ถ้าผมเป็นเจ้าของโรงแรมหรู มีนักท่องเที่ยวฝรั่งมาพักเป็นหลักนะ  ผมจะไม่โง่ทำอาหารเช้าเป็นอาหารหรั่ง หรือ ยุ่น เป็นอันขาด มีลูกเดียวเท่านั้นคือ อาหารไทย  ซึ่งผมจะได้สองต่อคือ ประหยัด และ เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า


ไอ้พวก “โง่แล้วรวย” พวกนี้มันคิดกันได้แค่นี้จริงๆ  ...ฝรั่งมาพักต้องเอาใจมันให้มันกินอาหารฝรั่งสิ  ปัดธ่อ..ไอ้โง่ 


ที่ฝรั่งมันเก่งฉลาดจนมันล่าอาณานิคมได้ทั่วโลกเนี่ย มรึงสำเหนียกบ้างไหมว่าเพราะนิสัยของมันชอบเรียนรู้ ชอบลองของแปลกใหม่  ...อาหารการกินก็เช่นกัน มันชอบกินอาหารของประเทศที่มันไปเที่ยวเพื่อเรียนรู้สิ่งแปลกใหม่  แล้วมรึงเจือกเอาอาหารของมันให้มันกิน  แล้วมันจะตื่นเต้นอะไรไหม  มันจะกลับมาพักรร.มรึงอีกไหมในโอกาสหน้า 


ไอ้สายการบินไทยก็ง่าวพอกัน  เสริฟอาหารหรั่งอยู่นั่นแหละ เหล้าไวน์ฝรั่งอยู่นั่นแหละ  ผมเขียนบทความด่ามันมาสามสิบกว่าปีแล้ว วันนี้พอเห็นมีเสริฟข้าวแกงอยู่บ้างแล้ว  แต่ยังไม่เห็นมันเสริฟสาโทแทนไวน์นอกราคาแพงสักที ไอ้อิ๊บอ๋าย  ไอ้บอดประจำบอร์ดบริหารมัน รับค่าประชุมครั้งและเป็นแสน แต่สมองมันคิดบริหารสายการบินได้แค่นี้เอง


ลองเดินเข้าไปในร้านโรงแรมหรูริมน้ำเจ้าพระยาตอนเย็นสิ  คนไทยแม่นสั่งเบียร์นอกทุกคน ส่วนฝรั่งทุกคนสั่งเบียร์สิงห์  ...เห็นตำตาแบบนี้ไอ้เจ้าของรร.มันยังคิดไม่ออก 


ไอ้พวกโง่แล้วรวยมันมากจริงๆ เมืองไทยของข้าพเจ้า


ส่วนไอ้พวกรร.กระจอก ตามหัวเมืองบ้านนอก ก็ลอกแบบรร.หรูเมืองกรุงเขามา ก็ ABF ไปกะเขาด้วย ไอ้พวกคนไทยที่มาพักก็ฟาดกันพุงกาง เอาให้คุ้ม หลายต่อหลายคนที่เห็นก็น่าสังเวช เพราะพุงยื่นยังกะลูกอึ่งอ่างเบ่งพุงแสดงขนาดของวัวให้แม่ดู  พุงขนาดนี้ยังยัด abf ไขมันเพียบเข้าไปอีก อนาคตคือ อึ่งอ่างพุงระเบิดเป็นแน่


...คนถางทาง (๒๖ มีค. ๒๕๕๖)