ดิฉันได้ไปเจอการไอเดียที่ว่านี้จากการแลกเปลี่ยนรู้กับคุณคนไกล หรือ อาจารย์เชษฐา...แห่งวิทยาลัยพยาบาลพระปกเกล้า ในบันทึก "อารมณ์ขำขำ...รองเท้าของคนจิตเวช"

คนไกล เมื่อ อ. 19 ก.ย. 2549 @ 07:00 จาก 144.131.94.254   ลบ

เรียน กะปุ๋ม

ผมขอแนะนำให้เปิดบันทึก เยี่ยมหน่วยงาน

 โดยถ่ายรูปลักษณะของหน่วยงาน เช่น ห้องให้คำปรึกษา. ห้องตรวจ ห้องรับยา คลีนิคอดยา หรือที่เกียวข้องกับงาน

และ

ทีมทำงาน  ทีมเยียมบ้าน บรรยากาศการลงเยี่ยมบ้าน อุปกรณ์ที่ใช้ เป็นไง

 รวมทั้ง

หรือ เอาแบบฟอร์ม ประเมินที่ใช้อยู่ เอามาแลกเปลียนกันดีไหมครับ

แบบ รายการ กบนอกะลา ไงค้าบ

Ka-Poom เมื่อ อ. 19 ก.ย. 2549 @ 07:08 จาก 203.113.57.132   ลบ

สวัสดีคะ...คุณคนไกล...

Idea บรรเจิดมากคะ...ทันทีกะปุ๋มอ่านเจอ Think แว๊ป...ขึ้นมาทัน ... เรามีเครือข่ายทั้งในโรงพยาบาลและนอกโรงพยาบาล...กะปุ๋มจะเริ่มเจาะตั้งแต่เครือข่ายในโรงพยาบาล...แล้วจะค่อยๆ...ตามออกไปถึงชุมชนดีไหมคะ...เจาะไปจึงถึงกระบวนการ...เราจะได้วิเคราะก์ได้อย่างแท้จริง ถึงสภาพการทำงานจริงเลย...

ขอบคุณมากนะคะที่เสนอ Idea กะปุ๋มรับหลักการแล้วเรานำมาแลกเปลี่ยนกันนะคะ...กะปุ๋มอยากได้มุมมองของต่างประเทศด้วย...เรื่อยไปจนถึงชุมชนนะคะ...

กะปุ๋มจะเริ่มงานชิ้นแรกวันนี้เลยนะคะ

จะใช้ชื่อบันทึก "เยี่ยมหน่วยงาน" และใส่ป้าย/tag คำว่า "เยี่ยมหน่วยงานด้วย"...

ขอบคุณคะ

*^__^*

กะปุ๋ม

...............


       เราจะได้อะไรจากการทำ Project นี้ ในทัศนะส่วนตัวดิฉันมองว่า...บางครั้งเรามองอะไรแบบหลวมๆ...เกินไป และมองตามมาตรฐานที่ควรมีควรเป็น แต่หากลืมการวิเคราะห์ที่ลึกลงไปในสภาพบริบทจริง และจากสภาพจริงนี้สะท้อนการทำงาน และส่งผลต่อป่วยอย่างไร และมากน้อยแค่ไหน ดังนั้น เกิดไอเดียอย่างทันทีว่าทำแน่นอน...และหากเป็นไปได้ขยายวงกว้างแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และมาร่วมวิเคราะห์ช่วยกันนั้น การที่เราได้วิเคราะห์ทำให้เราออกแบบได้ว่าจะวางแผนหรือจะพัฒนาไปได้อย่างไรในทิศทางไหน..ตามสภาพความเป็นจริง...