ความสมดุลย์ อันเป็นอมตะนิรันดร์

mowmow
หลายชีวิตที่กำลังทำงานหาเงินเพื่อเลี้ยงปากท้อง และอีกหลายชีวิตที่กำลังนอนดูทีวีเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ

     มีบทความอันนึงซึ่งข้าพเจ้าได้แต่งขึ้นมาเองซึ่งเป็นเหมือนภาพที่สะท้อนสังคมในปัจจุบันนี้และเอาไว้เตือนสติให้คิดก่อนที่จะทำ

        ดวงตะวันคราคับลับล่วงลงไปแล้ว พระจันทร์พร้อมที่จะทำหน้าที่รับบทบาทของตัวเองต่อไป เครื่องยนต์  สายพาน ฟันเฟือง  เสียงเครื่องจักรที่กำลังทำงานขับเคลื่อนให้ล้อกำลังหมุน เสียงร่ำร้องของผู้คนที่กำลังทำมาหากินแข่งขันกัน ในความไม่มีระเบียบที่เป็นระบบ ความเหนื่อยล้าจะมีไหมในพวกเขาเหล่านี้  เจ้าตัวขาวหางยาวกำลังนอนบริจาคโลหิตให้แก่ยุง ท่ามกลางแสงจันทร์ รอรับรุ่งอรุณของวันใหม่ สองแม่ลูกที่แต่งตัว
มอซอถือแก้วน้ำพลาสติกสีแดง กำลังจูงมือกันขึ้นสะพานลอยเพื่อทำภารกิจของตัว หลายชีวิตที่กำลังทำงานหาเงินเพื่อเลี้ยงปากท้อง  และอีกหลายชีวิตที่กำลังนอนดูทีวีเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ อย่างสบายใจ   ..........แน่นอนในชีวิตไม่มีอะไรที่สมบูรณ์พร้อมสรรพไปทุกสิ่ง ทุกชีวิตจะอยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุข สังคมจะน่าอยู่ขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ หากคนในสังคม ลด ละ ความเห็นแกตัวลงบ้าง แบ่งปันรอยยิ้ม แบ่งปันน้ำใจ รู้จักการเป็นทั้งผู้ให้ และเป็นผู้รับ เพื่อเติมสิ่งที่ขาดหายในสังคมของเรา   อย่าคิดแต่เพียงว่าฉันมีรถขับ..แต่ต้องกลับมาคิดว่าฉันได้แบ่งปันที่นั่งให้กับคนอื่นแล้วหรือยัง  อย่าคิดแต่เพียงว่าฉันมีเงินล้นฟ้า ...แต่ต้องคิดว่ายังมีอีกกี่คนที่ไม่มีเงินแม้แต่จะชื้อข้าวกิน  อย่าคิดไม่สนใจใครเพราะว่าฉันได้นอนอยู่บนโซฟาที่สุดหรูในบ้านที่ใหญ่โต..แต่ต้องคิดว่า ยังมีอีกหลายคนที่แม้แต่บ้านที่จะอยู่ยังไม่มี ........ หยุด ! คิดกันสักนิด แบ่งปันในสิ่งที่เรามีให้กับคนอื่นที่เขาไม่มี  บางทีสิ่งดีๆที่ไม่คิดอาจจะเกิดขึ้นกับตัวคุณ “ความสมดุลย์ เป็นอมตะนิรันดร์”

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โป๊ยเซียน

คำสำคัญ (Tags)#apiculture

หมายเลขบันทึก: 52333, เขียน: 28 Sep 2006 @ 13:25 (), แก้ไข: 06 May 2012 @ 12:05 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
  • No body perfect ka.
  • ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ 100%
  • เพียงยอมรับสิ่งที่ขาด และช่วยกันเติมเต็มให้สมบูรณ์ก็ช่วยให้มีควมมสุขแล้วค่ะ