บันทึกนี้...ก่อนเขียนต้องขออภัยคุณมงคล  ยะภักดี ที่สัญญาว่าจะคอยติดตามดูรายการ "ช่องห้าวาไรตี้" ที่จะสัมภาษณ์พ่อแม่ของน้องสองคนที่ถูก abuse และฆาตกรรม...เพิ่งจะรับปากไป แต่ต้องติดภาระกิจด่วนเจอ case crisis หลังจากที่ได้ตีพิมพ์บันทึกนี้ไปแล้ว...

น้องหนิงโทรหาประมาณ 18.42 น. ซึ่งกำลังตีพิมพ์บันทึกเรื่อง R2R ไปเกิดที่สูติ1 แล้วนั้น...ว่าให้ช่วยไปดูพี่เขียวที่ ER แผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลหน่อย...ลูกหมูลูกชายพี่เขียวจมน้ำตาย...เท่านั้นแหละคะ...ดิฉันคว้ากุญแจรถได้รีบขับรถบึ่งออกจากบ้านไป ด้วยความห่วงใยพี่เขียว เพราะลูกหมูเป็นลูกชายที่พี่ขียวรักมาก...ทุ่มเทให้มาก..เพราะลูกหมูดูท่าจะเป็นคนที่มีปัญหามากที่สุดเมื่อเทียบกับพี่ชายและน้องชาย...หัวอกคนเป็นแม่ไม่เคยที่จะกล่าวโทษหรือตำหนิลูกที่ทำผิด...เพราะพี่เขียวเชื่อว่า..การด่าว่าลูกจะทำให้ชีวิตลูกตกต่ำ...ดังนั้นทั้งพี่เขียวและพี่สาท ก็จะเพียงตักเตือน...และให้ความรัก..และลูกหมูก็รักแม่...รักมาก น้าๆ..ในกลุ่มงานจิตเวช ต่างรับรู้ดีว่าความสุขของพี่เขียว คือ การได้ดูแลลูกหมู เพราะพี่ต่อกับน้องตั้มนั้น...ต่างมีวุฒิภาวะทางอารมณ์ดีกว่า...พี่เขียวกับพี่สาทจึงไม่ต้องคอยดูแลมากเท่าลูกหมู

แต่ยังไม่ถึงโรงพยาบาลดิฉันโทรคุยกับพี่เบิร์ด...ซึ่งแจ้งข่าวว่า..ยังไม่เจอลูกหมู ให้ไปที่บ้านพี่เขียวเลย ไม่ถึงสิบนาทีดิฉันไปถึงบ้านพี่เขียว...เจอสภาพแล้วน่าเป็นห่วงมาก หัวใจของผู้เป็นแม่ที่แทบสลาย...เราทุกคนในกลุ่มงานจิตเวชต่างทยอยมาสมทบกัน...เราทราบว่านี่คือ วิกฤติสุขภาพจิตในครอบครัวพี่เขียว...แม้จะเป็นผู้บำบัดเหมือนกันแต่ในภาวะที่คุกคามเข้ามาอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว...หากมีทุนเดิมไม่มาก...ก็อาจเพลี่ยงพล้ำต่อภาวะวิกฤตนั้นได้...พี่เขียวเองก็เช่นเดียวกัน..กับสภาพร้องไห้ฟูมฟาย สลับกับการนิ่งเงียบ...

สิ่งที่เราช่วยได้ในช่วงขณะนั้น คือ การประคับประคองจิตใจ...(Supportive  Counseling) กับการใช้ counseling แนวพุทธ มาใช้ในกรณีนี้ การตั้งสติ ประกอบการคลายเครียดด้วยการทำ Breathing  exercise การตั้งจิตภาวนาให้เจอลูกหมู...ไม่ว่าจะด้วยสภาพใดก็ตาม...แต่ในช่วงขณะนั้นเราประคองให้พี่เขียว..มีสติประคองไว้ให้มั่น...เพราะลักษณะนี้โอกาสสติแตก หรือ break down สูงมาก...เพราะไม่สามารถเผชิญต่อความผิดหวังที่รุนแรงต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว...กับการสูญเสียอย่างกระทันหัน...โดยทั่วไปเราจะเรียกว่า วิกฤตสุขภาพจิต...

เวลาเดินผ่านไปเรื่อยๆ...นับตั้งแต่ลูกหมูจมน้ำตั้งแต่เกือบประมาณห้าโมงเย็นนั้น...ซึ่งตอนนั้นพี่เขียวอยู่ที่ทำงานกับดิฉัน แต่ยังไม่ทราบข่าวใดใด...ก็ยังคุยกันและนั่งทำงานกัน...ขณะนั้นชุดช่วยเหลือที่ไม่ใช่นักประดาน้ำ หากแต่เป็นชาวบ้านที่ชำนาญกับเรื่องน้ำ...ต่างพากันช่วยระดมหาลูกหมู..เราได้ทราบว่าพี่สาทที่ขณะนั้นตามติดการตามหาลูกหมูอยู่นั้น ก็ไม่ไหวเช่นกัน..ดิฉันกับพี่เบิร์ด พี่นาง หน่อย และพี่ต้อย (อรพินท์-รองผู้อำนวยการฝ่ายการพยาบาล...ที่เป็นเสมือนญาติที่พี่เขียวนับถือ)ต่างรุดไปที่เกิดเหตุ...เพื่อให้การดูแลช่วยเหลือพี่สาทอีกคนกับการประคองใจเผชิญต่อเหตุการณ์นั้นให้ได้...ห้วงเวลานั้นก็ให้น้องหนิง น้องหนุ่ย พี่หน่อยใหญ่ พี่หน่อยน้อย...อยู่เป็นเพื่อนพี่เขียว...และเตรียมความพร้อมพี่เขียวต่อการเผชิญกับความจริง...

ประมาณสามทุ่มกว่าเกือบจะสี่ทุ่ม...เราเจอร่างลูกหมูที่ไร้ลมหายใจ...หลับแน่นิ่งเหมือนคนนอนหลับ...ทีมช่วยเหลือที่เป็นชาวบ้านต่างช่วยกันอย่างเต็มที่โดยที่ไม่ได้รับค่าจ้างใดใด ต่างช่วยกันขมีขมันนำร่างไร้วิญญาณของลูกหมูขึ้นมา...ท่ามกลางความมืดมิดที่แทบมองไม่เห็น...

สิ่งที่ต้องทำคือ การเตรียมจัดงานให้ลูกหมู...แต่ที่สำคัญยิ่งกว่า คือ การประคองสภาพจิตใจของทั้งพ่อและแม่..ให้ผ่านห้วงวิกฤตินี้ไปให้ได้...ให้สามารถยอมรับต่อสภาพความเป็นจริงที่ต้องเผชิญ...เพราะหากสามารถผ่านภาวะวิกฤติสุขภาพจิตนี้ไปได้ โอกาสแห่งการฟื้นฟูทางด้านจิตใจนั้น..จะทำได้ง่ายและใช้เวลาไม่เรื้อรังมาก...

ทำให้ดิฉันหวนไปนึกถึง case ของคุณมงคล  ยะภักดี..เช่นเดียวกัน สิ่งที่น่าเป็นห่วงกับการสูญเสีย...ซึ่งเป็นการสูญเสียอย่างที่ไม่สามารถจะหาอะไรมาทดแทนได้นั้น...แม้บางครั้งบางรายที่เราไม่สามารถช่วยได้ทันในภาวะวิกฤติหรือภาวะ crisis นี้...แต่เราก็ยังต้องให้การช่วยเหลือระยะหลังเหตุการณ์ผ่านไปแล้ว...เหมือนเป็นโจทย์ที่ยาก แต่ในฐานะผู้บำบัดเราก็จะต้องทำและทำ...ทำเพื่อให้เขาสามารถฟื้นฟูสภาพจิตใจกลับมาให้ได้...เพราะโอกาสแห่งภาวะอารมณ์ซึมเศร้าและสูญเสียจะเรื้อรังไปอีกนาน...หากเราให้การช่วยเหลือได้ไม่ครอบคลุม หรือพลาด หรือไม่ตระหนัก...ก็จะทำให้เราสูญเสียคนดีที่มีการรับรู้อย่างมีสติสัมปชัญญะที่สมบูรณ์ไปได้...

ทันทีที่กลับถึงบ้านประมาณห้าทุ่มนี้...จัดการกิจธุระส่วนตัวเสร็จ...
ปรับสภาพจิตใจไม่ให้ sympathy ไปกับเหตุการณ์ที่ต้องเผชิญร่วมนั้น..ตั้งจิตให้มั่นและแผ่ส่วนกุศลแก่ผู้ที่ล่วงลับ..และความมีเมตตาถึงคนครอบครัวพี่เขียว...
จึงอยากบันทึก...แห่งห้วงอารมณ์นี้ไว้...
ขอให้ดวงวิญญาณของลูกหมูไปสู่สุขคตินะ

จากน้าๆ...คนจิตเวช...