จากที่ติดตามข่าวฆาตกรรมเด็กน้อยสองคน...จากฆาตกรรมที่เสมือนเป็นโรคจิตนั้น...สะท้อนให้ต้องครุ่นคิดอะไรหลายอย่าง และจากการติดตามอ่านในบันทึกของคุณมงคล  ยะภักดี นักสังคมสงเคราะห์...คนเก่งของเรา...

มีผู้ป่วยจิตเวชหลายรายต่อหลายราย...ที่อยู่ในสภาพผู้ถูกขุมขังจากคดีฆาตกรรม...ยิ่งโดยเฉพาะการฆาตกรรมที่กระทำด้วยวิธีวิปริต...เช่น การกระทำชำเราเด็กแล้วฆ่า...หรือการฆาตกรรมด้วยวิธีที่แปลกประหลาด...หลายต่อหลายจำเป็นที่ต้องส่งจิตแพทย์และนักจิตวิทยา เพื่อตรวจและประเมินสภาพทางจิต...ตลอดจนการบำบัด...เพราะอะไรทำไมเราถึงยังต้องให้คนเหล่านี้ได้รับการบำบัด...เพราะนั่นเขาถูกมองว่าเป็น "มนุษย์"...ที่มีโอกาสแห่งการคืนกลับ...

ดิฉันเคยเกิดคำถามแก่ตนเองเหมือนกันว่า...หรือเราจะปล่อยให้เขาได้รับโทษทันฑ์ไปเลย ไม่ต้องให้การช่วยเหลือทางจิตใจ แต่เมื่อเราต้องมามองด้านความเจ็บป่วยทางจิตใจของเขา...มันเป็นหน้าที่ที่ต้องช่วยเหลือ...การช่วยเหลือทางด้านจิตใจต้องทำโดยไม่สิทธิ์ที่จะตั้งเงื่อนไขใดใด...ได้เลย

ดิฉันอ่านผ่านบันทึกของคุณมงคล...สะท้อนถึงความหนักอึ้งในจิตใจ ทำให้นึกถึงเหตุการณ์ที่ตนเองได้รับ case เช่นกัน เด็กถูกพ่อเลี้ยงกระทำ(Abuse) โดยที่แม่ไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้..นั่นน้อยนิดเมื่อเปรียบเทียบกับ case ที่คุณมงคลต้องเผชิญ...สภาพที่เราผู้บำบัดต้องให้การช่วยเหลือทั้งสองฝ่าย...ต้องพยายามข่มจิตใจที่ครุกกรุ่นขึ้นมา...และมอง case เป็นเพียงผู้มารับการบำบัด..

ถ้าหากฆาตกรนั้นเป็นผู้ป่วยทางจิตนั้น...กระบวนการช่วยเหลืออาจคลำทางได้ง่าย...แต่หากเป็นผู้ป่วยทางจิตหรือมีความผิดปกติทางจิตที่อยู่ในสภาพคนปกติ...มีปฏิสัมพันธ์ สร้างภาพสวยหรูในสังคมนี่สิ น่ากลัว และน่าเป็นห่วง เพราะเราไม่ทราบว่าใครจะเป็นเหยื่อรายต่อไปของเขา...และที่สำคัญตัวเขาเองเขาไม่รู้ตัวว่าตัวเองป่วยทางจิต...

ผู้ป่วยในกลุ่มนี้ที่มองว่า..ตนเองไม่ป่วยมักสามารถทำเรื่องร้ายแรงเกิดขึ้นได้โดยที่เราไม่คาดคิดและมักจะมองว่าตนเองทำนั้นไม่ใช่ความผิด...และกลับรู้สึกมีความสุขจากการกระทำนั้นของตนเอง..เขาจะบกพร่องทางความรู้สึกแห่งมโนธรรม จะไม่สามารถแยกแยะความดีหรือเลว..ได้..การกระทำจะทำตามสภาพอารมณ์...และจิตใต้สำนึกที่สั่งสมมาจากปมด้อยหรือเงื่อนต่างๆ ที่ตนเองสร้างขึ้น..และมักสร้างภาพจินตนาการแห่งตนเองให้ดูดีต่อสภาพสังคม...ความรุนแรงทางจิตใจจะสั่งสมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ...โดยที่ไม่รู้ตัวและทำร้ายใครต่อใครเพิ่มจำนวน และความรุนแรงมากขึ้น...ในกลุ่มนี้...ค่อนข้างน่าเป็นห่วงและบำบัดยาก และเรามักพบ case ลักษณะมีเยอะมากในสังคม...แต่เราไม่สามารถทำอะไรเขาได้ จะชักชวนให้ได้รับการบำบัดก็ยาก เพราะขาดการตระหนักความเจ็บป่วยทางจิตของตนเอง...ผู้ป่วยในกลุ่มนี้มักจะมีความกดดันทางจิตใจอย่างรุนแรง...บางรายกัดเล็บตนเองจนกุดสั้น..เป็นแผลก็มี บางรายดึงผมตัวเองจนผมร่วงบาง..บางรายสูบบุหรี่อัดแน่นๆ..เวลาที่มีความเครียดกดดันมาก...บางรายไม่สามารถควบคุมความโกรธ และอารมณ์เชิงลบของตนเองได้ จะโกรธรุนแรง...หรืออีกหลายๆ ..อาการพฤติกรรมที่เราสามารถสังเกตได้ยาก

กว่าเราจะได้ให้การช่วยเหลือหรือบำบัดทางจิตก็ต่อเมื่อเขาได้กระทำสิ่งที่รุนแรงหรือร้ายแรงเกิดขึ้นนั่นแหละ...

.........

Note : "สัตว์ในคราบมนุษย์" คือ คำที่ขอยืมมาจากการได้ยินท่านหนึ่งเคยพูดกับกะปุ๋ม