เลาะริมชล ยลของเก่า(๓)

..ไปกันต่อครับ..จากวัดกัลยาณมิตร เราเดินออกมาที่หน้าวัดริมแม่น้ำเจ้าพระยาจะมีทางเดินซึ่งสามารถใช้จักรยานได้ไปตลอดริมฝั่งเจ้าพระยาจนถึงสะพานพุทธ ฯ ประมาณ ๕๐ เมตร ก็จะถึงศาลเจ้าแม่กวนอิม...        ซึ่งมีความเป็นมาตั้งแต่กรุงศรีอยุธยาแตกครั้งที่สอง ชาวจีนพระนครศรีอยุธยาได้ตามเสด็จ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชมาที่กรุงธนบุรีด้วยและได้รับพระราชทานที่ดินตรงนี้เป็นที่อยู่ชาวจีนคงจะสร้างศาลเจ้าขึ้นจึงเรียกว่า บ้านกุฏีจีน พอรัชกาลที่ ๑  ย้ายไปฝั่งกรุงเทพ ชาวจีนก็ย้ายไปฝั่งกรุงเทพด้วย ศาลเจ้านี้จึงถูกปล่อยทิ้งร้าง จนถึงรัชกาลที่ ๓ พ.ศ.๒๓๖๘ ชาวจีนจากมณฑลฮกเกี้ยนซึ่งเป็น บรรพบุรุษของสกุล ตันติเวชกุล และสกุล สิมะเสถียร เดินจึงได้ทางมากราบไหว้บูรณะสร้างศาลขึ้นใหม่ดังที่เห็นในปัจจุบัน..ถ้าท่านไปไหว้ศาลก็จะอ่าน รายละเอียดความเป็นมามากกว่านี้ครับ..(ภายในศาลห้ามถ่ายภาพครับ)


         หลังจากเข้าไปสักการะศาลเจ้าแม่กวนอิมแล้ว เดินไปไม่ไกลก็จะถึงวัดซางตาครู้ส หรือ วัดกุฏีจีน  เป็นวัดคาทอลิคของชาวโปรตุเกสที่ช่วยพระเจ้าตากสินในต่อสู้กับพม่าเมื่อ พ.ศ.๒๓๑๐ พอพระองค์มาตั้งกรุงธนบุรีเป็นราชธานีที่พระราชวังเดิม ก็โปรดเกล้าฯให้สร้างโบสถ์ ในวันที่ ๑๔ กันยายน ซึ่งตรงกับวันเทิดทูนมหากางเขน(ซางตาครู้ส หมายถึง ไม้กางเขนศักดิ์สิทธิ์)โบสถ์ไม้หลังแรก สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๓๑๓ หลังนี้เป็นหลังที่ ๓ สร้างในสมัยรัชกาลที่ ๖ พ.ศ.๒๔๕๙ โดยช่างจากอิตาลี ซึ่งน่าจะเป็นช่วงเวลาใกล้เคียงกับการสร้างพระที่นั่งอนันตสมาคม..     มาถึงวัดกุฏีจีน หากไม่ได้กิน ขนมฝรั่งกุฏีจีน ของชุมชนนี้ก็คงจะขาดอะไรไปอย่างหนึ่งนะครับ ว่ากันว่ายังคงเป็นขนมสูตรดั้งเดิมเมื่อสองร้อยกว่าปีมาแล้ว ปัจจุบันนี้เจ้าเก่ารุ่นที่ ๕ แล้ว..เลือกทานได้เลยมีอยู่ทั่วไปในชุมชนใกล้ ๆ โบสถ์ครับ...
   ขออนุญาตนั่งพัก"ชิม"ขนมฝรั่งกุฏีจีนที่ศาลาหน้าวัด พร้อมกับฟังเสียงคลื่นกระทบกับเขื่อนคอนกรีต....เดี๋ยวจะไปต่อไหว้พระที่"วัดรั้วเหล็ก"....ครับ


        วัดประยุรวงศาวาส อยู่ใกล้กับสะพานพุทธ ฯ มองเห็นเจดีย์สีขาวเด่น วัดนี้สร้างในรัชกาลที่ ๓ โดยสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยูรวงศ์ ได้อุทิศสวนกาแฟสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.๒๓๗๑ เป็นวัดแรกในสมัยรัตนโกสินทร์ที่สร้างเจดีย์ทรงลังกา พระวิหารประดิษฐานพระพุทธนาคน้อย หรือ หลวงพ่อนาค ซึ่งเรียกกันในหมู่ชาวจีนว่า ลักน้อย หรือ กลีบบัวหกชั้น เชื่อกันว่าเป็นพระพุทธรูปโบราณคู่กันกับพระศรีศากยมุนี ที่วัดสุทัศน์ ฯ ซึ่งอัญเชิญมาจากสุโขทัย 


   หลังจากไหว้พระประธานในโบสถ์  และหลวงพ่อนาคในวิหารแล้ว ก็ต้องไปลอดเจดีย์ ก่อนจะลอดก็เข้าชมพิพิธภัณฑ์เจดีย์เพื่อทราบความเป็นมา........ลอดเจดีย์....


...ความเป็นมาของ"รั้วเหล็ก" ...

รั้วเหล็กนี้เดิมสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยูรวงศ์ สั่งเข้ามาจากประเทศอังกฤษ เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายรัชกาลที่ ๓ เพื่อใช้เป็นกำแพงภายในพระบรมมหาราชวัง แต่รัชกาลที่ ๓ ไม่ทรงโปรด  ท่านสมเด็จเจ้าพระยา ฯ จึงขอพระราชทานมาใช้เป็นกำแพงวัด โดยใช้น้ำตาลทรายแลกเอา น้ำหนักต่อน้ำหนัก คือเหล็กมีน้ำหนักเท่าไรก็ใช้น้ำตาลทรายหนักเท่ากันมาแลก....

 

จุดสุดท้ายที่จะชมคือ เขามอ วัดประยูรวงศ์ ฯ

    เขามอ เป็นภูเขาจำลองขนาดใหญ่ตั้งอยู่การสระน้ำ มียอดเขาลดหลั่นกันไป ท่านสมเด็จเจ้าพระยา ฯได้แนวความคิดจากหยดเทียนที่เกิดจากน้ำตาเทียนขี้ผึ้งของรัชกาลที่ ๓ เมื่อประทับอยู่ในห้องสรง ภายในพระที่นั่งพระจักรพรรดิพิมาน เมื่อน้ำตาหยดทับถมกันเป็นเวลาหลายปีก็ก่อเป็นรูปมีลักษณะคล้ายภูเขา

      เขามอ นี้สมเด็จเจ้าพระยา ฯ ผู้สร้างวัดประยุรวงศ ฯ ได้น้อมนำพระราชนิยมของรัชกาลที่ ๓ เรื่องการสร้างเขามอให้เป็นรมณียสถานในพระอารามมาปฏิบัติ ซึ่งจะทำให้ผู้ที่เข้ามาในวัดสัมผัสธรรมชาติพร้อมกับเข้าวัดฟังธรรม ทำบุญ มีความสุขสงบร่มเย็น....พระพุทธฉาย


มณฑปประดิษฐาน พระแขก


.....ขอบคุณท่านที่เข้ามาอ่านครับ....เราจะเลาะริมชล กันต่อไปนะครับ...


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สบาย สบายความเห็น (12)

เขียนเมื่อ 

วัดกุฏีจีน เขียนเมื่อ 

แม่น้ำเจ้าพระยา..
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ ท่าน  หนุ่มกร

มาติดตามเที่ยว   เลาะริมชล  ยลของเก่า  ค่ะ


เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครูทิพย์   .............................................................................................วัดรั้วเหล็ก


โตนี่ฟาง
IP: xxx.205.152.172
เขียนเมื่อ 

เห็นขนมแล้วน่ากินมาก เสียดายที่เลยเวลากาแฟมานานแล้ว..ฝากไว้ก่อนครับ.

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณ โตนี่ฟาง ,,,,, ...ที่แวะมาทักทาย..ขนมฝรั่งกุฏีจีน ครับ....(เปลี่ยนคอมตัวใหม่ได้แล้วครับ...)

เขียนเมื่อ 

..เขามอ..


สถานที่พักผ่อน...ยามเย็น..เขียนเมื่อ 

....เรือหางยาว...แม่น้ำเจ้าพระยา...


เขียนเมื่อ 

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน..ขอบคุณมากสำหรับคุณหมอ อโณ   ที่กรุณามอบช่อดอกไม้ให้เป็นกำลังใจครับ...


มณฑปหลวงพ่อแขกในเขามอ วัดประยุรวงศฯ.....


เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ อิ่มตา อิ่มใจ กับทริปนี้นะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับคุณ ฺBright Lily ...ก็ลัดเลาะไปเรื่อย ๆ แบบสบาย ๆ ตามประสา ส.ว. ครับ.. :)  ..(ท่าน้ำวัดประยุรวงศฯ)..


เขียนเมื่อ 

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน .....ขอบคุณสำหรับดอกไม้ที่มอบให้เป็นกำลังใจครับ คุณหมออโณ  คุณ tuknarak  และคุณครูทิพย์ .....

วัดซางตาครู้ส ถ่ายจากกลางลำน้ำเจ้าพระยา...