เมื่อวานนี้เป็นวันมหกรรมคุณภาพของจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งเลื่อนมาจาก วันที่ 20 กันยายน(เนื่องจากเป็นวันหยุดแบบปัจจุบันทันด่วน) ซึ่งเดิม จะมีอ.อนุวัฒน์และอ.ดวงสมรมาร่วมด้วย แต่วันนี้ท่านทั้ง2 คงไม่ว่าง
          ในช่วงเช้า ได้มีโอกาสฟัง อ.หมอประเทือง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตาคลี ซึ่งผมคิดว่าจังหวัดนครสวรรค์ค่อนข้างจะโชคดี ที่มีบุคลากรเก่งแบบนี้อยู่ในจังหวัดของเรา ท่านมาถ่ายทอด การทำ KM ในโรงพยาบาลตาคลี ซึ่งท่านบอกว่าใช้การอ่านหนังสือ การอ่านsheet การเข้ารับการอบรม แล้วมารวบรวมเป็ยแบบฉบับของโรงพยาบาลตาคลี โดยลงมือทำจริงๆก่อน ประทับหลายๆอย่างเลยครับ เช่น
          ท่านอ่านหนังสือ KM มาแล้ว 77 เล่ม
          ท่าน ไม่เคยสอนเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลเลย เพิ่งมาสอนไม่นานมานี้ ทั้งที่เริ่มทำ KM ในโรงพยาบาลมา 18 เดือนแล้ว ด้วยสาเหตุเพราะยังไม่ได้ลงมือทำ ท่านทำแล้วจึงมาสอน และเป็นโอกาสดีมากที่เราได้มารับฟังท่านในครั้งนี้
          ท่าน พยามยาม รวบ HA HPH KM เป็นภาพเดียวกัน และออกแบบ Model ให้ดูง่ายๆ ในโรงพยาบาล ทุกหน่วยงานมี Model ที่สร้างโดยคนในหน่วยงาน ที่ทำให้เข้าใจ KM ง่ายขึ้น
          ท่านเป็น CKO ที่น่าเป็นแบบอย่าง ในเรื่องการกระตุ้น ส่งเสริม เจ้าหน้าที่
          ท่านสอนได้อย่างน่าฟัง และมีเทคนิคหลายอย่าง การสอนให้รู้ที่มาของภาษา เช่น Benchmarking ที่มาจากนักตกปลา ซึ่งผมเพิ่งจะรู้วันนี้เอง และยังใช้ภาษาให้จำง่าย เช่น AAR = เหลียวหลังแลหน้า Benchmarking = เหลียวเขาแลเรา
          มันมีหลายอย่างประทับใจ แต่ผมมันคนประเภทขี้เกียจจด และลืมง่าย ตอนฟังผุดไอเดียหลายอย่าง แต่ไม่ได้จดไว้ เลยมาเขียนได้ไม่เต็มที่ AAR แล้วผมต้องมีสมุดโน็ตเล็กๆติดตัวไว้....พรุ่งนี้ต้องไปหาซื้อซักหน่อย