ต้อง Touch ถึงจะ Trust (ต้องสัมผัส ถึงจะมั่นใจ)


ท้ายสุดผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งที่อยากจะเห็นระบบการบริการภาครัฐเป็นที่เชื่อถือและไว้วางใจจากประชาชนผู้ใช้บริการทุกคน

นับเป็นความบังเอิญ ที่ผู้เขียนได้อ่านที่หน้าเว็บ กรอบสี่เหลี่ยมเล็กที่เขียนว่า “บันทึกและใส่ความสำคัญ e-Trust  ลุ้นรับ Ipod Touch” อ่านต่อไป อ้อ!! หมดเขตไปแล้ว (555+)

ผู้เขียนตั้งคำถามในใจ ทำไมถึง ต้องเป็น Ipod Touch แสดงว่าความสามารถของเครื่องนี้เป็นที่น่าสนใจ หรืออยู่ในกระแสความนิยม อินเทรนด์

พูดอย่างนี้ เดี๋ยวเครื่องยี่ห้ออื่นๆ คงน้อยใจแย่ แต่สิ่งที่ทำให้ผู้เขียนมาสะดุดใจ ตรงคำว่า Touch ที่แปลว่า สัมผัส มันดันอ่านเสียงใกล้เคียงกับ Trust ที่แปลว่าเชื่อถือ เชื่อมั่น

Ipod มีความมั่นใจ เพราะเราได้สัมผัส ได้ใช้ ไม่ตกกระแสความนิยม

แล้วบริการอิเล็กทรอนิกส์ภาครัฐ ละจะสร้างความเชื่อมั่น มั่นใจได้อย่างไร ?

ผมมอง Ipod Touch (ในรูป) เลยมีประเด็นนำเสนอ 3 ข้อดังนี้ครับ

ประการแรกคือ ทัช (Touch) การสร้างความเชื่อถือ ตามความเห็นของผู้เขียน แรกเริ่มอยู่ที่การสัมผัสได้ จับต้องได้ แตะได้ ใช้งานได้จริง เป็นอย่างแรก การสัมผัสจับต้องได้ ทำให้เกิดความมั่นใจ ดังนั้นความเชื่อถือหรือเชื่อมั่นต้องคำนึงถึงผู้ใช้เป็นหลักสำคัญ เพราะระบบนั้น ทำมาเพื่อรองรับต่อการใช้งานของผู้ใช้ ดังนั้นการสร้างความเชื่อมั่นในระบบ จึงต้องทำให้ผู้ใช้งานสัมผัสเข้าถึงระบบได้โดยง่าย อย่างไม่มีข้อจำกัดใดๆ ซึ่งอาจต้องมีการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ในแต่ละกลุ่ม เช่นกลุ่มคนพิการหรือทุพพลภาพ จะใช้งานอย่างไร จะเข้าถึงระบบอย่างไร และจะได้รับประโยชน์จากการใช้งานอย่างไร หรือกลุ่มคนด้อยโอกาสต่างๆ จะทำอย่างไรให้สามารถสัมผัสเข้าถึงระบบดังกล่าวได้

ประการที่สอง คือ เทรนด์ (Trend) การสร้างกระแสความนิยม ทั้งนี้ต้องขึ้นกับเทรนด์ของตัวระบบเองต้องออกแบบให้น่าใช้งาน ใช้งานง่าย ใช้บริการได้ทันทีทันใด นอกจากนั้น การประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางการสื่อสารทุกประเภท ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ทางข้อความทางโทรศัพท์มือถือ ทางอินเตอร์เน็ต ตลอดจนโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์เหล่านี้ก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยสร้างสนใจ สร้างกระแสความนิยมให้เกิดขึ้น ซึ่งอาจจะเพิ่มถึงการบอกประโยชน์ข้อดีของระบบ ว่ามีประโยชน์ต่อผู้ใช้อย่างไร สามารถใช้งานได้ที่ไหน อย่างไร ขั้นตอนการใช้งานทำอย่างไร เป็นการประชาสัมพันธ์ในตัว

ประการสุดท้ายคือ เทคโนโลยี (Technology) ตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้ผู้ใช้เชื่อถือหรือไม่เชื่อถือได้ง่าย เทคโนโลยีต่างๆ ระบบต่างๆ ที่นำมาใช้ ต้องมีความเสถียรไม่หลุดง่าย ใช้ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ใน 7 วัน ไม่มีข้อผิดพลาดบ่อย ทำงานได้อย่างรวดเร็ว มีการรักษาความปลอดภัยของผู้ใช้งาน ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้หลายอย่าง เชื่อมโยงกับบริการภาครัฐได้หลายหลาก เช่น บริการรับชำระเงินต่างๆ บริการด้านข้อมูลต่างๆ  อย่างถูกต้องรวดเร็วและตรวจสอบได้

ท้ายสุดผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งที่อยากจะเห็นระบบการบริการภาครัฐเป็นที่เชื่อถือและไว้วางใจจากประชาชนผู้ใช้บริการทุกคน ขอให้กำลังใจกับทีมงาน สรอ.ทุกท่านและขอขอบคุณ Gotoknow.org ที่ให้โอกาสดีๆ เปิดเวทีนี้ให้ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และหวังว่าสิ่งที่ผู้เขียนเขียนอาจเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย ขอบคุณครับ

16/9/55

คำสำคัญ (Tags): #e-trust#touch-trust
หมายเลขบันทึก: 502461เขียนเมื่อ 16 กันยายน 2012 20:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 ตุลาคม 2012 10:36 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

รบกวนแก้เป็น iPod Touch นะคะ แต่ครั้งนี้ไม่ทันก็ไม่เป็นไรค่ะ มีกิจกรรมใหม่ให้ร่วมสนุกแล้วค่ะ http://www.gotoknow.org/blogs/posts/502635

ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณ อาจารย์จัน Blank มากๆ ครับ

  • ไม่ทันได้ตรวจดู พิมพ์ผิดไป ต้องขอโทษด้วยครับ ขอบคุณมากครับที่แนะนำครับ
  • พอดี ผมเห็นผ่านตามาหลายครั้ง ได้อ่านบทความของหลายคน เขียนเก็บไว้แล้วไม่ได้เอามาลง เลยถือโอกาสเอามาลงเสียเลย เผื่อจะใช้เป็นประโยชน์ได้ครับ

ขอบพระคุณ ท่านอาจารย์และพี่ๆ ทุกท่าน ที่มอบดอกไม้ให้กำลังใจนะครับ :-)

 

Blank    kunrapee
Blank    ...Dr. Ple
Blank    จันทวรรณ
Blank    tuknarak
Blank    04 นรากร พิสิษพุฒิธาดา
Blank    ...ปริม pirimarj...
Blank    พลพิบูล
Blank    อ.นุ
Blank    EGA

 

Blank    lecturer

 

Blank    ยายธี
อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี