-วันนี้....ผมไปเก็บ"มะม่วงกะล่อน"มาครับ......สมกับความตั้งใจที่ได้คิดไว้ว่าปีนี้ต้องไปเก็บภาพ"มะม่วงกะล่อน" ให้ได้น่ะครับ....และขอเขียนเรื่อง"มะม่วงกะล่อน"ในสมุดบันทึก"อนุรักษ์ผักพื้นบ้าน"เป็นปฐมฤกษ์ก็แล้วกันนะคร๊าบ!!!! 555 1.เช้านี้ ผม มีนัดกับ "ผู้ใหญ่ชุบ หอมรื่น ผู้ใหญ่บ้านใหม่เขาดงรื่น หมู่ 12 ตำบลพรานกระต่าย" ครับ...โดยนัดกันเข้าไปดู มันสำปะหลังหัวใหญ่ ที่จะนำไปร่วมประกวดใน งานวันเกษตรกรซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 9-15 พฤษภาคม 2556 นี้ ณ หน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ครับ....หลังจากที่ได้ตระเวนดูแปลงมันสำปะหลังของกลุ่มเกษตรกรแล้ว....ต่อไปก็ได้เวลาไปช่วยกัน"เก็บมะม่วงกะล่อน"แล้วหละครับ...

                                   

2.ชาว อำเภอพรานกระต่ายเรียกมะม่วงชนิดนี้ว่า"มะม่วงกะล่อน" ครับ พอลองหา ข้อมูลใน Internet  จึงได้ทราบว่าบางท้องที่อาจจะเรียกว่ามะม่วงป่า,มะม่วงเทียน,มะม่วงขี้ไต,หรือมะม่วงเทพรส ครับ..ลักษณะลำต้นก็เหมือนกับมะม่วงทั่วไป แต่มะม่วงกะล่อนมักจะึ้ขึ้นเองตามธรรมชาติ หัวไร่ปลายนา ไม่ต้องปลูกครับ..3. วันนี้ มีผู้ไปช่วย " เก็บมะม่วงกะล่อน"กันหลายคน ครับ...ช่วงนี้เป็นเวลาที่มะม่วงกะล่อนกำลังสุกพอดี และเมื่อคืนมีลดพัดและฝนตกหนัก ก็เลยทำให้มะม่วงกะล่อนหล่นลงมาเต็มใต้ต้นเลยหละครับ...ส่วน คนช่วยเก็บมะม่วงอีกคน "โวยวายใหญ่" คือว่า"แย่งเก็บมะม่วงกะล่อน"ไม่ทันเืพื่อน น่ะครับ 55555

                                   

4.หลังจา กเก็บ "มะม่วงกะล่อน"มาแล้ว ก็ต้องขอบรรยายถึงรสชาติ อันเป็น "เอกลักษณ์เฉพาะตัว" กันซักหน่อยครับ "มะม่วงกะล่อน"จะมีขนาดผลไม่ใหญ่นัก มียางค่อยข้างมาก ตอนดิบมีรสเปรี้ยวจี๊ด พอสุกรสชาติจะหวานแหลม และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวน่ะครับ เกี่ยวกับเรื่องกลิ่นนี่ผมไม่สามารถที่จะมีคำบรรยายเป็นตัวหนังสือได้....คงต้องให้ผู้อ่านไปหา"มะม่วงกะล่อนสดๆ" ชิมและพิสูจน์กลิ่นเอาเองนะคร๊าบ!!!!

                                   

5.อีกมุมหนึ่งของมะม่วงกะล่อน จะนิยมนำมาทำ "มะม่วงแผ่นหรือส้มแผ่น" ครับ วันนี้ก็นับว่าโชคดีเป็นชั้นที่สองที่ได้เห็นเขากำลังตาก "ส้มแผ่นมะม่วงกะล่อน" กรรมวิธีในการผลิตส้มแผ่นก็เหมือนกับการทำ"มะม่วงแผ่น"ทั่วไป แต่สำหรับ"มะม่วงกะล่อน"ไม่ต้องเติมน้ำตาล เพราะว่ามันหวานอยู่แล้ วครับ....

                                   

6.วันนี้ "ผม"กับ"รถคู่ใจ" ก็ขอตัวกลับก่อน.... ขอบอกว่า"วันนี้มีของฝากเพียบ!!!" แล้ว "รถคู่ใจ"จะบรรทุกไหวไหมเนี่ย!!!!!! 555555

                                                 สำหรับวันนี้...."มะม่วงกะล่อน"....ส่วน"คนไม่กะล่อน" นะจ๊ะ!!!!อิ ๆ 

                                                                                           สวัสดีครับ....

                                                                                                                         เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                                                                           25/04/2556