Mitochondria
นาย สุคนธ์ ประดุจกาญจนา

ForensicStatistic13: สูตรคำนวณกรณีการสมสู่ร่วมสายโลหิตแบบที่ตรวจจากแม่-ลูก จาก autosomal STR


     การสมสู่ร่วมสายโลหิต (incest) หมายถึงการมีความสัมพันธ์ทางเพศระหว่างเครือญาติใกล้ชิด ทั่วไปมักหมายถึงญาติใกล้ชิดระดับที่ 1 นั่นคือ พ่อ แม่ พี่ น้อง แต่บางประเทศอาจให้คำจำกัดความครอบคลุมไปถึง ลุง ป้า น้า อา กับ หลานด้วย

     การสมสุ่ร่วมสายโลหิต ในประเทศไทยหรือหลายประเทศ กำหนดเป็นความผิดทางกฎหมาย  แต่บางประเทศอาจกำหนดเป็นข้อห้ามทางสังคมหรือวัฒนธรรม

     เอ...ทำไมวันนี้เขียนแล้วเป็นทางการจัง....

     เวลาเกิดเรื่อง incest นี้ ส่วนใหญ่ผู้คนในสังคมมักให้ความสนใจ เพราะมักเป็นเรื่องที่ พ่อข่มขืนลูก หรือ พี่ข่มขืนน้อง มากกว่าจะเป็นเรื่องการยินยอมพร้อมใจกัน แล้วเป็นเรื่องที่ฝืนความรู้สึก ผิดศีลธรรม จรรยา และอะไรอีกสารพัด  หากมีบุตรเกิดขึ้นจากความสัมพันธ์เหล่านี้ เราจะมีทางรู้หรือไม่

     ทั่วไปเรามักจะแยกตรวจเป็นสองขั้นตอน  คือ ขั้นตอนแรก ตรวจว่า พ่อกับลูก เขาเป็นพ่อลูกกันจริงไหม  หรือพี่กับน้องนั้น เขาเป็นพี่-น้องกันจริงหรือไม่  แล้วขั้นตอนที่สอง เป็นการตรวจดูว่า ตกลงว่าบุตรที่เกิดจากความสัมพันธ์นี้ เป็นลูกของผู้ถูกกล่าวหาจริงหรือไม่  ก็ใช้ autosomal STR คำนวนค่า combined paternity index หรือ likelihood ratio ธรรมดาครับ

     แต่วันนี้ ผมมีอีกสูตรที่จะนำมาเสนอ เป็นสุตรการคำนวณ incest index หมายถึงตรวจดูว่ามีการสมสู่ร่วมสายโลหิตกันหรือไม่ สูตรนี้อ้างอิงจาก Wenk RE. Incest indices from microsatellite genotypes of mother-child pairs. ครับ  เรามาดูสูตรคำนวณกันดีกว่าครับ

     จากสูตรข้างบนนี้ มีข้อสังเกตุว่า บุตรที่เกิดจากการที่พ่อข่มขืนลูก หรือพี่ข่มขืนน้องนั้น มักมีรูปแบบความสัมพันธ์แบบ homo/homo (AA/AA)  หรือ hetero/homo (AB/AA) หรือ hetero/hetero (AB/AB) ครับ ซึ่งรูปแบบความสัมพันธ์ทั้งสามแบบนี้จะสูงกว่าคนอื่นๆ ในประชากรเดียวกัน

     ผมเคยใช้ข้อสังเกตุนี้ ทำนาย case แม่-ลูกคู่หนึ่ง ว่าเป็นการ incest ระหว่างเครือญาติใกล้ชิด ตอนนี้กำลังรอดูผลอยู่ว่า จะเป็นจริงตามนั้นหรือไม่ อย่างไร

     สูตรนี้ ผมใส่เข้าไปในโปรแกรม PSU CalPat รุ่น 1.4 แล้วครับ โปรแกรมจะรายงานผล กรณีที่เกิดการ incest แบบนี้ครับ

     ส่วนกรณีที่เป็นแม่-ลูก ปกติ จะได้หน้าตาแบบนี้ครับ

     สูตรนี้มีขอบเขตการใช้งานครับ ว่า การคำนวณ จะตั้งอยู่บนสมมติฐานว่า เป็นลูกที่เกิดจาก paternal incest คือ พ่อข่มขืนลูก หรือ sibling incest คือ พี่ข่มขืนน้อง หรือ น้องข่มขืนพี่ โดยเป็นการตรวจดีเอ็นเอชนิด autosomal STR จะเห็นว่าสูตรนี้ ไม่ครอบคลุมการที่ ลูกข่มขืนแม่ (maternal incest) หรือ ลุงหรืออาหรือน้าข่มขืนหลาน ครับ

     ทีนี้มาถึงค่า cut off  ค่า combined incest indices (CII) ในรายงานยังผิดอยู่ครับ ยังเป็น CPI จริงๆแล้ว ต้องเป็นค่า CII  ผมสรุปจาก paper ได้ว่า ควรใช้่ค่า cut off ที่ มากกว่าหรือเท่ากับ 10 เท่าครับ จะได้ ความจำเพาะ เท่ากับ 100 ไม่มี ผลบวกลวง แต่ค่าความไว ได้ไม่ครบ 100% ครับ หมายถึงมีผลลบลวงอยู่ แต่ทุกรายที่มีค่า CII มากกว่า 10 เท่า เป็นบุตรที่เกิดจากการ incest ทั้งหมดครับ

     เริ่มสนุกกันบ้างไหม.....หรือว่างง...เหมือนเดิม.....อิ อิหมายเลขบันทึก: 517412เขียนเมื่อ 25 มกราคม 2013 09:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 มกราคม 2013 13:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (4)

เล่าเรื่องยาก ได้สนุกมากเลยค่ะ เพื่อนรัก

เพียงแต่สงสัยว่า ผู้รายงานผลการตรวจ และผู้ตรวจสอบผลการตรวจ เป็นบุคคลคนเดียวกันตามกฎหมายเนี่ย... ฺbias มั้ยอ่ะ... ตัวเอง อิอิ

กลางวัน เป็นคนละคน กลางคืนเป็นคนเดียวกันจ้า.....แล้วงานนี้เซ็นตอนกลางวัน ก็เลยเป็นคนละคนกัน....น่าจะไม่มีปัญหาใช่ไหม....เพื่อน


ตามที่ผมได้อ่านเว็ปไซด์ต่างๆรวมทั้งในเฟสบุ็กและทวิสเตอร์ ปรากฎว่ามีผู้คนหลากหลายอาชีพต่างสนใจเข้าไปอ่านเล่าเรื่องเสียวแนวครอบครัวร้อยทั้งร้อย ต่างคอมเม้นว่าเกิดอารมย์ทางเพศมากกว่าอย่างผิดปกติ ดว้ยความเครพต่อท่านโลกสวยในฐานะผมอีกคนหนึ่งที่เป็นสมาชิกแนวนี้มานานมาก ผมขอถามท่านโลกสวยจากใจจริง(อย่างหลอกตัวเอง)เมื่อท่านรู้ทั้งรู้อยู่แก่ใจของท่านอยู่แล้วนี่ ว่าเว็ปพวกนี้คืออะไร???? แต่ท่านกับเข้าไปอ่านทำเหี้ยอะไรว่ะเขามีไว้สำหรับกลุ่มของพวกเขาที่นิยมชมชอบแต่ดว้ยสันดานที่ท่านโลกสวยชอบแส่เรื่องของคนอื่นๆ แล้วเรื่องของครอบครัวของท่านเองท่านอยากให้มีไครๆรับรู้บ้างมั้ย ว่าเกิดปัญหาอะไรบ้าง?(กูก็ไม่อยากให้ไครมารู้เหมือนกัน กูขอตอบแทนให้เลยน่ะ) ทุกวันนี้มนุษย์ที่เกิดมาล้วนมาจากมนุษย์คู่เเรกของโลกเมื่อยุคดึกดำบรรย์ ต่างก็สมสู่คนในสายเลือดเพื่อขยายพันธุ์ (ต้องขอขอบพระคุณมนุษย์คู่แรกสองท่านนั้นอย่างสูงยิ่งที่ ทำให้ผมได้เกิดมาจากการกระทำของท่าน ผมถึงได้มีโอกาศมาตอบแทนไอ้อีโลกสวยก็ลว้น ได้เกิดมาจากมนุษย์คู่แรกนั้นทั้งนั้นพอมาถึงยุคนี้ที่การพัฒนาการเรืองการคุมกำเนิดที่ได้ผลอย่าง100% การร่วมเพศจึงมิใช้มีไว้แค่ขยายพันธุ์เพียงอย่างเดียวไปเสียแล้ว แต่การรว่มเพศยุคนี้กลายเป็น ทำให้ต่างฝ่ายได้ผ่อนคลายความตึงเคลียสที่เกิดจาก ความต้องการของธรรมชาติให้มีความกำหนัด โดยที่ไม่สามารถหยุดความต้องการของมันได้เลย ทางออกที่ทุกคนระบายความต้องการทางธรรมชาตินี้ ล้วนมีหลากหลายผู้ชายจะใช้วิธีสำเร็จความไคร่ดว้ยการชักว่าว ผู้หญิงจะใช้การตกเบ็ตหรือใช้สิ่งแปลกปลอมต่างๆเพื่อบำบัดความไคร่ที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติได้กำหนดไว้(แล้วท่านไอ้อีโลกสวยมึงตั้งแต่เกิดมามึงไม่เคยเงี้ยนหรืองัย แล้วเวลามึงเงี้ยนมึงทำงัยว่ะบอกกูที) กล่าวมาเสียยึดยาวสรุปการสมสู่กันในสายเลือดปัจุบันเยอะมากๆ เพราะมีสิ่งวิเศษดว้ยการพัฒนายาคุมและวิธีคุมกำเนิดอย่างหลากหลายจึง ไม่เกิดปัญหาใรการตั้งครรให้ปวดหัวอีกต่อไป จึงทำให้คนยุคนี้สมสู่คนในครอบครัวกันอย่างแฮ็ปปี้ ประเทศยุโรปเขาสมสู่คนในครอบครัวมาช้านานเพราะเขารู้วิธีป้องกันอย่างดี และถามตรงๆชาวยุโรปเขาต่างเจริญๆกว่าประเทศไทยครับ แต่พอเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นในบ้านเมืองเราท่านๆโลกสวยรอจังว่ะประนามชนิดไม่มีสิ้นสุดอยู่เรื่อยๆ ผมขอถามตรงๆถ้าท่านมีลูกเต้า ที่กำลังเจริญพันธุ์และมีความต้องการทางธรรมชาติเรียกร้อง และพวกเขาก็ออกจากบ้านเพื่อหาไครสักคนที่ ทางบ้านไม่เคยรู้จักลูกเต้าของท่านหาทางออกแบบนี้ท่านคิดว่าปลอดภัยมั้ย??เมื่อท่านทราบคำตอบท่านควรจะทำอย่างไร???ประเทศญี่ปุ่นได้นำค่านิยมแบบชาวตะวันตกมาใช้กันอย่างแพร่หลาย ทางโรงเรียนถึงขั้นเชิญผู้ปกครอง มาหารือถึงเรื่่องนี้ที่ลูกเต้าของญี่ปุ่นล้วนตาางเคร่งเคลียสกับการแข่งขันการเรียนเพื่อจะได้เข้ามหาลัยดังๆ ทางโรงเรียนต่างๆจึงหาทางออกให้ลูกเต้าได้ผ่อนคลายกับคนในคริบครัวทั้งปลอดภัยและไม่ต้องเสียเงินทองที่จะให้ พวกเขาไปหาหญิงบริการพอแค่นี้ก่อนครับวันหลังจะมาอีก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี