ขณะที่ช่วงบ่าย..บรรยากาศเย็นๆ..ไม่ร้อนมาก สลับกับมีสายฝนปรอยๆ...บ้างเป็นครั้งคราว
งานศพคุณปู่ไม่ยุ่งมาก ดิฉันเลยขออนุญาตคุณแม่กลับมานั่งทำงานที่บ้าน กะว่าสักบ่ายแก่ๆจะไปมูลนิธิ..
พี่สาวที่แสนดี...พี่อึ่งอ๊อบ...ก็ส่งเรื่องราวดีดี..มาให้อ่าน
"เตือนตน"...เคยมีเพื่อนที่ดีที่มักหยิบยื่นความเข้าใจให้ ก็บอกดิฉันเสมอว่า "ให้หยุดเดินบ้าง...บางครั้งชีวิตส่วนใหญ่ของดิฉันมักวิ่งเร็วเกินไป...ทำให้ใครหลายคนตามเราไม่ทัน.." นั่นเป็นครั้งแรกที่โดนเตือนสติก็ว่าได้...เพราะหลายคนต่อคนหลายคนมักสะท้อน "ชีวิต" ว่าไม่ค่อยเข้าใจ Dr.Ka-Poom นักว่าคิดอะไร...

เป็นเรื่องที่ดีนะคะ...ที่ชีวิตเรามีเพื่อนที่ดีที่คอยเตือนกัน ให้กำลังใจกัน...เสมอ...
เรื่องราวที่พี่อึ่งอ๊อบส่งมาให้อ่าน...คือ...

 

ก้าวช้าๆ นะชีวิต

ช้าลงหน่อย
อย่าเต้นรำให้เร็วนัก
เวลาแสนสั้น
ดนตรีมีวันจบ
เมื่อคุณรีบวิ่งไปที่ไหนสักแห่ง
คุณสูญเสียความสุขในการเดินทางไปกว่าครึ่ง
เมื่อคุณกังวลและใช้ชีวิตอย่างรีบเร่ง
เหมือนกับคุณทิ้งของขวัญที่ยังไม่ทันเปิดดู
ชีวิตไม่ใช่การแข่งขัน
ใช้ชีวิตให้ช้าลง
ฟังดนตรี
ก่อนที่เพลงจะจบ

Note: บันทึกภาพโดย Ka-Poom เมื่อวันวานที่ไปเที่ยวเขื่อน...

.....................

       ข้างต้นเป็นส่วนหนึ่งของบทกวี Slow Dance ที่เขียนโดยเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ป่วยด้วยโรคมะเร็ง และจะมีชีวิตอยู่อีกเพียง 6 เดือน เมล์นี้มีการส่งต่อ ๆ กันเมื่อต้นปี 2545 ป่านนี้เธอก็คงยังอยู่…อยู่ตรงไหนสักแห่งของจักรวาล
          บทกวีนี้เป็นคำขอสุดท้ายของเธอที่ส่งไปยังทุก ๆ คนทั้งที่รู้จักและไม่รู้จัก เพื่อขอให้เราใช้ชีวิตอย่างเต็มเปี่ยมอย่างที่เธอไม่มีโอกาสอีกแล้ว ปัจจุบันนี้มีการนำบทกวีของเธอไปโพสต์ไว้ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ หลายแห่งเพื่อเตือนสติให้ใช้ชีวิตอย่างช้า ๆ และเต็มเปี่ยม 
          ทำไมต้องรีบเร่งนัก? บางครั้งคุณเองก็ไม่รู้ใช่ไหม… ขณะที่ทำงานอย่างหนึ่งอยู่คุณมักจะคิดถึงงานอีกอย่าง เพราะงานอีกอย่างนั้นมักจะน่าทำกว่างานที่คุณกำลังทำอยู่และจำเป็นต้องทำ ชีวิตเรามักเป็นอย่างนี้เสมอ
         ทำไมต้องใช้ชีวิตให้ช้าลง ในเมื่อชีวิตความเร็วสูงอย่างที่เป็นอยู่ก็มีความสุขดีแล้ว? หลายคนอาจคิดแบบนี้ มีมุมมองต่อชีวิตเนิบช้ามาเล่าให้คุณฟัง


         ที่อิตาลี ที่นี่เขาเป็นต้นตำรับเพราะ slow city ของเขาแตกหน่อออกมาจากขบวนการ slow food ที่ถือกำเนิดตั้งแต่ทศวรรษ 1980 มาคานอาหารฟาสต์ฟู้ดแบบอเมริกัน คนที่นี่ทนวัฒนธรรมเร่งรีบแบบอเมริกันไม่ได้ จึงเกิดโครงการนี้ขึ้นเพื่อมุ่งเน้นการอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิม เอกลักษณ์ของเมืองและคุณภาพชีวิตของชาวเมืองเอาไว้ 
         เมืองเนิบช้า 32 แห่งในโครงการของเขาจึงมีสไตล์ชีวิตที่เน้นอาหารการกินแบบอิตาลี ผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้อาหารดัดแปลงพันธุกรรม มีแผนงานที่จะสร้างสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมกับวิถีชีวิตเนิบช้า เป็นต้นว่า ขยายเขตคนเดินเท้า ปลูกต้นไม้ตามจัตุรัส สวนสาธารณของเมือง ไม่ให้เสาอากาศทีวีปักระเกะระกะรกสายตา เอาป้ายโฆษณาที่เป็นมลพิษทางสายตาลง รวมทั้งป้ายไฟนีออนด้วย ทางสภาเมืองจะส่งเสริมประชาชนให้ใช้จักรยาน และทำทางจักรยานให้ทั่วเมือง ส่งเสริมให้ใช้พลังงานที่เกิดขึ้นใหม่ได้ และจะนำเอาระบบขนส่งมวลชนแบบอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมาใช้ ์

         เมืองเนิบช้าจึงเป็นเมืองอนุรักษ์พลังงานและสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีไปด้วย ส่วนที่เมืองคาเกงาวะ จังหวัดชิซุโอกะของญี่ปุ่น มีการรณรงค์ให้ประชากรของเมืองใช้ชีวิตแบบแช่มช้า นายกเทศมนตรีของเมืองคือนายจุนอิชิ ชินมูระ เสนอปฏิญญาที่เรียกว่า "Slow life city Declaration" ที่น่าสนใจ ได้แก่ ชะลอฝีเท้าให้ช้าลง การเดินจะทำให้สมองคนเราผ่องใส กินอาหารเนิบช้า นั่นคืออาหารท้องถิ่นตามฤดูกาล สำหรับญี่ปุ่นก็เป็นอาหารญี่ปุ่นแถมด้วยดื่มสาเกและชา ไม่ใช่กินไปวิ่งไปแบบที่คุณเห็นในหนังฝรั่ง เสื้อผ้าก็ต้องแช่มช้าไปด้วยชุดกิโมโน อุตสาหกรรมก็แบบไปช้า ๆ ได้แก่ อุตสาหกรรมเกษตรอินทรีย์ การศึกษาแบบช้า ๆ หรือการศึกษาตลอดชีวิต เพราะเขาถือว่าทักษะที่ยิ่งใหญ่นั้นต้องค่อย ๆ บ่มเพาะ ไม่ได้เกิดขึ้นแบบเร่งรัด แถมเมื่อแก่ตัวก็ยังต้องชราแบบช้า ๆ ด้วย นั่นคือมีการผัดหน้าทาปากบ้างให้งามสมวัย
       การใช้ชีวิตที่เนิบช้ายังป้องกันสงครามได้ เชื่อไหม? คุณไอโกะ โอชิเอะ และนักแต่งเพลงเรียวอิชิ ซาคาโมโต จัดการพูดคุยเรื่องไม่มีสงครามสำหรับเด็กขึ้นมา เขาไม่ต่อต้านสงคราม เพราะการต่อต้านแสดงว่ามีสงครามอยู่แล้ว แต่เขารณรงค์เพื่อให้ไม่เกิดสงครามขึ้นมาเลย เขาบอกว่าเราทุกคนรู้กันอยู่ว่าสงครามในศตวรรษนี้เกิดขึ้นเพราะความต้องการครอบครองแหล่งน้ำมัน ถ้าเราใช้พลังงานเชิงอนุรักษ์เช่นพลังงานแสงอาทิตย์ น้ำมันจะไปมีความหมายอะไร? เพราะงั้นการใช้ชีวิตที่เนิบช้า เดิน ขี่จักรยาน ลดการใช้พลังงานโดยไม่จำเป็น ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณสามารถปฏิบัติได้โดยส่วนตัว ก็อาจยับยั้งปีศาจบางตัวที่วอชิงตันไม่ให้ก่อสงครามได้ น่าสนใจขึ้นมาบ้างไหม?

........................
      

       เพราะงั้นฉบับนี้มี 10 วิธีลดความเร็วของชีวิตมาฝากคุณค่ะ อันดับแรก คือ ทำทีละอย่าง การทำงานทีละหลาย ๆ อย่างพร้อมกันเป็นตัวการเร่งชีวิตของคุณให้เดินทางไปด้วยความเร็วสูง ถ้าคุณมุ่งความสนใจทำทีละอย่างชีวิตคุณช้าลงแน่ เป็นต้นว่า ขณะขับรถก็ไม่ต้องโทรศัพท์ ไม่ต้องกิน(ข้าว)ไปอ่าน(หนังสือ)ไป หรือออกไปจ็อกกิ้งโดยไม่ต้องฟังวอล์คแมนไปด้วย พยายามหายใจช้าๆ ถ้าเผลอตัวไป พอนึกขึ้นได้ก็พยายามควบคุมให้ได้ด้วยการหายใจเข้าลึกๆ สองสามครั้ง
 

         ลองนั่งนิ่งๆ ไม่ต้องทำอะไรเลย สำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องง่าย แต่กับคนที่ใช้ชีวิตไม่เคยหยุดนิ่งนี่เป็นสิ่งที่ยากที่สุด ดูจิตใจตัวเอง และฟังความเงียบ  ฟังดนตรี ควรเป็นดนตรีคลาสสิคหรือเพลงบรรเลงที่คุณชอบ  เดินเล่น เดินตามสบายอย่างผ่อนคลายจะช่วยบรรเทาความตึงเครียด กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต พินิจพิจารณาสิ่งแวดล้อมรอบตัวคุณไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ นก คุณจะเห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นเมื่ออยู่บนรถ อาบน้ำ การอาบน้ำทำให้จิตใจสงบลง คุณอาจจะอาบน้ำชำระร่างกายตามปกติแต่มันส่งผลถึงจิตใจด้วย อ่านหนังสือ ไม่ใช่หนังสือพิมพ์หรือรายงานวิชาการ แต่เป็นนิยาย บทกวี หรือข้อเขียนที่ช่วยยกระดับจิตใจของเรา ปล่อยตัวเองไปตามที่ผู้ประพันธ์พาคุณไป เล่น เล่นอะไรก็ได้ แต่อย่าให้เกิดความรู้สึกว่ากำลังแข่งขันอยู่ ทำงานสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นวาดรูป ระบายสี เล่นดนตรี ปั้นหม้อ เย็บผ้า อะไรก็ได้ที่เราถนัด แต่ทำเพื่อแค่ได้ทำ ไม่ต้องไปตัดสินว่ามันออกมาดีหรือไม่ดี  เข้าวัด ฟังธรรม นั่งสมาธิ อะไรก็ได้ตามความเชื่อของคุณที่จะช่วยให้คุณสงบขึ้น เขาบอกว่าแม้ว่าพระเจ้าจะอยู่ในตลาดแต่พระองค์ก็ไม่ได้อยู่ในความเร่งรีบ มีมากมายหลายวิธีที่จะช่วยทำให้ชีวิตเนิบช้าลง ใครจะว่าคุณขี้เกียจก็ช่างเขาเถอะ ถ้าคุณอยากจะหาเวลานอนเปลอาบแดดอุ่น ๆ เล่านิทานให้ลูกฟัง หรืออ่านหนังสือดี ๆ สักเล่ม  ขาดคุณไปคนหนึ่งโลกก็ยังหมุนต่อไปแน่นอน เลิกคิดว่าตัวเองจำเป็นจนขาดไม่ได้สำหรับอะไรบางอย่างเสียเถอะค่ะ ขอให้มีความสุขกับชีวิตที่เนิบช้าในปีหน้าฟ้าใหม่

 

พี่อึ่งอ๊อบ...กับการเดินทาง...แห่งชีวิต

.......... 


คัดลอกจาก " วารสารฉลาดซื้อ ฉบับที่ 52 ประจำเดือนธันวาคม-มกราคม 2545 "