ตอนที่แล้ว เล่าเรื่องครูยงยุทธยังไม่จบครับ คือ การแข่งขันเขียนคำศัพท์ไทยในพจนานุกรม ต้องมีรางวัลครับ คุณครูเลยกำหนดว่า ทีมที่แพ้ต้องเลี้ยงไอศครีมทีมที่ชนะ ส่วนทีมรองชนะเลิศก็มองดูทีมชนะกินไอศครีมครับ (ตัดสินกันตอนสิ้นเทอม) คราวนี้ต้องมีการตั้งชื่อทีมกันครับ ทีมที่จะได้ที่สองตั้งชื่อทีมว่า "ขงเบ้ง" เพราะตอนนั้นเราต้องเรียนภาษาไทยเรื่องสามก๊กตอนขงเบ้งตาย คราวนี้ผมซึ่งถูกอุปโลกให้เป็นหัวหน้าทีมจะตั้งชื่อว่าอะไรดีที่จะข่มทีมเขาได้ เพราะเราทราบกันดีอยู่แล้วว่าในเรื่องสามก๊ก ขงเบ้งเก่งที่สุด แต่จากการอ่านหนังสือสามก๊ก ผมทราบว่ามีอยู่คนหนึ่งซึ่งเล่าปี่บังเอิญไปพบเข้าก่อนที่จะพบขงเบ้ง (ตอนที่หนีชัวมอ ออกจากเมืองซงหยงขี่มาเต๊กเลา ข้ามแม่น้ำตันเข) ชื่อว่า "สุมาเต็กโช"  ผมเดาว่าต้องเป็นอาจารย์ของขงเบ้งอีกทีหนึ่ง เพราะเมื่อเล่าปี่ปรึกษาเรื่องกุนซือหรือที่ปรึกษา สุมาเต็กโชกล่าวว่า "ฮกหลงหรือฮองซูหากได้ใครไปคนหนึ่งก็จะทำการใหญ่ได้สำเร็จ" (ฮกหลงคือขงเบ้ง ฮองซูคือบังทอง)

      พอเล่าปี่กลับมาเมืองซินเอี๋ย ได้ซีซีมาเป็นที่ปรึกษา แต่โดยอุบายของเทียหยกที่ปรึกษาโจโฉ ปลอมหนังสือของมารดาให้ชีชีไปเมืองฮูโต๋ (เมืองหลวงของราชวงค์ฮั่นในสามก๊ก) ทำให้ซีชีต้องเดินทางไปหาโจโฉ   เมื่อชีชีไปแล้ว สุมาเต็กโชได้มาหาเล่าปี่ที่เมืองซินเอี๋ย  พอทราบว่าชีชีไปหา โจโฉ ก็กล่าวว่า "ถ้าชีชีไม่ไปมารดาจะไม่ตาย เมื่อชีชีไปมารดาก็จะตาย" (เพราะมารดาต้องการให้ชีชีอยู่กับเล่าปี่มากกว่าโจโฉ) 

      อีกตอนหนึ่งตอนที่ขงเบ้งมาอยู่กันเล่าปี่ สุมาเต็กโชกล่าวว่า "ขงเบ้งจะได้นายก็ดีแล้ว แต่น่าเสียดายที่เล่าปี่เป็นคนอาภัพ และขงเบ้งจะกระอักเลือดตาย" ผลสุดท้ายขงเบ้งก็รากเลือดตายเมื่อตอนอายุ 54 ปี เมื่อคราวบุกกิสานครั้งที่ 6 รบกับสุมาอี้ (ภายหลังตระกูลสุมา คือ สุมาเอี๋ยน ลูกของสุมาเจียว หลานสุมาอี้ ได้เป็นฮ่องเต้ราชวงศ์จิ้น รวมสามก๊กมาเป็นก๊กเดียวได้สำเร็จ) ถึงตอนนี้ผมมานึกได้ว่าอีกทีมหนึ่งเขาตั้งชื่อทีมว่า สุมาอี้ครับ

      เล่ามาเสียยืดยาว สรุปว่า ผมตั้งชื่อทีมว่า สุมาเต็กโช แล้วทีมผมชนะเลิศได้กินไอศรีมฟรีจากทีมสุมาอี้ครับ.........

       ขงเบ้งรู้ก่อนออกจากกระท่อมน้อยแห่งเขาโงลังกั๋งว่า แผ่นดินจะแยกเป็นสามก๊ก แต่สุมาเต็กโชนั้นรู้ก่อนที่ขงเบ้งไปทำงานกับเล่าปี่ว่า ขงเบ้งจะรวมสามก๊กเป็นก๊กเดียวไม่ได้ และจะกระอักเลือดตาย