 2 นักยุทธศาสตร์พัฒนา

ครูเต
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ตอน 2 นักยุทธศาสตร์พัฒนา

เมื่อกล่าวถึงยุทธศาสตร์ก็ต้องคิดถึงผู้เชี่ยวชาญด้านยุทธศาสตร์หรือเรียกง่ายๆว่า "นักยุทธศาสตร์"

     นักยุทธศาสตร์ก็เปรียบเหมือนผู้ขับรถซึ่งมีจำนวนมากแต่ไม่มีใครรู้ตัวว่าเป็นผู้ขับรถแต่เรียกตัวเองตามอาชีพหลักของตนเช่น ตำรวจ ทหาร ครู พนักงานบริษัทพนักงานรัฐวิสาหกิจ เป็นต้น คงมีแต่พนักงานขับรถโดยสารประจำทางหรือพนักงานขับรถบรรทุกที่เรียกตัวเองว่าผู้ขับรถ(โชว์เฟอร์)ผู้ขับรถเรียนรู้วิธีการขับรถที่แตกต่างกัน บางคนเรียนรู้ด้วยตนเองบางคนศึกษาจากตำรา  บางคนก็ฝึกขับ บางคนเรียนที่สถานสอนขับรถ หัดขับจนชำนาญจึงพาไปสอบใบขับขี่ที่ขนส่งทางบก ผู้ขับรถสมัยก่อนจึงได้ใบขับขี่ตลอดชีวิต จะเห็นได้ว่าคนสมัยนั้นไม่ว่าจะเป็นใครมีอาชีพอะไรก็ให้ความสำคัญกับการขับรถ ต้องเรียนรู้จริง ฝึกปฏิบัติจริง เพื่อนำไปใช้จริง

     ปัจจุบันคนขับรถเต็มท้องถนนจะเอาเรื่องราวจริงจังเกี่ยวกับการขับรถก็คงยากพอขึ้นไปนั่งบนรถแล้วขับไปโดยไม่ชนใครก็ถือว่าใช้ได้แล้วบางคนขับช้าเพราะไม่ชำนาญบางคนขับเร็วเพราะรีบเร่ง บางคนนึกอยากจอดก็จอด นึกจะเลี้ยวก็เลี้ยว มั่วกันไปหมดจึงเกิดอุบัติเหตุมากมาย มีผู้มาออกทีวีบอกว่าต้องการลดอุบัติเหตุในวันหยุดยาวช่วงเทศกาลรณรงค์ไม่ให้ขับเร็วบ้าง ไม่ให้ดื่มของมึนเมาขณะขับรถบ้างจำนวนอุบัติเหตุก็ไม่ได้ลดลง ยังมีคนเจ็บและตายเหมือนเดิม

การขับรถเร็วและการดื่มสุรานั้นไม่ใช่สาเหตุหลักความจริงอุบัติเหตุสามารถลดลงได้ถ้าคนขับเป็นนักขับรถที่ดี มีมารยาทและเคารพกฎจราจร

     การเป็นนักขับรถที่ดีนั้นต้องศึกษาเรียนรู้ทั้งทฤษฎีและฝึกปฏิบัติจากผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญและนำไปใช้พร้อมทั้งพัฒนาตนเองตลอดเวลาการเป็นนักขับรถที่โดดขึ้นไปขับโดยไม่ได้เรียนทฤษฏี ไม่ได้ฝึกในสนามหัดขับแล้วบอกว่าตนเองเป็นนักขับรถ ขับอย่างรวดเร็วและประมาท........น่ากลัวว่าจะชนรถคันอื่นหรือชนคนตาย

     ที่น่ากลัวกว่านั้นคือไปรับจ้างเป็นคนขับรถเมล์ ซิ่งไปตามท้องถนนไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ผู้โดยสารก็นั่งดูเขาขับอย่างหวาดเสียว เบรกบ้าง เร่งบ้างตกหลุม ตกบ่อ ลงข้างทาง ฝ่าไฟแดง เบรกจนหัวทิ่ม แซงซ้าย แซงขวา จอดกลางถนนรับผู้โดยสารนอกป้าย ปาดหน้ารถคันอื่น ถูกตำรวจเรียกปรับฯ

     ที่ร้ายกว่านั้นคือเถ้าแก่มอบหมายให้เป็นครูฝึกขับรถให้คนขับรถรุ่นใหม่...หลับตานึกดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น.......คนขี่ม้าเก่ง คนขับเรือเก่ง คนตีกอล์ฟเก่ง คนเล่นฟุตบอลเก่ง หรือคนชกมวยเก่ง จะเป็นคนขับรถได้ไหม...เป็นได้ แต่มีเงื่อนไขเพื่อเป็นนักขับรถที่ดี

     ในทำนองเดียวกันคนทุกคนก็เป็นนักยุทธศาสตร์ได้เพียงแต่ใช้สมองคิดพลิกแพลงงานให้ดีขึ้นจากเดิม
แต่ก็เหมือนคนขับรถที่โดดขึ้นไปขับโดยไม่ได้เรียนทฤษฏีไม่ได้ฝึกขับที่สนามกับครูฝึกเรื่องนี้แก้ได้ไม่ยาก ไปเรียนและฝึกยุทธศาสตร์ในสถานที่ที่มีการเรียนการสอนก็จะเป็นนักยุทธศาสตร์ที่ดีได้ แต่ก็ต้องระวังบ้างเพราะบางแห่งผู้สอนไม่ได้เป็นนักยุทธศาสตร์ที่ดีแต่เป็นนักฉวยโอกาสทั้งๆที่ สกว.ก็กำหนดให้อาจารย์ประจำหลักสูตรต้องจบตรงตามหลักสูตรที่เปิดสอนแต่สำหรับสาขายุทธศาสตร์ผู้สอนส่วนใหญ่ไม่ได้จบตรง....ก็ไม่รู้ว่าสอนยุทธศาสตร์ในแง่มุมใด........(จะกลายเป็นฝึกขับรถกับผู้สอนที่เถ้าแก่มอบหมายหรือเปล่า)

นักยุทธศาสตร์คือบุคคลทั่วไป(ไม่จำกัดเพศหรือวัย)ที่พยายามหาวิธีการทำงานให้บรรลุผลสำเร็จด้วยวิธีการที่ดีกว่าและไม่เหมือนใคร

ลองหันไปดูคนที่อยู่รอบข้างทุกคนแล้วพิจารณาว่าเขากำลังทำอะไร การกระทำนั้นลอกเลียนแบบจากบรรพบุรุษ ขนบธรรมเนียมประเพณีหรือการกระทำของบุคคลอื่นหรือไม่.... ถ้ากระทำ...บอกได้ว่าเขาไม่ใช่นักยุทธศาสตร์ เขาเป็นเพียงนักอนุรักษ์หรือผู้กระทำซ้ำ(แต่เป็นยุทธศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์.... ต้องคุยกันอีก )แต่ถ้าเขาไม่กระทำเช่นนั้นและคิดค้นวิธีการใหม่ที่ไม่เหมือนใคร  ถึงแม้นจะเป็นเพียงบางส่วนไม่ทั้งหมดแต่ผลที่ได้ดีกว่า .....บอกได้ว่าเขาเป็นนักยุทธศาสตร์ .ยกตัวอย่างเช่น ร้านก๋วยเตี๋ยวข้างบ้าน ทำก๋วยเตี๋ยวใส่ผักหวาน คนเห็นว่าเป็นของแปลก ลองกินดูแล้วอร่อยถูกใจ เกิดการยอมรับวันหน้าจะมากินอีก

คนทั่วไปได้รู้ได้เห็นได้กินแล้วบอกว่าแปลกกินแล้วอร่อยดี ไม่ได้คิดอะไรมากกว่านี้

นักยุทธศาสตร์ได้เห็นได้กินแล้วคิดต่อยอดไปอีกไกล เขาคิดอย่างไร

“ ก๋วยเตี๋ยวโดยทั่วไปนิยมใส่ถั่วงอกซึ่งเป็นส่วนของผัก เปลี่ยนส่วนที่เป็นผักจากถั่วงอกเป็นผักชนิดอื่นเช่น ผักกวางตุ้ง ตำลึง คะน้า กะหล่ำปลี หัวผักกาด มะระ ผักหวานฯลฯ ถ้าจะเปลี่ยนเป็นผักชนิดอื่นได้หรือไม่ ผักชนิดไหนเมื่อนำมาลวกหรือต้มหรือกินสดแล้วมีรสหวานหอมก็นำมาใส่ก๋วยเตี๋ยวได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะผักพื้นบ้านที่มีรสออกขม หวาน เปรี้ยวมัน นำมาใส่ก๋วยเตี๋ยวอร่อยมาก ดอกไม้หลายชนิดนำมาลวกกินได้ใบไม้หลายชนิดนำมาลวกหรือต้มกินได้ พืชกินหน่อเช่นหน่อไม้หวาน หน่อไม้ฝรั่ง ฯ เห็ดหลากหลายชนิด ผลไม้บางชนำมาแทนส่วนที่เป็นผักได้  ส่วนที่เป็นเนื้อสัตว์เปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์หลากหลายชนิด หลายรูปแบบส่วนที่เป็นเส้นที่ทำจากแป้งเปลี่ยนเป็นเส้นชนิดต่างๆที่หลากหลายส่วนที่เป็นน้ำปรุงรสหลากหลายชนิด

แนวคิดของนักยุทธศาสตร์ก่อให้เกิดก๋วยเตี๋ยวอีกหลายร้อยชนิด(จะคุยกันอีกมากในเรื่องการสร้างยุทธศาสตร์)

นักยุทธศาสตร์มี 2 ประเภท

ประเภทแรก เรียนมาโดยตรงแล้วนำความรู้มาใช้ในการพัฒนางาน นักยุทธศาสตร์ประเภทนี้จะทำงานด้วยความระมัดระวัง ใช้ความคิดมาก มีขั้นตอนวิธีการละเอียดลออและนำทฤษฏีมาประกอบคำอธิบายงาน ทำให้เข้าใจยาก ยุ่งยากซับซ้อนหรือไม่สามารถปฏิบัติได้และอาจต้องกลายเป็นคนคิดเองทำเองเพราะไม่มีใครอยากร่วมงานด้วย นักยุทธศาสตร์ประเภทนี้เหมาะที่จะเป็นผู้สอนและนักเขียนนิยาย

ประเภทที่สอง ไม่ได้เรียนแต่ทำงานเชิงยุทธศาสตร์ตามความคิดของตนเอง นักยุทธศาสตร์ประเภทนี้จะสร้างยุทธศาสตร์ได้หลากหลายตั้งแต่ยุทธศาสตร์ระดับง่ายๆไปจนถึงยุทธศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ก่อให้เกิดยุทธศาสตร์สารพัดรูปแบบอย่างไร้ขีดจำกัดและบางครั้งก็ไม่สามารถอธิบายได้ว่าทำไมจึงใช้ยุทธศาสตร์นั้นนักยุทธศาสตร์ประเภทนี้เหมาะที่จะเป็นวิทยากร เป็นบุคคลตัวอย่างที่ควรศึกษา

บุคคลนอกเหนือจาก 2 ประเภทที่กล่าวมาไม่ใช่นักยุทธศาสตร์...เป็นแค่คนธรรมดาๆ...
บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ยุทธศาสตร์การพัฒนาความเห็น (0)