ศีลแปดในวัดกับศีลแปดนอกวัดต่างกันตรงไหน


มันเป็นเรื่องของโลกธรรมแปดที่มาทดสอบว่าเราหวั่นไหวหรือไม่...เท่านั้นเอง

ในช่วงเวลานี้ เมื่อปีที่แล้ว (พ.ศ.๒๕๕๕) ข้าพเจ้ายังบวชชีอยู่ที่วัด 

และปีนี้ (พ.ศ.๒๕๕๖) ข้าพเจ้าทำงานเป็นปกติ ... แต่สิ่งที่ยังคงเดิมคือ รักษาศีลแปด และเมื่อปวารณาตัวและตั้งจิตอธิษฐานรักษาศีลแปดตลอดชีวิต เมื่อจิตละเอียดขึ้นการแต่งตัวก็ชัดเจนขึ้นกว่าเดิมตามที่องค์พ่อแม่ครูบาอาจารย์ท่านเมตตาชี้ทางให้

ส่วนสิ่งที่ต่าง...

คือ สภาวะการถูกปฏิบัติจากผู้คนที่มีต่อข้าพเจ้าจะแตกต่างกันออกไป

ตอนศีลแปดอยู่ในวัด จะได้รับการปฏิบัติอย่างนอบน้อม เคารพ ... แต่เมื่ออยู่นอกวัด ถ้าเจอชาวบ้าน หรือคนวัดที่มีความรู้ความเข้าใจในศีลธรรม และพุทธศาสนา และมีจิตใจที่อ่อนโยน ก็จะได้รับการเคารพศรัทธามากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพราะเขาจะตระหนักรู้ว่า การรักษาศีลแปดนอกวัดนั้นย่อมยากกว่าการใช้ชีวิตในวัด ... ผู้ที่จะทำได้ไม่ใช่ง่ายๆ 

แต่...ถ้าหากเจอคนที่มีอัตตามากๆ จิตใจที่กระด้างมากๆ ... ตอนเห็นเราอยู่ในวัดก็นอบน้อมดีอยู่ แต่เมื่อเห็นนอกวัด ความกระด้างของจิตจะฉายชัด ยิ่งในหมู่คนที่มีความรู้การศึกษาสูง ฐานะการงานดี แต่ความรู้ในเรื่องศีลและธรรมน้อย จะปฏิบัติต่อเราแย่ลงกว่าเดิม

นี่คือ การสะท้อนให้เห็นถึงความพร่องในเรื่องความรู้ความเข้าใจและการปฏิบัติในฐานะพุทธศาสนิกชน

ทำให้ข้าพเจ้าได้เกิดการเรียนรู้ในเรื่องของโลกธรรมแปดแจ่มชัดและละเอียดลึกซึ้งยิ่งกว่าเดิม

ทั้งสิ้นทั้งปวงที่ได้เข้ากระทบผัสสะนั้นคือ เส้นทางแห่งการเรียนรู้ และเป็นการเรียนรู้ที่มีความหมาย (Meaningfull Learning) สำหรับข้าพเจ้ามาก 

และข้าพเจ้ากำลังรู้สึกว่าเส้นทางการเรียนของข้าพเจ้าดังกล่าวกำลังลึกซึ้งยิ่งขึ้นยากที่จะพรรณนาออกมาได้ 

...

๙ มกราคม พ.ศ.๒๕๕๖


หมายเลขบันทึก: 515677เขียนเมื่อ 9 มกราคม 2013 19:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 ตุลาคม 2013 22:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

การดำเนินชีวิตโดยใช้ "ธรรม" เป็นฐาน ที่ผมเข้าใจ (ที่นี่ ) มีคนทำได้จริง ขออนุโมทนาด้วยครับ

อาจารย์กะปุ๋มคะแม่น้ำขออนุญาตถาม+ปรึกษา แม่น้ำมีแรงบันดาลใจอยากบวชชีสักครั้งในชีวิตแต่เรายังต้องออกมาทำงาน ในสังคมที่แม่น้ำมีชีวิตอยู่คงทำให้ทุกคนคิดว่าแม่น้ำแปลกประหลาดมีชีวิตที่ทวนกระแสมากๆ อยากขอกำลังใจและคำแนะนำอย่างลึกซึ้งจากอาจารย์กะปุ๋มด้วยค่ะ อนุโมทนาค่ะ

฿34.00 -41.18%
฿109.00 -58.72%
฿235.00 -37.45%
฿1,099.00 -66.97%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี