เกมกับการจัดเรียนการสอนวิชาคณิตศาสตร์

เราคงเคยเล่นเกม  O X ซึ่งเป็นที่นิยมกันมาตั้งแต่สมัยประถม แต่เมื่อเร็วๆนี้ผมได้เจอเกมๆหนึ่งน่าสนใจเพราะเหมือนเกม O Xแต่แตกต่างกันตรงที่ไม่มีการเล่นแล้วเสมอกัน มีชนะหรือไม่ก็แพ้เพราะเป็นเกม OX ที่มีตัววางได้ถึงสามชั้น เราสามารถวางครอบเบี้ยที่อันที่เล็กกว่าได้ถึงสองตัว เกมนี้เล่นสนุกมากและมีลุ้นกันอยู่ตลอดเวลาและเป็นเกมที่คิดสร้างสรรค์ขึ้นได้ดีต่อจากเกม OX เดิมทีเดียว แถมเกมนี้ยังได้รับรางวัลมากมาย พูดมาซะนาน เกมนี้ชื่อ Gobblet Gobblers

 ชื่อเกม  Gobblet Gobblers

ผู้คิดค้น ชื่อ Thierry Dennoul

ปีที่ผลิต 2002

ผู้จัดทำ บริษัท Blue Orange

จำนวนผู้เล่น 2 คน

อายุผู้เล่น 5ปี ขึ้นไป

เวลาเล่น  ประมาณ 5 นาที

ส่วนประกอบของเกม  มีไม้กั้นคอก 4 ชิ้นสีละ 2 ชิ้นสีเขียวและแดง และมีตัวตุ๊กตาสองสีคือฟ้ากับ ส้มสีละ สามขนาดขนาดละ 2 ตัว ได้แก่ ขนาดใหญ่ กลาง เล็ก

วิธีการเล่น เล่นเหมือนเกมOXเดิมคือใครเรียงในแนวนอน แนวตั้ง หรือแนวเฉียงได้ครบสามตัวเหมือนกันก่อนเป็นผู้ชนะ โดยกติกาที่เพิ่มขึ้นอีกคือ สามารถเอาตัวขนาดกลางครอบตัวเล็ก และเอาตัวใหญ่สุดครอบตัวขนาดกลางและขนาดเล็กได้โดยจะลงเพิ่มไปใหม่ หรือยกจากที่วางไว้ในเกมเดิมแล้วเอาไปวางครอบตัวใหม่ก็ได้