ขอเชิญชวนผู้ใหญ่มาสอนความรัก หมดเขต 28 กพ. นี้ ลุ้นรับรางวัล 2,500 บาท 4 รางวัล


วันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้เป็นวันสำคัญทางศาสนาของศาสนาคริสต์ค่ะ นั่นคือวันสรรเสริญเซนต์วาเลนไทน์ อย่างไรก็ตามวัฒนธรรมสมัยใหม่ได้แปลงให้วันวาเลนไทน์นี้เป็น "วันแห่งความรัก" ซึ่งเขาว่าเป็นวันที่มีการเฉลิมฉลองทั่วโลกเป็นที่สองรองจากวันปีใหม่ทีเดียวนะคะ

ประเทศไทยเราก็มีการจัดกิจกรรมเกี่ยวข้องกับวันวาเลนไทน์ไม่น้อยกว่าที่ใดในโลกเหมือนกัน และ GotoKnow ก็เช่นเดียวกันค่ะ จะขอเชิญสมาชิกทุกท่านเขียนบันทึกเกี่ยวกับความรักค่ะ แต่ดิฉันเชื่อว่าบันทึกเกี่ยวกับความรักใน GotoKnow จะไม่เหมือนที่ไหน เพราะสมาชิกของเราคือกลุ่มคนทำงานที่ผ่านประสบการณ์ชีวิตมากันแล้วไม่น้อย อีกทั้งผ่านการใช้ชีวิตคู่และผ่านความทุกข์และความสุขกันมาแล้วมากมายค่ะ

ความรักคือสิ่งสวยงามค่ะ ยิ่งได้ผ่านเวลาได้รับรู้ทั้งด้านสุขและด้านทุกข์ของความรักแล้วเราจะยิ่งเห็นความงามของความรักมากยิ่งขึ้น ดังนั้นในเดือนนี้คือโอกาสที่ดีที่เราจะช่วยกันสร้างเนื้อหาที่ดีเกี่ยวกับความรักเพื่อให้คนรุ่นหลังที่พึ่งเริ่มได้รู้จักความรักได้เรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้ผ่านชีวิตมาแล้วและได้เป็นต้นแบบที่ดีให้แก่เยาวชนรุ่นต่อไปค่ะ

แน่นอนว่าในเดือนนี้จะมีเนื้อหาที่ฉาบฉวยเกี่ยวกับความรักจากแหล่งต่างๆ มากมายทั้งที่หวังผลเพื่อการค้าและเพื่อผลอื่นๆ ที่บางครั้งอาจไม่น่าชื่นชมนัก ดังนั้นดิฉันขอเชิญชวนท่านสมาชิกทุกท่านมาร่วมกันสร้างความแตกต่างจากเนื้อหาเหล่านั้นโดยช่วยกันเขียน ทั้งบอกเล่าและสอน เพื่อร่วมสร้างเนื้อหาที่ดีเกี่ยวกับความรักให้เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ค่ะ

โครงการ "สรอ. ขอความรู้" ใน GotoKnow ประจำเดือนแห่งความรักทั้งเดือนนี้ จึงขอเชิญชวนผู้ใหญ่มาสอนความรักผ่านทางบล็อกของท่านเอง ใส่คำสำคัญ คือ "ความรัก" นะคะ

ท่านที่ร่วมโครงการจะได้ลุ้นรับรางวัลเงินสด 2,500 บาทจาก สรอ. จำนวน 4 รางวัล จากการสุ่มจับหมายเลขบันทึกจำนวน 4 หมายเลขที่เข้าร่วมกิจกรรมตามกติกาในครั้งนี้ค่ะ หมดเขต 28 กพ. นี้นะคะ

"สรอ. ขอความรู้" เป็นโครงการในความร่วมมือระหว่าง GotoKnow และ สรอ. (EGA) เพื่อกระตุ้นการมีส่วนร่วมของประชาชนในการให้ความรู้และข้อเสนอแนะต่างๆ เพื่อการพัฒนาระบบบริการเทคโนโลยีสารสนเทศต่างๆ ของประเทศค่ะ


<p></p><p>
</p><p>
</p><p></p>

หมายเลขบันทึก: 518407เขียนเมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2013 13:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 ตุลาคม 2015 16:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (27)

เป็นแนวคิดที่ดีมากค่ะอาจารย์

แย่แล้วคนไม่มีความรักจะเขียนได้ไหมครับ 555 จะพยายามเขียนนะครับ

ยังไม่มีครอบครัวก็เขียนได้คะอาจารย์ขจิต :) ประมาณว่าถอดบทเรียนของพ่อแม่มาเขียนก็น่ารักไม่หยอกนะคะ

..... ความรัก...จาก...พ่อแม่...เป็นความรัก...ที่ไม่มีสี..อะไร?....ไม่หวังอะไรตอบแทนเลย ....นะคะ ....


            


อาจารย์ขจิต คนไม่มีความรักอ่ะนะ 555

รักเอยยยย.....จริงหรือที่ว่าหวาน.....รักทรมานใจคน.... ต้องใช้เพลงนี้ประกอบบันทึกซะแล้วนะเนี่ยะ...อิ อิ

  • ผมจะร่วมเขียนอย่างไรดีนะครับ

ความรักคือสิ่งดีดีที่เริ่มจากในใจก่อเกิดการแสดงออกที่ดีก่อให้เกิดผลดีสู่ผู้คนที่อยู่รอบตัว(ไม่จำเป็นต้องเป็นแฟน  ไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อน ไม่จำเป็นต้องเป็นคน แต่กับสิ่งมีชีวิตที่อยู่ร่วมโลกเดียวกัน ความรักบริสุทธิ์มากกว่าที่จะหวงไว้ให้เฉพาะใครคนใดคนหนึ่ง)  ความรักไม่เห็นแก่ตัว  และสามารถสร้างโลกให้งดงาม โดยเริ่มจากใจของเราเอง

พี่ใหญ่ขอฝากบันทึกสองเรื่อง ที่ได้เขียนไว้นานแล้ว มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ด้วยนะคะ..

1. ชัยชนะของความรัก  ...สมุด : อยู่อย่างรู้เท่าทัน

2. ก่อนเตียงจะหัก        ...สมุด : อยู่อย่างรู้เท่าทัน


วันนี้ภาพหน้าแรกหวานสุดๆๆครับ


ขอตามไปอ่านบันทึกพี่ใหญ่ก่อนครับ

มีความรักมากมายที่จะมอบให้แก่กัน ..จะบรรยายแบบไหนออกมาดีน๊าๆๆ..ไก่คู่หวานแหววบนนี้น่ารักมากค่ะ อ. ขจิต จะตามไปอ่านที่พี่ใหญ่นะคะ


ขอร่วมร้อยเรียงด้วยคนนะคะ..ถึงชีวิตจริงจะไร้คู่ แต่ก็มิได้อยู่อย่างไร้ค่า อยากร่วมแชร์ประสบการณ์ค่ะ เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ

รักคือความผูกผัน รักคือความใส่ใจ รักคือ รักคือ.....อะไรกันนะเนี่ย

นางอภิกัญ เลิศวาสนา

ความรักที่หนึ่งคือความรักที่ให้กับพ่อแม่ ที่สองคือความรักที่ให้กับลูกและครอบครัว

 ที่สามคือความรักที่จะให้ความรู้กับลูกศิษย์

ได้แรงบันดาลใจจากกิจกรรมดีๆนี้..พี่ใหญ่เขียนบันทึกนี้มาฝากค่ะ :

ความรักแท้..แม้วันนี้ไม่มีเขาอยู่ (1)

     วันนี้ได้รับความรักมากมาย  ส่งมาจากแดนไกลค่ะ

                                   

อยากส่ง เรื่อง ชวนผู้ใญ่สอนความรักบ้าง วิธีส่งอย่างไร ค่ะ (เป็นสมาชิกใหม่ค่ะ)

อยากส่งเรื่องเล่าบ้าง ส่งอย่างไรคะ

ความรักคือความจริงใจ ห่วงใย ผูกพัน ดูแลซึ่งกันและกันไม่ว่าจะสุขหรือจะทุกข์ ก็จะร่วมทางไปด้วยกัน

ความรัก คือ ความรู้สึกพิเศษ เป็นความสุขที่มหัศจรรย์ ใช้ความผูกพัน ความปรารถนาดีต่อกัน รักษาความรักไว้

อย่าให้ความรักเหมือน สิ่งเสพติด ยิ่งได้มากเท่าไรยิ่งสุข เพราะถ้าถ้า เคยได้ แล้วขาด ใจก็จะขาดตาม

 

สำหรับฉันแล้ว..ความรักคือการได้มอบสิ่งดีๆกับคนที่เรารัก..และให้คนรักเราได้รับในสิ่งที่ดีที่สุด..โดยสิ่งที่ตอบแทนคือความสุขของฉันที่ได้เห็นคนที่ฉันรักมีความุข..(.เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว.)

ความรัก แรกเริ่ม ให้รักตัวเอง รักครอบครัว รักและเคารพพ่อและแม่  ครู อาจารย์ และญาติพี่น้อง  การรักตัวเองที่สำคัญ  ต้องได้รับการศึกษาที่ดีอย่างน้อยที่สุดถ้าทำได้  คือ ต้องเรียนจบระดับปริญญาตรี  จากนั้นให้รักงานที่ทำควบคู่กับความรักของหนุ่มสาว แล้วจึงแต่งงาน จดทะเบียนสมรสให้ถูกต้องตามครรลองคลองธรรม ช่วยเหลือสังคมบ้าง ขอให้ทุกคนรักกันอย่างมีความสุข  ขอบคุณ ความรัก

ความรักเป็นสิ่งที่สวยงาม หากเรารักให้เป็น อภัยให้เป็นและถนอมให้เป็นครับ

สวัสดีครับๆๆๆๆ

ความรักคือการให้ ให้สิ่งสิ่งหนึ่งที่อีกฝ่ายต้องการนั้น แต่สิ่งที่ให้นั้นต้องเป็นสิ่งที่ถูกต้องไม่ผิดศีลธรรม ไม่เอาเปรียบผู้ใดและไม่ผิดกฎหมาย เมื่อเราให้แล้ว เราจะรู้สึกว่ามีความสุข

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี