วิทยาลัยชุมชน

น้ำฝน
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

จากงาน University Fair 2005 [link] วันที่ 29 กันยายน - 2 ตุลาคม 2548 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ นอกจากจะได้เรียนรู้รูปแบบการศึกษาแบบออนไลน์จากในงาน ได้รู้จักมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่มาประชาสัมพันธ์กันอย่างเต็มที่ มีคณะและสาขาวิชาต่างๆที่น่าสนใจให้เข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรี และโท แต่มีอีกมุมหนึ่งในงานที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ถึงแม้จะเป็นโซนเล็กๆ คือโซนพลาซ่า อยู่ระหว่างทางไปศูนย์อาหาร มีผู้คนเดินผ่านไปผ่านมา แต่ไม่ค่อยหยุดแวะกันเท่าไร อาจเป็นเพราะไม่ได้มีการประชาสัมพันธ์ในลักษณะให้เรียนต่อในระดับปริญญาตรี หรือโทอะไร แต่เป็นการแสดงการจัดการเรียนแบบศึกษาผู้ใหญ่ที่เป็นลักษณะของ วิทยาลัยชุมชน

ฟังชื่อก็น่าสนใจไม่น้อย จึงต้องเข้าไปพูดคุยกับพี่ๆ ที่มาออกบูธซักหน่อย ได้ความรู้จากพี่ที่มาจากวิทยาลัยชุมชนปัตตานี เขาบอกเล่าถึงหลักสูตรการเรียนการสอนที่มีสอนกัน 2 แบบคือ หลักสูตรระยะสั้น เช่น วิชาอาหารพื้นเมือง เครื่องแต่งกาย จบไปแล้วจะได้รับใบประกาศนียบัตร ค่าเรียนก็แสนถูกค่าสมัครเรียน 10 บาท ค่าลงทะเบียนชั่วโมงละ 2 บาทเท่านั้น แต่ที่สำคัญต้องมาเรียนให้ครบชั่วโมงที่กำหนด อีกหลักสูตรหนึ่งเป็นหลักสูตรระดับอนุปริญญา มีหลายโปรแกรมวิชา เช่น คหกรรมศาสตร์ เมื่อเรียนจบแล้วสามารถนำวุฒิที่ได้ไปเรียนต่อในระดับปริญญาตรีได้

ดีใจที่ว่ามีการจัดการศึกษาในระดับชุมชนที่ชุมชนมีส่วนร่วม จากที่พูดคุยทราบมาว่าครูที่สอนก็จะเป็นผู้รู้ในชุมชน มาแลกเปลี่ยนกันและให้ความรู้ตามที่ถนัดจึงทำให้มีวิชาต่างๆ มากมาย การที่ดึงองค์ความรู้ที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาถ่ายทอด และเพิ่มคุณค่า (ที่มีมากอยู่แล้ว) ด้วยการยอมรับในระดับที่เป็นประโยชน์สูงขึ้นโดยให้เป็นใบประกาศที่ใครๆ บอกว่ามันมีค่าในการประกอบอาชีพ สิ่งนี้ก็คงจะดีอย่างยิ่งกับชุมชนที่ว่าความรู้ที่เขามี เขาสอนกันนั้นก็สามารถนำไปอ้างอิงและต่อยอดได้เช่นกัน

วิทยาลัยชุมชนนี้มีหลายแห่งทั่วประเทศหากสนใจเข้าไปชมได้ที่ เว็บสำนักบริหารงานวิทยาลัยชุมชน [link]

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Thanya...Narrativeความเห็น (0)